fbpx
Android Device Preview

สัมผัส OPPO Find X ฝาหลังใส พิสูจน์กลไกกล้อง Stealth 3D Cameras ทนทานแค่ไหน

เปิดตัวในไทยเป็นที่เรียบร้อยในงานครบรอบ 10 ปี สำหรับ OPPO Find X มือถือเรือธงสายนวัตกรรมซีรี่ส์ Find ที่หายไปนานแสนนานของ งานนี้เลยจัดเต็มทั้งด้านงานออกแบบตัวเครื่อง และเทคโนโลยีการสร้างกล้อง Stealth 3D Cameras เอาไว้ภายในตัวเครื่อง เพื่อให้หน้าจอนั้นสามารถออกแบบมาได้ไร้ขอบ กรอบบางสุดๆ กันไปเลย

OPPO Find X

ด้วยแนวคิดที่ทาง OPPO มองเห็นการใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นเราใช้งานหน้าจอเป็นส่วนใหญ่ กล้องและการถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องรองลงมา เพื่อที่จะมอบประสบการณ์ใช้งานให้ดีที่สุด หน้าจอจะต้องมีขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ จึงเป็นที่มาของหน้าจอ Panoramic Arc Screen ขนาด 6.42 นิ้ว ที่ออกแบบมาให้โค้งสวยงามรับกับการจับถือและมือของผู้ใช้

ตัวเครื่องยังมีขนาดบางมากๆ หากเทียบกับมือถือในกลุ่มพรีเมี่ยมด้วยกัน กาผสมผสานของเฟรมโลหะและกระจก Dual Edge ทั้งด้านหน้าและด้านหลังมีความลงตัว งานเก็บขอบและช่วงรอยต่อได้ดีไม่รู้สึกสะดุด

สีของฝาหลังนั้นต้องมีการซ้อนเลเยอร์ถึง 5 ชั้น เพื่อให้ได้มิติและความซับซ้อนของเนื้อสี การเล่นกับแสงเงา

ทางซ้ายคือสีไวน์แดง Bordeaux Red ส่วนทางขวาคือสีฟ้าธารน้ำแข็ง Glacier Blue จากที่ถามคนรอบๆ ตัวก็จะมีคนชอบทั้ง 2 สีพอๆ กัน

ส่วนของกล้องหน้า Stealth 3D Camera นั้น มีระบบ 3D หรือการใช้อินฟราเรดในการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ เพื่อความปลอดภัยขั้นสูง เนื่องจากว่ามันถูกนำเข้ามาแทนที่ระบบปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือในรุ่นนี้ และยังสามารถนำไปใช้กับระบบ AI Beauty ของ OPPO ในชื่อใหม่ 3D Beautify ที่จะเนียนและเป็นธรรมชาติกว่าเดิม เพราะได้มิติของใบหน้ามาเพิ่ม

นอกจากนั้นยังมีระบบจัดแสงในกรณีที่สถานการณ์ไม่เป็นใจ แสงน้อยไปหรือหน้ายังสว่างไม่พอ ด้วยระบบเติมแสงแบบสตูดิโอที่มีให้เลือหหลากหลายแบบ

ว่าแต่ไอ้กล้องที่ซ่อนอยู่ในตัวเครื่องมันทำงานอย่างไร อย่าว่าแต่คนอ่านสงสัยเลย ผมเองก็เหมือนกัน โชคดีที่ในงานเปิดตัววันนี้ มีเครื่องฝาหลังใสหรือ Transparent Back มาให้เราได้ลองสัมผัสกันด้วย ซึ่งทั้งงานมีอยู่เครื่องเดียว ต้องไปตบตีแย่งชิงมา

Find X Transparent

ดูจากลักษณะแล้ว น่าจะเป็นเครื่องสาธิตหรือเดโมซะมากกว่า เพราะมันใสหมดเลย ไม่มีการทำสีเหลือบหรือการซ่อนดีไซน์ให้ดูลึกลับน่าค้นหา ถ้าจะทำออกมาขายน่าจะใส่ Gradient เฉดดำ และมีใสๆ แค่บางส่วนจะสวยกว่านี้

Find X ฝาหลังใส

แต่ก็เป็นการดี เพราะเราก้ได้เห็นการทำงานของกล้อง Stealth 3D Camera เต็มที่ จากที่ลองเปิดๆ ปิดๆ กล้องดูก็สนุกดีครับ คาดว่าที่เค้าทดสอบมา 300,000 ครั้งยังไม่พังนี่มันก็น่าจะทนทานใช้ได้ แต่เรามีเรื่องที่อยากลงคือถ้าหากเอามือไปกดกล้องลงไป มันจะเป็นยังไง? จะพังเลยไหม?

ซึ่งผลที่ออกมาคือตัวมอเตอร์มันจะทำงานเอง ดึงกล้องหดกลับลงไปได้ ไม่มีลักษณะของการฝืน แต่จะหมุนกลับลงไปแบบเนียนๆ สวยงาม แต่เรายังรู้สึกสนุกอยู่ เลยลองเอานิ้วไปกดส่วนหัวเอาไว้แล้วเปิดกล้อง งานนี้เกิดการต่อสู้กันขึ้นเล็กน้อย แต่มอเตอร์มันก็แข็งแรงพอและดันกล้องขึ้นมาได้ในที่สุด (หรือเราจะกดเบาไป)

วงจรภายในของชุดกล้องซ่อนแอบหรือ Stealth 3D Camera ก็ตามภาพนี้เลยครับ ตรงกลางคือมอเตอร์หลัก ขนาบข้างด้วยสายแพร์ 2 เส้น และส่วนขอบด้านนอกคือรางสำหรับเลื่อนกล้องขึ้น-ลง

สำหรับการทดสอบด้านอื่นๆ นี่เดี๋ยวค่อยว่ากัน ในงานคนเยอะ แอบเอามาลองมากๆ ก็เกรงใจเค้า แบ่งๆ กันเล่นครับ แหะๆ

แต่มางานนี้แล้วจะไม่พูดถึงรุ่นที่พรีเมี่ยมกว่าก็ไม่ได้ เพราะมันคือ Find X Automobili Lamborghini Edition ทีไปร่วมกับค่ายรถหรูสุดแรง Lamborghini อัพสเปคขึ้นไปอีก ทั้งหน่วยความจำ 512GB และระบบชาร์จเร็วพลังสูง SuperVOOC ซึ่งปกติ VOOC Flash Charge นี่ ใช้เวลาชาร์จจาก 0-100% ก็ประมาณชั่วโมงนึง แต่ SuperVOOC นี่แรงกว่า ขอเวลาแค่ 35 นาทีเท่านั้น

Find X Lamborghini

สีตัวเครื่องนั้นดำสนิท แต่ภายใต้กระจกซ่อนลวดลายเคฟล่าร์เอาไว้ แถมยังมีประกายรุ้งหลบซ่อนอยู่ ยิ่งดูยิ่งสวย แต่ราคาก็ดุเดือดอยู่เหมือนกัน หุหุหุ

สำหรับ OPPO Find X นั้นเปิดให้จองกันในวันที่ 28 กรกฏาคม – 4 สิงหาคมนี้ ในราคา 29,990 บาท ซึ่งจะมีบัตร VIP มอบให้ พร้อมประกันหน้าจอแตกหนึ่งปีและของแถมอีกมากมาย ส่วนรุ่น Lamborghini นั้นราคาอยู่ที่ 49,990 บาท เริ่มวางขายในเดือนกันยายนโน่นเลยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save