ภายในงานเปิดตัว OPPO Find X3 Pro ที่ผ่านมา ทาง OPPO ก็ได้เอาหูฟังไร้สาย TWS ตัวท็อป ดีไซน์พรีเมียมรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า OPPO Enco X มาเปิดตัวพร้อม ๆ กันด้วย โดยจุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้ คือจะมาพร้อมกับดีไซน์หรูหรา ระบบตัดเสียง Active Noise Cancellation สำหรับราคาก็ตั้งแบบเบา ๆ แค่ 5,999 บาท

สเปค OPPO Enco X

ขนาดไดรเวอร์11 มม dynamic driver (ขับย่านกลาง/ต่ำ) + 6 มม balanced membrane driver (ขับย่านสูง)
ย่านความถี่20Hz ~ 20kHz
ฟอร์แมตเสียงที่ซัพพอร์ตSBC, AAC, LHDC
Active Noise Cancelation (ระบบตัดเสียงรบกวน)✔️
Ambient Sound Mode (ระบบเร่งเสียงภายนอก)✔️
แบตเตอรี่4 ชั่วโมง/ชาร์จหนึ่งครั้ง และ 20 ชั่วโมงเมื่อรวมเคส (เปิด ANC)
5.5 ชั่วโมง/ชาร์จหนึ่งครั้ง และ 25 ขั่วโมงเมื่อรวมเคส (ไม่เปิด ANC)
ระบบชาร์จไฟUSB-C / Wireless
Bluetooth5.2
ระยะการเชื่อมต่อ10 เมตร
น้ำหนักตัวหูฟัง 4.8g(±0.2g
เคส 42.5(±0.5g)
มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นIP54

Coaxial Dual-Driver ร่วมจูนกับ Dynaudio

อย่างแรกที่น่าสนใจที่สุดใน OPPO Enco X ตัวนี้ก็ต้องเป็นเรื่องเสียงที่ได้รับการพัฒนาขึ้น จากระบบ Driver แบบ Coaxial Dual-Driver (วางไดรเวอร์ 2 ตัว) ประกอบไปด้วย Balanced Membrane Driver เป็นตัวขับเสียงย่านสูงที่ให้รายละเอียด คู่กับ Dynamic Driver เพื่อขับเสียงย่านเบส และกลาง ให้เสียงโดยรวมของ OPPO Enco X มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

OPPO ได้ทำงานร่วมกันกับ Dynaudio เพื่อเลือกวัสดุกว่า 30 ชนิดเพื่อเลือกมาทำเป็นหูฟัง แถมยังได้ผ่านการปรับแต่งโครงสร้างใหม่มากกว่า 120 ครั้งในศูนย์ปฏิบัติการ Acoustic ของ Dynaudio เพื่อให้ได้เนื้อเสียงคุณภาพระดับ Hi-Fi

ดีไซน์ 

OPPO Enco X มาพร้อมดีไซน์แบบ In-ear ที่ถือว่าเป็นที่นิยมในหูฟังไร้สายระดับนี้ มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 4.8 กรัม พกพาง่าย แถมใส่สบายสามารถใส่ได้เป็นเวลานาน ใช้วัสดุที่ทำจากซิลิโคนที่มีความแข็งระดับ 2 มีความคนทนตลอดการใช้งาน

ตัวเคสหูฟังมาพร้อมกับดีไซน์เป็นวงรี วัสดุทำมาจากพลาสติกแข็งมีความแวววาวสลับกับขอบสีเทาที่มาพร้อมกับวัสดุสัมผัสคล้าย ๆ กับโลหะ มีปุ่ม Pairing อยู่ทางขวา USB-C ด้านล่าง และไฟแสดงผล LED อยู่ด้านหน้าตัวกล่อง

ANC และ Ambient Sound

OPPO Enco X ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์กำจัดเสียงรบกวน ANC ทำงานผ่านระบบไมค์ 2 ตัวช่วยให้สามารถตัดเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมี Ambient Mode ที่เป็นธรรมชาติ เปิดให้เสียงรอบข้างเข้ามาในไมค์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอดหูฟังให้เสียจังหวะ

แบตเตอรี่

OPPO Enco X มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 44mAh ต่อในหูฟัง (ตัวเคสมีแบต 535mAh) สามารถฟังเพลงได้ต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง/ชาร์จหนึ่งครั้ง และ 20 ชั่วโมงเมื่อรวมเคส (เปิด ANC) หรือ 5.5 ชั่วโมง/ชาร์จหนึ่งครั้ง และ 25 ชั่วโมงเมื่อรวมเคส (ไม่เปิด ANC) 

สำหรับใครที่สนใจ OPPO Enco X ก็อดใจรอกันอีกนิดนะครับเพราะ DroidSans กำลังเตรียมรีวิวมาให้ทุกคนได้อ่านกัน แต่จากที่ได้ฟังคร่าว ๆ ถือว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ถือว่าครบครันอยู่พอตัวเลยครับ รออ่านรีวิวฉบับเต็มได้เร็ว ๆ นี้ครับ มาเน่…เอ้ย มาแน่ ๆ 😉

 

Source: OPPO