มือถือคอนเซ็ปท์สุดเทพอย่าง Vivo APEX 2020 ที่มีทั้งสเปค และฟีเจอร์ล้ำๆ ทะยอยเผยโฉมออกมาทีละนิดๆ ก่อนเปิดตัวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดก็ได้เวลาเผยโฉมมือถือรุ่นนี้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยยัดฟีเจอร์เด็ดๆ มาแน่นเอี้ยด ไม่ว่าจะเป็นกล้องเซลฟี่ใต้จอ, กล้องซูมออพติคอล 5x – 7.5x, กล้องกันสั่นระดับไฮเอนด์ด้วยระบบ Gimbal หรือจะเป็นระบบชาร์จไร้สายความเร็วสูงถึง 60W ก็มา

Play video

Vivo APEX 2020 มากับดีไซน์หน้าจอขนาด 6.45 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ 120º FullView ขอบจอโค้งลงมาจนสุดขอบเครื่องด้านข้าง โดยจะใช้ระบบสัมผัสในการปรับเสียง ส่วนลำโพงสนทนาใช้เทคโนโลยี Screen Sound Casting ส่งเสียงออกมาผ่านทางกระจกหน้าจอ

และด้วยหน้าจอซึ่งกินพื้นที่เครื่องด้านหน้าเกือบหมดจนไม่มีพื้นที่สำหรับวางทั้งลำโพง และกล้องหน้า Vivo APEX 2020 ก็เลยต้องใช้เทคโนโลยี In-Display Camera กล้องเซลฟี่ความละเอียด 16MP ฝังเอาไว้ใต้หน้าจอ แต่ยังสามารถเก็บภาพได้แบบชัดเจนเหมือนกับกล้องเซลฟี่ธรรมดา

กล้องหลังของ Vivo APEX 2020 มีทั้งหมด 2 ตัว ประกอบด้วยกล้องซูมแบบเลนส์ 4 ตัว ที่สามารถซูมแบบออพติคอลได้ถึง 5x – 7.5x แบบไม่เสียความละเอียด

กล้องหลักความละเอียด 48MP ที่มากับระบบกันสั่นแบบ Gimbal ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบ OIS ธรรมดา ทำให้การถ่ายวิดีโอ รวมถึงการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ออกมานิ่ง และคมชัดแบบสุดๆ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Photobomb Removal ตัดวัตถุ หรือบุคคล ที่โผล่เข้ามาในเฟรมได้แบบเนียนกริ๊บ ไม่ว่าพื้นหลังจะเป็นวิวแบบไหนก็ตาม

โหมด Voice Tracking Auto-Focus ตามบันทึกเสียงของคนที่ต้องการแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ที่ส่วนไหนของเฟรม ด้วยไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงทั้งหมด 3 ตัว โดยไมโครโฟน 2 ตัว จะใช้ในการบันทึกเสียงทั่วไป ส่วนไมโครโฟนอีกตัวที่เหลือ จะใช้สำหรับตามโฟกัสเสียงของคนที่เราต้องการให้ชัดเจนและมีความดังสม่ำเสมอ

ระบบชาร์จไวไร้สายความเร็วสูง Wireless Super FlashCharge 60W ที่เร็วแรงสุดๆ จนสามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh เต็ม 100% ได้ภายในเวลาแค่ 20 นาที (Vivo APEX 2020 ยังไม่เปิดเผยข้อมูลความจุแบตเตอรี่)

สเปค Vivo APEX 2020

  • หน้าจอ 120º FullView ขนาด 6.45 นิ้ว ความละเอียด FHD+
  • CPU : Snapdragon 865
  • RAM : 12GB
  • ความจุ : 256GB
  • กล้องหลัง : กล้องหลัก 48MP (ระบบกันสั่น Gimbal) + กล้องซูมออพติคอล 5x – 7.5x ยังไม่ทราบความละเอียด
  • กล้องหน้า : In-Display Camera (ใต้หน้าจอ) ความละเอียด 16MP
  • ระบบ Android 10
  • น้ำหนัก 169 กรัม

สำหรับสเปคเต็มๆ ของ Vivo APEX 2020 ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับ และเนื่องจากมือถือรุ่นนี้ยังเป็นเพียงมือถือคอนเซ็ปท์ ก็เลยไม่น่าจะมีวางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งเหมือนกับ Vivo APEX 2019 ที่เป็นแค่การโชว์เทคโนโลยีต่างๆ เท่านั้นครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Vivo