หลังจากเปรียบเทียบภาพถ่ายจากมือถือ 4 รุ่น ได้แก่ Galaxy A6+ , OPPO F7 , Moto G6 Plus และ Nova 3e ในช่วงราคา 10,000 บาท ไปเมื่อเดือนที่แล้วพร้อมเปิดให้โหวดลงคะแนนรุ่นที่ชอบกัน ว่าชอบภาพจากรุ่นไหน กล้องไหนใน 4 หัวข้อที่นำมาเปรียบเทียบ ซึ่งผลคะแนนจากเพื่อนๆออกมาเป็นเอกฉันท์ค่อนไปทางเดียวกันซะส่วนใหญ่ มาดูผลโหวดกันค่ะ

ก่อนจะสรุป ย้อนกลับไปกระทู้เก่า เปรียบเทียบภาพถ่ายจาก Galaxy A6+ , OPPO F7 , Moto G6 Plus และ Nova 3e  เพื่อประกอบกับผลโหวตกันได้ หลังจากภาพแล้วก็แอบให้คะแนนไว้ในใจตัวเองตอนนี้ก็ยังทัน ก่อนจะมาดูสรุปโหวตด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ภาพในที่มีแสง : OPPO F7

สำหรับหัวข้อแรกคือภาพมีแสง ภาพในที่แสงจ้า กลางแดด แบบแสงดีดี ถ่ายสวยได้สบายๆ ผลโหวตส่วนใหญ่ 42.9% เกือบครึ่งนีงเทให้กับ OPPO F7 มือถือกล้องเดี่ยว หนึ่งเดียวในโพล ชนะไปแบบใสใส เทียบกับ Galaxy A6+ ที่ผลเป็นอันดับสองห่างกันประมาณ 11%  จะเห็นว่าสิ่งที่แตกต่างได้ชัดๆเลยคือโทนสี และ ความคมชัด ความละเอียดของรูปภาพ ที่ทำให้ OPPO F7 ชนะใจคนโหวตไปได้ไม่ยากเลย

 

ภาพอาหาร : OPPO F7

สำหรับภาพอาหารผลโหวตมีความสูสีกันสำหรับสามรุ่นรอง แต่ที่ชนะโหวตไปเกินกว่าครึ่งก็คือ OPPO F7 อีกแล้วจ้าา อันนี้ต้องยอมเค้าจริงๆ ด้วยเพราะมี AI มาช่วยด้วยเลยทำให้ภาพอาหารออกมาน่ากินกว่ารุ่นอื่นๆ อย่างที่เคยบอกไว้ในกระทู้แรก กับความน่ากินของเจ้าปูในภาพ อมชมพู มีความปูสุขภาพดีกว่าเพื่อนเค้าจริงๆ แล้วรูปอื่นๆก็ยังเติมสี หรือ ดึงสีให้เหมาะกับภาพอาหารได้ดีกว่าของรุ่นอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดเลย

 

ภาพบุคคล + โหมดหน้าชัดหลังเบลอ : Galaxy A6+

สลับกันบ้าง หัวข้อนี้โหมด Live Focus ของ Samsung เอาชนะใจชาวโหวตได้ไปครึ่งนึงเลย การตัดขอบ ความเนียนของเค้าที่ทำออกมาได้ดีสมชื่อ ซึ่งนอกจากโหมดเบลอแล้ว การช่วยดึงสีภาพที่เพี้ยนไปก็ทำได้ดีเช่นกัน อย่างภาพสีส้มรูปสุดท้ายถ้ายังจำกันได้ในกระทู้ก่อน คาดว่าภาพนั้นน่าจะได้ใจหลายๆคนไปไม่มากก็น้อย เพราะเป็นรุ่นเดียวที่ปรับแสง ปรับสีมาให้ภาพดูดีมากกว่ารุ่นอื่น

 

ภาพในที่แสงน้อย : Galaxy A6+

ภาพในที่มืด ที่แสงน้อย โจทย์ทดสอบของมือถือทุกตัว ชาวโหวตส่วนใหญ่ลงคะแนนให้ Galaxy A6+ ไป 46.7% กล้องที่มืดของฝั่ง Samsung ส่วนใหญ่ทำออกมาได้ดีอยู่แล้ว ด้วยประการฉะนี้ตัว A6+ ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน มีความดึงให้สว่างขึ้น แต่ก็ไม่ได้เพิ่มความคมชัดแบบโหดจนภาพดูอึดอัด และ สีมีความสบายตากว่าเพื่อน สำหรับของ OPPO F7  ที่ได้ผลโหวดรองลงมา รูปที่ได้ก็มีความความคมชัดในที่มืดใช้ได้เลย อาจจะต่างในเรื่องของโทนสีที่บางรูปออกจะจัดกว่าของ A6+ ไปซักนิด อันนี้ก็อยู่กับคนโหวตด้วยเนอะว่าชอบแบบไหน

 

สำหรับอีก 2 รุ่น Huawei Nova 3e และ Moto G6 Plus นั้น ภาพที่ออกมายังอาจจะไม่ถูกใจชาวโหวตมากนัก หลักๆก็เรื่องความชัด สี และ แสงเนี่ยแหละ ที่พอเอามาเทียบกัน 4 รุ่น แล้วอาจจะยังสู้อีกสองรุ่นแรกไม่ได้ แต่ถ้าอยู่เดี่ยวๆ เราอาจจะไม่ได้เห็นความแตกต่างมากนัก

เปรียบเทียบกล้องมือถือ

ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงผลรวมจากเพื่อนๆที่ผ่านเข้ามาโหวตเท่านั้น ขึ้นอยู่กับรสนิยม ความชอบส่วนตัวของผู้โหวตด้วยนะคะ เอาเป็นว่าใครที่สนใจ สามารถดูรูปที่เราถ่ายเทียบกันมาเพื่อประกอบการตัดสินใจ และ พิจารณาผลโหวตกันก่อนซื้อได้น้าาา