เปรียบเทียบภาพถ่ายของสมาร์ทโฟน 4 รุ่น ในช่วงราคา 10,000 บาท จัดมาให้แล้วสำหรับ Galaxy A6+ , OPPO F7 , Moto G6 Plus และ Huawei Nova 3e ที่ราคามีความใกล้กันมาก เชื่อว่าหลายคนน่าจะอยากรู้เรื่องกล้องรองลงมาจากสเปค หรือ อาจจะอยากรู้เรื่องกล้องก่อนสเปคอีกสำหรับบางคน เอาเป็นว่ามาดูรูปที่ถ่ายมาได้เลยจ้าา

ครั้งนี้ภาพเจ้า 4 เครื่องนี้ไปเที่ยวไต้หวันมาด้วย แต่สภาพอากาศช่างไม่เป็นใจสุดๆ เจอวันฟ้าเปิดแค่วันสุดท้ายเท่านั้น นอกนนั้นฝนตกรวด T__T แต่ก็เก็บภาพมาเทียบให้ดูกันนะ ก่อนอื่นเลยมาดูสเปคกล้องของทั้ง 4 ตัวนี้กันค่ะ

 • Galaxy A6+ : กล้องคู่ 16MP AF (F1.7) + 5MP FF (F1.9)
  ราคา 10,900 บาท
 • OPPO F7 : กล้องเดียว 16MP, f/1.8 พร้อม A.I. Scene
  ราคา 10,900 บาท
 • Moto G6 Plus : กล้องคู่ 12 MP (f/1.7) + 5 MP (f/2.2)
  ราคา 9,990 บาท
 • Huawei Nova 3e : กล้องคู่ 16 MP (f/2.2) + 5 MP (f/2.2)
  ราคา 10,900 บาท

ทุกเครื่องจะถูกเปิด Auto HDR ไว้ และถ่ายแบบไม่มีการแตะโฟกัสเพื่อวัดแสง เราจะยกเครื่องขึ้นมาเล็ง แล้วถ่ายในมุมเดียวกันมาเทียบกับกันค่ะ พยายามถ่ายให้เท่ากันที่สุด อาจจะมีคลาดเคลื่อนเล็กน้อย หรือ หากใครอยากห็นรูปภาพตัวเต็มทั้งหมด ของทั้ง 4 รุ่น เราอัพโหลดไว้ให้ดูกันใน Google Photo แล้วนะคะ กดเข้าไปดูกันได้เลยจ้าาา

Google Photos Fullres

ภาพในที่กลางแจ้ง

เริ่มต้นด้วยภาพในที่กลางแจ้ง มีแสงสว่างเพียงพอ จากรูปแรก บรรยากาศจริงคือหลังฝนตก ฟ้าก็จะเทานิดๆ ซึ่งรูปนี้จากโทนสี และ ความสว่าง ดูเหมือนเค้ามากันเป็นคู่ระหว่าง galaxy A6+ กับ Nova 3e และ OPPO F7  กับ Moto G6plus ที่จะออกไปในทางเดียวกัน แต่พอกดดูรูปใหญ่แล้วความคมชัดที่ได้ออกมาไม่เหมือนกันเลย ทั้ง 2 คู่ ตัว Galaxy A6+ กับ OPPO F7 ค่อนข้างจะมีความคมชัดมากกว่า สังเกตุจากต้นไม้ต้นเล็กด้านซ้ายมือได้เลย อีกสองรุ่นถ้ากดดูแบบเต็มไซส์จะเห็นว่าใบมันจะเบลอๆ รวมถึงต้นไม้ข้างหลังด้วย ไม่ได้ชัดเท่าสองรุ่นแรก

สำหรับรูปท้องฟ้า เป็นภาพที่แดดดีที่มาก ฟ้าเปิด จะเห็นเลยว่าเกือบทุกรุ่นทำออกมาได้ดี เก็บดีเทลของเมฆขาวๆบนฟ้าได้คล้ายกันหมด แต่ว่าตัว Nova 3e สีจะมีความแตกต่างจากเพื่อน ท้องฟ้ามีการไล่สีตั้งแต่ม่วง ฟ้า ไปจนถึงฟ้าอ่อน เห็นได้ชัดเลยค่ะ สังเกตุจากรูปทั้งหมดดูจะเห็นว่ารุ่นนี้ค่อนข้างดึงสี ดึงความสว่างขึ้นมากว่ารุ่นอื่น และ Galaxy A6+ จะค่อนข้างสีอ่อนกว่ารุ่นอื่นๆ

