fbpx
News

OPPO Find X5 Pro 5G กับกล้องที่ถ่ายเวลาไหนก็คมชัด ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ด้วยชิป MariSlilicon X

OPPO Find Series นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวเมื่อไหร่ เราก็จะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ มาด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ ฮาร์ดแวร์ ต่างๆ อย่างจอภาพ กล้องถ่ายภาพ และกับ OPPO Find X5 Pro 5G นั้นเรียกว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งของออปโป้ และในวงการสมาร์ทโฟน จากการพัฒนาชิปเซ็ต MariSilicon X ที่มาช่วยเสริมการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอระดับ Ultra HD หรือ 4K ในสภาพแสงน้อย

ทำไมกล้องมือถือถึงมีปัญหาในการถ่ายภาพกลางคืน

การทำงานของกล้องถ่ายภาพไม่ว่าจะมือถือหรือกล้อง DSLR นั้นแต่เดิมแล้วจะพึ่งความสามารถของเซนเซอร์รับภาพ + เลนส์เป็นหลัก หากเซนเซอร์มีขนาดใหญ่ และเลนส์รับแสงได้มาก ก็จะสามารถถ่ายภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น เพราะสามารถเก็บแสงได้มากขึ้นนั่นเอง

แต่กับสมาร์ทโฟนแล้วข้อจำกัดในเรื่องของกายภาพ เพราะตัวเครื่องต้องมีขนาดเล็ก บาง และเบา เพื่อให้สามารถถือใช้งานได้สะดวก แถมภายในยังมีชิปเซ็ตและวงจรต่างๆ มากมาย การจะเอาเซนเซอร์ใหญ่ระดับกล้องโปรมาใส่นั้นไม่สามารถทำได้ 

 

OPPO พัฒนา MariSilicon X เพื่อยกระดับการถ่ายภาพและวิดีโอ

จากข้อจำกัดด้านบน ทำให้การจะก้าวข้ามขีดกำจัดในด้านการถ่ายภาพและวิดีโอบนสมาร์ทโฟนนั้นทำได้ยาก ทาง OPPO จึงนำเอา Computational Photography เข้ามาเสริม ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือการใช้ AI มาช่วย แต่ในปัจจุบันด้วยเซนเซอร์ที่มีความละเอียดมาขึ้นระดับ 50 ล้านพิกเซล หรือการถ่ายวิดีโอระดับ 4K การจะใช้แค่ CPU มาทำงานนั้นไม่เพียงพอ

MariSilicon X Imaging NPU จึงได้ถูก OPPO พัฒนาขึ้นมาเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดในเรื่องนี้ โดยตัวชิปนั้นผลิตบนสถาปัตยกรรมระดับ 6 นาโนเมตร ประกอบไปด้วย NPU, ISP และ Multi-tier Memory Architecture ขั้นสูง เพื่อยกระดับประสิทธิภาพด้านการประมวลผลและการทำงานของ AI Algorithm ทำให้รองรับการทำงานที่ซับซ้อนอย่างการประมวลผลด้าน AI ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนสามารถเรนเดอร์ภาพถ่ายหรือวิดีโอในระดับ 4K Ultra HD ได้เร็วกว่าเดิมถึง 20 เท่า

 

เซนเซอร์ RGBW ที่พัฒนาขึ้นใหม่

รูปแบบการเรียงพิกเซลรับแสงในเซนเซอร์กล้องแบบ RGBW นั้นมีการใช้พิกเซลย่อยสีขาวมาเพื่อช่วยรับแสง ทำให้สามารถจับแสงได้มากกว่ารุ่นก่อนถึง 60% และลดสัญญาณรบกวนลงได้มากถึง 35% ได้ภาพที่สว่างและคมชัดขึ้น แม้ในสภาพแสงน้อย

จากภาพที่เป็นการทดสอบในห้องแล็ป จะเห็นว่าทางขวาซึ่งเป็นเซนเซอร์แบบ RGBW นั้นมีความสว่างโดยรวมเพิ่มขึ้นชัดเจน เป็นอีกจุดนึงที่ทาง OPPO เลือกจะปรับปรุงการทำงานของเซนเซอร์ เพื่อนำมาชดเชยขนาดที่เล็กของกล้องบนสมาร์ทโฟน

