fbpx
News

ไม่รอด.. ผลการทดสอบความทนทานของ OPPO Find X ทั้งขูด, เผา, บิด งานนี้มีพัง

ผ่านไปเป็นเวลาเดือนกว่าๆแล้วที่ OPPO Find X สมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่ล่าสุด หลังจากที่แบรนด์ไม่มีเรือธงรุ่นใหม่ออกมาหลายปี ซึ่งมันก็มาพร้อมกับฟีเจอร์แปลกใหม่ต่างๆที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนค่ายไหนเคยทำมาก่อน ส่วนจะมีอะไรพิเศษบ้างนั้นก็ไปดูได้ในบทความ hands on

สำหรับในบทความนี้เราจะมาดูในสิ่งที่คงไม่มีผู้ใช้คนไหนกล้าลองกับเครื่องตัวเองอย่างการทดสอบความทนทานทั้งขูด, เผา, และบิดตามสไตล์นาย Zack แห่งแชแนล JerryRigEverything แต่ก่อนที่จะไปดูการทดสอบเรามาดูส่วนที่เป็นโมดูลกล้องและเซ็นเซอร์ต่างๆที่ควบคุมโดยมอเตอร์กันก่อน โดยเมื่อเปิดกล้องออกมาเราจะสามารถใช้นิ้วเราโยกส่วนโมดูลนี้ไปมาได้ ต่างกับ vivo NEX ที่สัมผัสแล้วดูแข็งแรงทนทาน และยังทำให้มีเศษด้ายจากในกระเป๋าเราหลุดเข้าไปติดซอกด้านในระหว่างชิ้นส่วนได้อีกด้วย

เริ่มกันที่การทดสอบขูดกระจกหน้าจอด้วยความแข็งระดับต่างๆ OPPO Find X มาพร้อมกับกระจก Gorilla Glass 5 จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเกิดรอยที่ระดับ 6 และรอยลึกขึ้นชัดเจนที่ระดับ 7 ตามสเกลความแข็ง Mohs (พลาสติกเริ่มเกิดรอยที่ระดับ 3, กระจกที่ระดับ 6, และกระจก sapphire ที่ระดับ 8-9) ส่วนทั้งขอบด้านข้างตัวเครื่อง, ปุ่มเพิ่มลดเสียง, ถาดซิม, และขอบของโมดูลป๊อปอัพใช้วัสดุเป็นโลหะทั้งหมด ให้สัมผัสการจับที่ดี ฝาหลังเป็นกระจกทนทานไม่ต่างจากด้านหน้าโดยใบมีดคัตเตอร์ไม่สามารถสร้างรอยขีดข่วนได้เลย

ถัดมาเป็นการทดสอบหน้าจอด้วยเปลวไฟ ในเมื่อหน้าจอของ Find X เป็นจอ AMOLED เมื่อถูกไฟลนแล้วก็จะเกิดเป็นรอยไหม้สีขาวที่ไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป ต่างจากของ LCD ที่หากไม่สัมผัสกับไฟนานจนเกินไปจะสามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

มาถึงการทดสอบสำคัญอย่าง bend test หรือเป็นการลองนำสมาร์ทโฟนมาบิดดูเพื่อดูความทนทานต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ซึ่ง OPPO Find X สอบตกในขั้นนี้เนื่องจากแผงหน้าจอด้านในแตกจนดับไปบางส่วน จากนั้นกระจกหน้าจอที่หุ้มอยู่ด้านนอกก็แตกตามมาโดย Zack เผยว่าสมาร์ทโฟนกว่า 90% ที่เขาเคยทดสอบสามารถทนต่อแรงเท่านี้และยังคงใช้งานต่อไปได้ OPPO Find X จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีนวัตกรรมที่น่าสนใจตัวหนึ่ง แต่ก็อย่าเผลอไปเหยียบหรือนั่งทับมันเป็นพอ

 

source : jerryrigeverything

1 Comment

  1. peter_milestone Post on August 2, 2018 at 9:29 am

    #996270

    โหดจริงๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save