ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา OPPO ได้นำสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Find X5 Series มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการทั้งในตลาด Global และตลาดบ้านเกิดในจีน ซึ่งในรุ่น Pro นั้น พวกเขาได้นำมือถือมาเปิดตัวถึง 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน ได้แก่รุ่น Snapdragon 8 Gen 1 และรุ่น Dimensity 9000 โดยรุ่นหลังจะมีสเปคกล้องที่ลดหลั่นจากรุ่นแรกเล็กน้อย แต่ถ้าวัดกันเรื่องความแรงแล้ว ดูเหมือนว่าเวอร์ชั่น Dimensity 9000 จะมีภาษีดีกว่าอีกรุ่นอยู่พอสมควรเลยล่ะ

โดยสื่อจีนอย่าง IT Home ได้จับ Find X5 Pro ทั้งรุ่น Snapdragon 8 Gen 1 และ Dimensity 9000 มาทดสอบกับแอปทดสอบประสิทธิภาพความแรงมือถืออย่าง AnTuTu Benchmark พบว่ารุ่น Dimensity 9000 นั้น สามารถทำคะแนนทะลุปรอทหลักล้านไปได้ ในขณะที่อีกรุ่น ซึ่งสเปคกล้องดีกว่าเล็กน้อย ทั้งหน่วยประมวลผล MariSilicon X, กล้องที่ได้รับการปรับจูนซอฟต์แวร์จาก Hasselblad และระบบกันสั่นแบบ 5 แกน สามารถทำคะแนนได้ไล่เลี่ยกันที่ 990,473 แต้ม

IT Home เปิดเผยว่า พวกเขาได้กดเทส Find X5 Pro ทั้ง 2 เวอร์ชั่นอยู่หลายครั้ง ไม่ได้กดทดสอบรอบเดียว แล้วนำผลลัพธ์ที่ Dimensity 9000 ได้มากกว่ามาโชว์ให้เห็นแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าวัดกันเรื่องความแรงประสิทธิภาพของ GPU ล่ะก็ ชิปเซ็ตฝั่ง Qualcomm จะสามารถทำคะแนนได้มากกว่า GPU Mali-G710 MC10 ที่อยู่ใน Dimensity 9000 

OPPO Find X5 Pro ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Dimensity 9000 จาก MediaTek โดยชิปเซ็ตดังกล่าวได้ถูกผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรของ TSMC ขับเคลื่อนด้วย CPU แกนหลักตัวแรงอย่าง Cortex-X2 ของ ARM

 

ที่มา : IT Home