รูปนี้ถ่ายตอนฟ้าเปิดเหมือนกัน แดดยังดี แสงมาจากด้านขวา ไม่ได้ถ่ายย้อนแสง สังเกตุได้จากเงาคน ภาพนี้เราชอบ Moto g6 plus เพราะถ่ายออกมาแล้วดูเหมือนบรรยากาศจริงมากที่สุด ทั้งแสง ทั้งสี แต่รุ่นอื่นๆ อย่าง galaxy a6+ น่าจะถูกสีเหลืองของแดดย้อมไปทำให้กล้องปรับฟ้ามาชดเชยให้แบบนี้ , OPPO F7 ให้อารมณ์คล้ายๆกับ moto g6 plus อยู่ แต่ก็ยังไม่จริงเท่าของ moto และ ตัว nova 3e อันนี้ถ่ายออกมากลายเป็นเหมือนภาพ under ซะงั้น คนดูเข้มไปหมดเลย

 

ภาพอาหาร

เรื่องสีและรายละเอียดของรูปอาหารรวมๆแล้วขอยกให้ OPPO F7 ค่ะ เพราะหลายๆจานถ่ายออกมาได้ดูน่ากินคาดว่า AI ที่ให้มาน่าจะช่วยได้ดีเลยทีเดียว ตามมาด้วย Moto G6 plus  และ Galaxy A6+ กับ Nova 3e ที่เราก็ยังมีความเห็นว่าสองตัวนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างคล้ายกันอยู่นิดหน่อย

 • Galaxy A6+ อันนี้ชมปู และ ซีดไปกว่าใครเพื่อนเลย เห็นได้ชัดเจนว่าของเพื่อนแอบน่ากินกว่า
 • OPPO F7 สีปูจะออกมาส้มไปทางแดงๆชมพูๆ ตอนแรกลังเลระหว่างปูนี้ กับ ปู moto แต่ปูนี้ดูน่ากินกว่านิดนึง รายละเอียดตรงก้ามปูก็ออกมาดูชัดกว่าเพื่อน
 • Moto G6 plus ปูตัวนี้จะออกไปทางส้มเหลือง ถ่ายออกมายังคงความน่ากินของเจ้าปูไว้อยู่ ชอบความแบ่งเลเยอร์ของปูตัวแรกกับปูตัวหลังๆ สังเกตุดีดีจะเห็นว่าปูตัวหลังเบลออยู่นิดๆ
 • Huawei Nova 3e อันนี้สีจะอ่อนกว่า moto อยู่นิดนึง จะเห็นว่าสีอ่อนกว่าแต่ดึงแสงให้สว่างกว่าอยู่นะ

รูปรวมปลาดิบ เป็นโต๊ะที่มีโคมไปส่องเป็นวงตรงกลาง มันเลยสว่างสุดตรงนั้น ซึ้งอันนี้ OPPO F7 เราทำดีทั้งสี ดีทั้งรายละเอียดเลย ปลาแซลม่อนด้านขวามือดูมีลาย และ จานอื่นๆก็มีรายละเอียดที่ดูน่ากินกว่าของตัวอื่นค่ะ จากเซ็ทนี้ก็ยังคงเห็นว่าสีของ Galaxy A6+ และ Nova 3e ออกมาซีดนิดๆคล้ายกัน

ข้าวสเต็กเนื้อจานนี้ คาดว่าคงมีการไปจับเอาสีแดงของมะเขือเทศ เลยจัดการชดเชยสีฟ้าเข้ามาแทนสีแดง กลายเป็นภาพขาวๆ ไม่ค่อยน่ากิน อย่าง Moto G6 plus และ Nova 3e แต่ส่วนของ Galaxy A6+ อันนี้ถ่ายออกมาได้มาตรฐาน โทนสีอาหาร เส้นยังมีความเหลืองให้ได้เห็น แต่ของ OPPO F7 จะเหลืองทั้งภาพเลย ทำให้ภาพอาหารที่ถ่ายออกมาดูน่ากิน คาดว่า AI จะทำงานได้ดีทีเดียวเลย

ภาพบุคคล + โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

โดยรวมของโหมดภาพบุคคล หรือ เบลอหลัง แต่ละรุ่นจะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไปซึ่งในที่ที่แสงสว่างเพียงพออย่างรูปพี่กิมเนี่ย ก็ทำออกมากันได้ค่อนข้างดีกันเลยทีเดียว

