OPPO เปิดตัว Enco X2 อย่างเป็นทางการแล้ว เป็นหูฟังไฮเอนด์ผู้สืบทอดของ Enco X ที่ออกมาตั้งแต่เมื่อปีก่อน โดยยังคงได้ Dynaudio ผู้ผลิตเครื่องเสียงชั้นนำมาช่วยปรับจูนเหมือนเดิม ไส้ในอัปเกรดขึ้นพอสมควร รองรับความละเอียดสูงสุดได้ 96kHz และตอบสนองคลื่นความถี่ได้กว้างขึ้น ครอบคลุมตั้งแต่ 20Hz จนถึง 40000Hz ผ่านมาตรฐาน Hi-Res ซึ่งบริษัทฯ เคลมว่า ให้รายละเอียดเสียงที่มากกว่าเดิมอย่างมาก

Enco X2 มากับไดรเวอร์ไดนามิกขนาด 11 มม. ประกบด้วยไดอะแฟรมที่ถูกออกแบบมาให้มีความบางเป็นพิเศษ ควบคู่ไปกับทวีตเตอร์แม่เหล็กจำนวน 5 ชิ้น ทำให้สามารถขับเสียงในย่านสูง กลาง และต่ำ ได้อย่างสมดุลและคมชัด

ด้านการเชื่อมต่อ Enco X2 รองรับ Bluetooth 5.2 และเพื่อให้สามารถรับส่งสัญญาณเสียงคุณภาพสูงได้ OPPO จึงมีการนำโปรโตคอล LHDC 4.0 เข้ามาทำงานร่วมกัน ซึ่งจะรองรับบิตเรตสูงสุด 900kbps ในขณะที่ SBC แบบทั่วไปจำกัดที่ 345kbps เท่านั้น

นอกจากนี้ OPPO ยังร่วมมือกับ Dolby Audio พัฒนา Enco X2 ให้เป็นหูฟังไร้สายตัวแรกของโลกที่รองรับฟังก์ชัน Dolby Binaural ใช้ไมโครโฟนในตัวบันทึกเสียงแบบสเตอรีโอตามแหล่งกำเนิดเสียงอย่างสมจริง รวมถึงรองรับฟังก์ชันตัดเสียงรบกวนแบบแอกทีฟ หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า ANC ตามสมัยนิยมอีกด้วย

คุณสมบัติที่น่าสนใจอื่น ๆ ของ Enco X2 ได้แก่ ความสามารถในการทนน้ำตามมาตรฐาน IPX4 และการเคลือบแว็กซ์กับสารเคมีต้านแบคทีเรียที่ตัวหูฟัง ทำให้ขี้หูไม่ไปอุดตันที่จุกยางและทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนแบตเตอรี่ OPPO เคลมว่า สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 5.5 ชั่วโมง และขยับเป็น 40 ชั่วโมง กรณีใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ

OPPO บอกว่า Enco X2 จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงกลางเดือนเมษายน โดยมีค่าตัวอยู่ที่ 199 ยูโร หรือประมาณ 7,300 บาท มีให้เลือก 2 สี ได้แก่สีดำและสีขาว

ส่วนทางฝั่งของสมาร์ทโฟน Find X5 Series ก็เปิดตัวแล้วเหมือนกัน มาครบทั้ง 3 รุ่นไม่มีตกหล่น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างครับ

เปิดตัว OPPO Find X5 Series มือถือเรือธงกล้อง Hasselblad เสริมความเทพด้วยชิปประมวลผลภาพถ่าย MariSilicon