ปีนี้นับว่าเป็นปีที่น่าจดจำของ OPPO เลยก็ว่าได้ เนื่องจากกระแสตอบรับของสมาร์ทโฟนตระกูล F1 ที่มีฉายาว่า Selfie Expert นั้นดีเกิดคาด โดยเฉพาะ F1 Plus (R9) ที่สามารถทำยอดขายได้ดีในประเทศจีน ทำให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนยอดขายสูงสุดประจำเดือนมิถุนายน และส่งผลให้ OPPO นั้นขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตอันดับหนึ่งในจีนเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนแบ่งตลาดของ OPPO เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้นอยู่ที่ 22.9% ซึ่งนำห่าง Huawei เพื่อนร่วมชาติ ที่ทำไปได้ 17.4% ตามมาติดๆ ก็คือ vivo ที่เป็นเครือเดียวกับ OPPO สามารถครองส่วนแบ่งไปได้ 12% มากกว่า Apple ที่ยังคงตกเรื่อยๆ เหลือ 9% ส่วน Xiaomi นั้นก็ยังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น โดยทำไปได้ 6.8% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบสามปี

ที่น่าสนใจคือ เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายน ปี 2014 OPPO มีส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีนต่ำกว่า 2% ด้วยซ้ำ พอมาปี 2015 ในเดือนเดียวกันก็มีการกระเตื้องขึ้นมานิดหน่อย เป็น 6.1% แต่ปีนี้เรียกได้ว่าก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้ เพราะขึ้นสามารถครองส่วนแบ่งไปได้ 22.9% และกลายเป็นอันดับหนึ่ง

โดยการเติบโตครั้งนี้ของ OPPO ก็ต้องขอบคุณตระกูล F1 เลยครับ โดย F1 Plus หรือว่า R9 ในประเทศจีนนั้นเป็นรุ่นที่ขายดีสุดๆ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สามารถครองส่วนแบ่งไปได้ 5% เลยทีเดียว เยอะกว่า iPhone 6s เสียอีก และในเดือนหน้านี้ทาง OPPO ก็จะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกูล F1 อีกหนึ่งตัว ในนามว่า F1s อีกด้วย เรียกได้ว่าปีนี้ OPPO เค้าทำการบ้านมาดีครับ

 

ที่มา: Counterpoint Research via GSMArena