 • Galaxy A6+ ความเบลอของโหมด Live Focus การตัดขอบใช้ได้เลย ไม่ได้มีรอยขอบตามตัวให้หงุดหงิดใจ แอบถูกใจสีผิวของคนมากกว่ารุ่นอื่นๆ เราว่าเค้าทำออกมาดูดีเลย ไม่ได้ปลอม หรือ หลอก มีความชมพูเบาๆ เกลี่ยเนียนให้ด้วยนิดหน่อย
 • OPPO F7  รูปพี่ภัทรดูสว่างเว่อร์เกินไปทั้งฉาก ทั้งคน น่าจะเพราะว่าแสงตอนที่ถ่ายคือช่วยเย็น หลังฝนตก ด้วยสภาพอากาศที่อึมครึมเลยทำให้มันชดเชยแสงออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ การตัดขอบก็ยังแปลกๆ แต่ว่าในรูปพี่กิมทำได้ดีเลยนะ เพิ่มความสว่างให้ผิว และ เกลี่ยให้ด้วยนิดหน่อยค่ะ
 • Moto G6 plus ทั้งสองรูปที่ออกมาดูจะมืดกว่าความเป็นจริง (ซึ่งตอนถ่ายมันเลือกปรับความสว่างได้นะแต่เราไม่ได้ปรับ) การตัดขอบตัวบุคคลกับฉากก็เนียนใช้ได้ ติดตรงที่ภาพมืดถ้าไม่ปรับนี่แหละ
 • Huawei Nova 3e ความเบลอของตัวนี้มีควมต่างจากเพื่อนเลย ด้วยความพยายามโบเก้เบาๆจางๆที่มีให้เห็นทั้งสองภาพ ทำให้ดูต่างไปจากเพื่อนอยู่เหมือนกัน และการตัดขอบกับฉากยังมีรอยให้เห็นกันอยู่ ตรงช่วงตัวพี่ภัทร และ ช่องแขนพี่กิมก็เห็นได้ชัดว่าเก็บยังไม่หมดน้าา

รูปสีส้มอันสุดท้าย อันนี้ชอบการปรับสีของ Galaxy A6+ มากกว่าใครเลย เห็นความแตกต่างของรูปอย่างชัดเจน จะเอาไปแต่งภาพต่อก็ดูจะง่ายกว่ารูปอื่นๆ ที่ส้มไปทั้งรูปจะแต่งทีคงแก้เยอะเลย

 

ภาพในที่แสงน้อย

ส่วนใหญ่รูปที่ถ่ายจะเป็นตอนฟ้าเกือบมืดสนิทแล้ว คือช่วงหกโมง – ทุ่ม หลังฝนตก มีเมฆฝนประปราย อีมครึมโดยประมาณ โดยรวมหลายๆภาพแล้ว Galaxy A6+ ทำให้ภาพดูสว่างขึ้นเห็นรายละเอียดของภาพเยอะ แต่ว่าไม่ได้คมชัดมากนัก  ในขณะที่อีกตัวที่ทำดีไม่แพ้กันคือ OPPO F7 รายละเอียดภาพค่อนข้างจะคมชัดกว่า ไฟเป็นดวงๆ ไม่ฟุ้งมากจนมองไม่รู้เรื่อง ส่วน Moto G6 plus จะมีความมืดนิดๆ แต่ว่ารายละเอียดก็ยังมาให้เห็น แตกต่างจาก Huawei Nova 3e ที่ภาพออกมาจะมีความมืดในจุดทึบๆ ไม่ได้ดึงให้สว่าง ให้เห็นรายละเอียด ความคมชัด และ โทนสีจะมีความแตกต่างกับรุ่นอื่นๆค่ะ

ภาพตัวอย่างที่ลองเอามาเทียบให้ดูกันก็จะประมาณนี้นะคะ แต่ว่านอกจากความเห็นของเราที่เล่าผ่านบล็อคนี้แล้ว ความเห็นของคนอื่นๆคิดว่ายังไงกันบ้าง ตัวไหนมีจุดเด่นตรงไหนที่เห็นต่าง หรือ ชอบรุ่นไหน ภาพไหนมากกว่ากัน ลองมาโหวต และ แชร์ความเห็นกันได้นะคะ