fbpx
News

Xiaomi เตรียมผลิตมือถือที่มาพร้อมเทคโนโลยีกล้องเซลฟี่ใต้จอ คาดวางจำหน่ายภายในปี 2021

ในสมัยที่สมาร์ทโฟนเริ่มมีพื้นที่จอเยอะขึ้นเรื่อย ๆ หลายแบรนด์ก็พยายามจะหาวิธีในการซ่อนกล้องเซลฟี่ด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นกล้องป๊อปอัพ หรือหน้าจอดีไซน์แบบเจาะรูต่าง ๆ จนถึงเทคโนโลยีฝังกล้องใต้จอที่ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นทั้ง OPPO และ Vivo เอามาโชว์แล้ว แต่ก็ยังไม่พร้อมใช้งานจริงซักที แต่ล่าสุดได้มีข้อมูลเผยออกมาว่า ตอนนี้ Xiaomi กำลังเริ่มต้นผลิตมือถือที่มีกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอ และจะพร้อมวางจำหน่ายจริงในปี 2021 แล้ว

ล่าสุดทาง Xiaomi ได้มีการปล่อยวิดีโอสาธิตการทำงานของมือถือปริศนาที่มาพร้อมกับกล้องเซลฟี่ใต้จอให้เราได้เห็นกันจะ ๆ โดยในคลิปเราจะเห็นหน้าจอที่กินพื้นเครื่องเกือบทั้งหมดไม่มีรูกล้องเซลฟี่หรือรอยบากแต่อย่างใดเลย แต่มือถือเครื่องนั้นก็ยังสามารถเปิดกล้องหน้าและใช้งานถ่ายรูปได้ตามปกติครับ

โดย Xiaomi ได้อธิบายวิธิการทำงานของกล้องใต้จอเวอร์ชันนี้ ทำให้เซ็นเซอร์กล้องสามารถส่องผ่านรอยต่อของพิกเซลได้ ในขณะที่เวอร์ชันก่อน ๆ จะทำการลดจำนวนพิกเซลบริเวณกล้องให้น้อยลงเพื่อให้กล้องสามารถจับภาพได้ตามปกติ แต่สำหรับเวอร์ชันล่าสุด หน้าจอบริเวณกล้องจะมีจำนวนพิกเซลเท่ากับส่วนอื่นๆ ทำให้การแสดงผลบริเวณนั้นไม่แตกต่างกับหน้าจอส่วนที่เหลือ (แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ก็ยังเห็นได้ว่าวางกล้องเอาไว้ตรงไหน) แถม Xiaomi ยังเคลมอีกด้วยว่ากล้องใต้จอนี้จะสามารถทำงาน และเก็บภาพได้ตามปกติเหมือนกับกล้องเซลฟี่ทั่วไปเลย 😆

ยังคงสังเกตเห็นได้ว่าฝังกล้องเอาไว้บริเวณไหน

Xiaomi ยังบอกอีกด้วยว่าหน้าจอส่วนที่มีกล้องฝังอยู่นั้น มีความสว่างและค่า Color Gamut ที่เท่ากันกับส่วนอื่นของหน้าจอ แต่ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลว่าหน้าจอที่ว่าเป็นพาเนลแบบ OLED หรือ LCD กันแน่ แถมเรายังไม่ทราบเรื่องความละเอียดของจออีกด้วย

นอกจากนี้แหล่งข่าวชื่อดังอย่าง Ice Universe ยังได้ออกมาโพสต์รูปจริงของมือถือ Xiaomi ที่ใช้เทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นล่าสุด คือถ้ามองเผินๆ จะไม่สังเกตเลยว่าหน้าจอบริเวณที่มีการฝังกล้องเอาไว้ แตกต่างจากส่วนอื่นยังไง ต้องเพ่งกันดี ๆ ถึงจะเห็นครับ

จากที่ก่อนหน้านี้เราเห็นมาหลายครั้งหลายหนกันแล้วว่าเทคโนโลยีกล้องใต้จอ ยังมีข้อจำกัดมากมายทั้งเรื่องหน้าจอบริเวณที่ฝังกล้องมีการแสดงผลที่ต่างไปจากส่วนอื่นๆ หรือจะเป็นเรื่องของกล้องที่ฝังไว้ใต้จอยังถ่ายรูปออกมาแสงสีหม่น ๆ…แต่ล่าสุด การที่ Xiaomi มั่นใจและเตรียมเดินหน้าผลิตมือถือกล้องใต้จอเพื่อวางจำหน่ายภายในปี 2021 ก็แสดงว่าฟีเจอร์นี้น่าจะพร้อมใช้งานจริงแล้วนั่นเองครับ ก็เหลือแค่มารอลุ้นกันว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกใส่มาในมือถือรุ่นไหนก่อนกัน😆

 

Source: TheVerge

6 Comments

 1. IT'S ME Post on September 1, 2020 at 7:11 pm

  #1022792

  เทรนปีหน้าสินะค้าบ จีนแต่ละยี่ห้อล้ำ ทิ้ง pixel apple ไปไกลเรื่อยๆ

 2. redondo16 Post on September 2, 2020 at 8:48 am

  #1022806

  ค่อยดูเป็นนวัตกรรมหน่อย ดีกว่าจอแหว่งจอเจาะรูเยอะ  ถถ

  • Suratana Trn Post on February 10, 2022 at 11:22 pm

   #1031457

   จีนเค้าต้องพัฒนาเทคโนโลยีไหม่ๆมาไวอยู่แล้วแบบฉบับเมืองจีน เอายอดขายให้ได้มากสุด เสถียรหรือไม่ก็จะปล่อยออกมาก่อน สะดวกใช้ เงินในกระเป๋าส่วนบุคคลไม่มีใครบังคับ. ไม่จำเป็นที่จะแขวะ แซะ แบรนด์อื่นหรือค่ายไหน.. หากเคยใช้แล้วไม่พอใจ ไม่ซีระบบ ย้ายกลับไปใช้ที่ถนัด แค่นั้น /จากคนใช้มาหมดทุกค่าย

 3. iammote Post on September 2, 2020 at 11:39 am

  #1022814

  แจร่มมมมมเก็บตังค์รอเลยนี่แหละที่รอคอย
  Mi สู้ๆ

 4. Made In Heaven Post on September 2, 2020 at 1:03 pm

  #1022819

  ดีงามน่าหนับหนุน 🤟🏽🤟🏽🤟🏽

 5. Facebook Profile photo

  Shanin Hoontrakul Post on September 2, 2020 at 4:59 pm

  #1022830

  หน้าจะ OLED นะ เพราะมันมี TV ใส แบบมองทะลุไปข้างหลังแล้วนิ 
  (MI TV OLED TRANSPARENT EDITION)
  ก็แค่ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน แต่ความ clear ของภาพอาจ drop ไปบ้าง

Leave a Reply

To Top