fbpx
News

OPPO เปิดตัวมือถือกล้องเซลฟี่ซ่อนใต้จอในงาน MWC Shanghai โชว์เทคโนโลยีการวางกล้องเอาไว้ใต้จอภาพ

ในช่วงปีที่ผ่านมาวงการมือถืออยู่ดีๆ ก็มีปัญหากับกล้องงหน้าเซลฟี่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีใครสนใจ แต่พอ iPhone X ทำ notch หรือติ่งจออกมาเท่านั้นแหละ ทุกค่ายก็เลยต้องหันมากำจัดกล้องหน้ากันในทันที ซึ่งเราก็ได้เห็นการมาของกล้องเด้งทั้งหลายใน OPPO, Vivo, Huawei กล้องฟลิบพลิกมาอย่าง Galaxy A80 หรือดีไซน์มือถือสไลด์แบบ Xiaomi แต่หลังจากนี้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปกับเทคโนโลยีใหม่ในการซ่อนกล้องเอาไว้ใต้จอภาพ ซึ่งทาง OPPO ได้มาเผยโฉมในงาน MWC Shanghai

หน้าจอของมือถือรุ่นนี้ในการใช้งานทั่วไปนั้นจะไม่มีร่องรอยของกล้องหน้าให้เห็นเลย เรียกว่าเหมือนจอ Full Screen ขอบบางทั้งหลายที่เราเห็นกันในมือถือปัจจุบัน

แต่หากเปิดใช้งานกล้องเซลฟี่เมื่อไหร่ ก็จะมี่ไฟสว่างวาบขึ้นที่กล้อง และสามารถใช้งานในการถ่ายเซลฟี่ได้เหมือนมือถือปกติทั่วไป

ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทาง OPPO เรียกว่า Under-screen Camera (USC) ซึ่งมีการใช้วัสดุที่มีความใสเป็นพิเศษและจัดเรียงเม็ดพิกเซลในการแสดงผลใหม่ เพื่อให้เมื่อไม่มีการใช้จอภาพแล้วจะยอมให้แสงลอดผ่านหน้าจอไปยังกล้องและชุดเซนเซอร์ได้

ซึ่งกล้องเซลฟี่ที่ใช้งานกับหน้าจอชนิดนี้ต้องมีขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่าปกติ ส่วนเลนส์ก็ต้องช่วยรับแสงได้มากกว่าปกติเช่นกัน ซึ่งเครื่องที่นำมาโชว์ในงานนั้นก็ยังเป็นรุ่น Prototype และยังมีปัญหาในเรื่องของคุณภาพภาพถ่าย เพราะหน้าจอที่ขวางกล้องอยู่นั่นเองซึ่งตรงนี้ทาง OPPO ก็รับรู้และจะมีการปรับปรุงแก้ไขต่อไป และหากมีการผลิตมาวางขายจริงแล้วจะต้องมีคุณภาพเท่ากับกล้องหน้าทั่วไป

ทาง OPPO ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอนี้จะสามารถนำมาผลิตเป็นมือถือรุ่นใหม่ได้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าจะพร้อมให้ใช้งานกันในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน

 

source : theverge , oppo

3 Comments

 1. Owl5 Post on June 26, 2019 at 4:19 pm

  #1009279

  ก็เป็นอะไรที่หลายๆค่ายเขารู้ปัญหานั่นแระ แต่ฉันแก้ได้ระดับนึง…เลยชิงเปิดตัวโม้ก่อน หึหึหึ

 2. boatheng Post on June 27, 2019 at 12:20 am

  #1009297

  Samsung บอกว่ายังทำไม่สำเร็จ เนื่องจากแสง

  ที่เข้าไปที่กล้องมันได้น้อยไปเนื่องจากโดนจอบัง

  ส่วน OPPO บอกว่าทำสำเร็จแล้ว แต่แสงที่เข้ากล้อง

  จะได้น้อยเนื่องจากโดนจอบัง -__-"

 3. devilshop Post on June 27, 2019 at 2:29 am

  #1009305

  ใครมาก่อนได้ก่อนครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top