 

4K Ultra Night Video ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟน

ภาพและวิดีโอบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน เราจะเห็นการมาของ Night Mode ที่มีการนำเอาเทคโนโลยี Multiframe มาซ้อนภาพเพื่อให้มีความสว่างมากขึ้น แต่กับวิดีโอนั้นแตกต่างออกไป เพราะเป็นการบันทึกอย่างต่อเนื่อง จึงต้องใช้พลังในการประมวลผลสูงกว่า ยิ่งกับความละเอียดระดับ 4K นั้นก็ยังต้องใช้ชิปประสิทธิภาพสูงมาช่วย ทั้งการเก็บแสงให้ตัววิดีโอมีความสว่างคมชัด ในขณะเดียวกันก็มี AI noise reduction ที่ต้องทำงานไปพร้อมกัน เพื่อให้ภาพดูนุ่มนวลมากขึ้น 

โดยหากลองเทียบดูแล้วจะเห็นความแตกต่างระหว่างกล้อง 4K ทั่วไปเมื่อถ่ายวิดีโอในเวลากลางคืน กับ 4K Ultra Night Video ของ Find X5 Pro 5G ที่มีชิป MariSilicon X

ส่วนที่ดูมืดในภาพแรกนั้นจะดูสว่างขึ้นมากว่าที่ดวงตาเห็น พร้อมกับยังได้สีสันกลับมาด้วย หรืออย่างภาพน้องแมวด้านล่าง จากกำแพงที่ดูแทบจะดำสนิท ก็ยังเรียกเอาสีเขียวกลับมา และยังมีส่วนเงาของต้นไม้ให้เห็น เช่นเดียวกับลวดลาย 3 สีบนตัวน้องแมว ชนิดที่ถ้าไม่บอกละก็จะนึกว่าทางขวาเปิดไฟเพิ่มให้หรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วแค่เปิด 4K Ultra Night Video เท่านั้น

เรียกว่า OPPO Find X5 Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่สามารถบันทึกวิดีโอ 4K AI Night Video แบบ RAW Domain คือประมวลผลได้แบบ realtime ด้วยการผสมผสานของเซนเซอร์และ ISP อันทรงพลัง ใน MariSilicon X สามารถบันทึกวิดีโอ HDR ในช่วงไดนามิกเรนจ์ 20 บิต ,120 db ซึ่งมากกว่า OPPO Find X3 Pro 5G ถึง 4 เท่า

ด้วยอัตราส่วนคอนทราสต์ 1,000,000:1 ระหว่างพื้นที่สว่างที่สุดและมืดที่สุดให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพที่มองเห็นได้ดียิ่งขึ้น

 

การจับมือกับ Hasselblad ค่ายกล้องระดับโลก

รู้กันอยู่แล้วว่า OPPO ได้จับมือกับ Hasselblad ให้มาช่วยในเรื่องของโทนสีและภาพถ่าย ซึ่งนอกจากจะในเรื่องของสีที่จับภาพและแสดงผลออกมาได้แม่นยำแล้ว ยังได้มู้ดและโทนในสไตล์ของกล้องระดับ Medium Format อย่าง Hasselblad อีกด้วย

แต่ไม่หมดแค่นั้น เพราะงานออกแบบของ OPPO Find X5 Pro 5G ยังล้อไปกับค่ายกล้องระดับโลกด้วยดีไซน์ของการลงจอดยานบนดวงจันทร์บริเวณกล้องหลัง และความโค้งมน ไร้รอยต่อขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวของฝาหลังบนวัสดุพรีเมี่ยมเซรามิก ตัวเฟรมโลหะ มาจนถึงกระจกหน้าจอที่มีความแข็งแรงอย่าง Corning Gorilla Glass Victus จนได้รับรางวัลด้านการออกแบบจาก iF DESIGN AWARD 2022

OPPO Find X5 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับนวัตกรรมด้านการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอแบบ 4K Ultra Night Video มี 2 สีให้เลือก คือ Ceramic White และ Glaze Black วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 39,990 บาท ที่ OPPO Brand Shop และร้านค้าที่ร่วมรายการ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/3IjY5iW

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save