ภายในงาน MWC Shanghai แบรนด์มือถือยอดนิยมอย่าง OPPO ได้เปิดตัวเทคโนโลยี Under-screen Camera (USC) หรือการซ่อนกล้องเซลฟี่เอาไว้ใต้กระจกหน้าจอให้ได้ฮือฮาไปทีนึงแล้ว.. แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะ OPPO ยังมีเทคโนโลยี Mesh Talk ที่จะทำให้มือถือตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไป สามารถสื่อสารกันได้โดยไม่ต้องพึ่งบริการเครือข่าย, WiFi หรือ Bluetooth เลยด้วย

ลองคิดเล่นๆ ดูว่า วันนึงเราไปเที่ยวในสถานที่ที่มีคนเยอะแยะ ซอกซอยยุ่บยั่บ แล้วดันเกิดหลงกับเพื่อน หรือหลงกับแฟน พอจะโทรหาดันลืมเติมเงิน แถมแถวนั้นก็ไม่มี WiFi ให้ใช้อีก.. ปัญหานี้จะกลายเป็นเรื่องขี้ผงไปเลย ถ้ามือถือของเรามีเทคโนโลยีอย่าง Mesh Talk อยู่ด้วย เพราะ Mesh Talk เป็นเทคโนโลยีสื่อสารที่เรียกว่า Proprietary Decentralized Communication ที่จะทำให้เราสามารถส่งข้อความเสียง และโทรคุยกันได้แบบ Real Time ระหว่างมือถือ OPPO ที่อยู่ในระยะ 3 กม. โดยไม่ต้องพึ่งสัญญาณเครือข่าย, WiFi หรือ Bluetooth เลย

Mesh Talk ยังสามารถต่อเครือข่ายไร้สายแบบเครื่องต่อเครื่อง เพื่อส่งข้อความแบบกลุ่ม และขยายช่วงการสื่อสารผ่าน Signal Relay ได้อีก แถมยังรองรับการสื่อสารแบบ LAN ได้ทุกที่ที่มีอุปกรณ์ OPPO อยู่ในระยะสัญญาณด้วย

นอกจากนี้ Mesh Talk ยังเป็นเทคโนโลยีที่กินไฟน้อยมากๆ อยู่แล้ว แต่ OPPO ยังได้พยายามพัฒนาชิปเซ็ตเพื่อการสื่อสารเพิ่มเติมให้ระบบนี้ใช้พลังงานน้อยลงไปอีก โดยสามารถสแตนด์บายได้ถึง 72 ชม. ในระหว่างที่ Mesh Talk เปิดใช้งานอยู่ รวมถึงยังเพิ่มระยะทางในการสื่อสารให้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะเหมาะมากๆ ในสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างเช่นเวลาเกิดภัยพิบัติต่างๆ จนเครือข่ายล่ม และไม่สามารถติดต่อกันผ่านทางระบบอื่นๆ ได้เลย

ถือว่า Mesh Talk เป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่ามีประโยชน์จริงๆ ไม่ใช่แค่กิมมิคที่ใส่เข้ามาให้มือถือดูล้ำขึ้นเฉยๆ เท่านั้น แต่ยังไม่รู้ว่า OPPO เตรียมพร้อมที่จะใส่ Mesh Talk มาให้กับมือถือรุ่นไหนเป็นรุ่นแรกกันแน่.. ก็ต้องรอดูกันต่อไป