fbpx
Android Device Preview

Hands On | จับของจริง OPPO Underscreen Camera มือถือซ่อนกล้องใต้หน้าจอ

สุดเซอร์ไพรส์ในงาน OPPO INNO DAY 2019 ครั้งนี้คงไม่พ้นการนำเอาหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่อย่าง Underscreen Camera หรือมือถือซ่อนกล้องหน้าไปแอบไว้ใต้จอนั่นเอง ซึ่งของจริงตัวเป็นๆ นั้นในตอนแรกมองไม่เห็นรูกล้องเลยว่าซ่อนไว้ตรงไหน

OPPO ได้เปิดตัวมือถือ Underscreen Camera เป็นค่ายแรกไปในช่วงไม่กี่เดือนก่อน เรียกว่าเป็นการแก้ปัญตรงจุด ไม่ต้องติ่งกล้องหรือรูดำๆ บนหน้าจออีกต่อไป ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นรุ่นทดสอบหรือ Prototype ในเครื่องหนาๆ อยู่เลย

บอกตามตรงว่าตอนแรกผมเดินผ่านโซนนี้ไปแล้วครับฮ่าๆ เพราะมันแต่ไปดูรุ่นกันดั้มที่ขนอุปกรณ์มาแบบจัดเต็ม ทั้งหูฟัง Enco Q1 Gundam UC และ VOOC Power bank ที่มี 2 ลายให้เลือกสะสม รวมถึงจอยเกมอีกอัน (มี Super VOOC Pikachu ด้วย อยากได้ๆ)

พอหันกลับมาดูอีกทีว่าเป็นรุ่นไหน มองหากล้องป๊อบอัพก็ไม่มีเท่านั้นแหละ แทบจะกรีดร้องมันตรงนั้น เพราะมันคือ OPPO Underscreen Camera ตัวเป็นๆ

หยิบขึ้นมาแบบรู้ทั้งรู้ว่ากล้องมันอยู่ตรงกลางหน้าจอนั่นแหละ แต่กลายเป็นว่าการจะมองหารูกล้อง หรือตำแหน่งของเลนส์นั้นไม่ง่ายเลย เรียกว่าซ่อนได้เนียนและเนี้ยบสุดๆ

ลองพยายามเปลี่ยนสีหน้าจอเปลี่ยนวอลเปเปอร์ไปหลายๆ แบบก็แล้ว เรียกว่าหากเอาไปใช้งานทั่วๆ ไปไม่มีทางเห็นแน่ๆ

แต่ถ้าลองเปลี่ยนมาเป็นพื้นขาว หรือสีที่อ่อนมากๆ ใกล้เคียงสีขาวแล้วละก็ ตอนนั้นจะเริ่มเห็นแล้วว่าพื้นที่ตรงส่วนกล้องนั้นมีพาเนลหน้าจอที่แตกต่างออกไป

ได้เห็นความเจ๋งในการซ่อนกล้องไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูคุณภาพในการใช้งานกันบ้าง หากถ่ายเซลฟี่ออกมาแล้วจะเป็นยังไง

จากข้อมูลก่อนหน้านี้ทาง OPPO ได้เคยบอกเมื่อตอนที่เปิดตัวเอาไว้ว่าคุณภาพของภาพนั้นยังเทียบกับกล้องในปัจจุบันไม่ได้ เพราะการที่ต้องเอากล้องไปซ่อนไว้ใต้แผงหน้าจอนั้นทำให้คุณภาพในการเก็บแสงมันลดลง ภาพจะยังไม่ค่อยคมชัด ต้องใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

จากที่ได้ลองเปิดทดสอบก็พบว่าคุณภาพนั้นถือว่าดีกว่าที่คิดในตอนแรกที่นึกว่าจะออกมามัวๆ คือดูแล้วจะแค่ส่วนขอบๆ ภาพที่เบลอหนักหน่อย

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากๆ และหากสามารถทำจนเสร็จ ได้ภาพเซลฟี่พอๆ กับกล้องหน้าทั่วไปก็น่าจะสามารถวางขายได้แล้ว แต่ก็ต้องรอดูว่าทาง OPPO จะต่อยอดไปทางไหน และจะพร้อมวางขายเมื่อไหร่

5 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on December 11, 2019 at 2:53 pm

  #1015182

  Samsung ก็เคยออกมาบอกว่า ทำยังไม่สำเร็จเพราะจอมันบังแสง
  สู้ๆครับ เป็นกำลังใจให้ทุกค่าย จะได้กล้องหน้าที่สมบูรณ์ซะที
  ไม่ต้องเจาะรู ไม่ต้อง pop up ฝังใต้จอไปเลย

  • Avatar

   Chertchai Post on December 11, 2019 at 4:15 pm

   #1015190

   ใช่ครับทำได้จิงแต่คุณภาพภาพที่ถ่ายออกมาจะแย่กว่า กล้องหน้าปรกติครับ แต่ได้ความล้ำมาแค่นั้น จะเลือกทั้งล้ำทั้งคุณภาพต้องรอพัฒนาไปหลายเจนครับ แต่แบรนด์จีนเขาไม่ซีเรียสครับเขาเน้นนวันกรรมใหม่ๆ มาให้ลุกค้าเป็นหนุลองยาอยุ่แล้ว แล้วค่อยทะยอยปล่อยตัว gen ใหม่มาขายเรื่อยๆ

 2. Avatar

  iammote Post on December 11, 2019 at 3:05 pm

  #1015185

  นี่แหละ ที่ผมเฝ้ารอ  อยากให้สำเร็จสมบูรณ์กันซะที
  รอจัดแน่นอนเบื่อพวกจอแหว่ง จอรู

 3. Avatar

  devilshop Post on December 11, 2019 at 3:28 pm

  #1015188

  ดีครับ ถ้าทำได้ละแจ่มมาก  🙂 🙂

 4. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on December 11, 2019 at 6:29 pm

  #1015200

  เป็นกำลังใจให้อีก 1 แรง ขอให้พัฒนาขึ้นเร็วๆ
  รังเกียจจอแหว่งจอพิการมานานแระ
  จะได้หมดๆ ไปจากวงการมือถือซักที

Leave a Reply

To Top