fbpx
News

OPPO เผยโฉมเทคโนโลยี “กล้องใต้หน้าจอ” รุ่นที่ 2 – แสดงผลเนียนขึ้น ถ่ายรูปดีกว่าเดิม

ช่วงกลางปี 2562 หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว OPPO เคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องใตหน้าจอมาแล้วหนหนึ่ง ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจมาก ณ ตอนนั้น แต่ไม่ได้มีการนำมาวางขายในเชิงพาณิชย์ เพราะเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ต้นแบบเท่านั้น ล่าสุดบริษัทฯ ได้เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอรุ่นใหม่ออกมาแล้ว โดยมีการปรับปรุงทั้งความสว่างและความหนาแน่นพิกเซล ทำให้แสดงผลได้คมชัด ดูเรียบเนียนเป็นหน้าจอผืนเดียวกันมากกว่าเดิม


ความหนาแน่นพิกเซล 400 จุดต่อนิ้ว แสดงผลตัวอักษรได้คมชัด

กล้องใต้หน้าจอเจเนอเรชันที่ 2 เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง OPPO และ BOE ผู้ผลิตแผงหน้าจอรายใหญ่จากจีน บริษัทฯ ได้อธิบายว่า โครงสร้างภายในได้รับการออกแบบใหม่ พิกเซลแต่ละจุดในบริเวณนั้นจะมีขนาดเล็กลงกว่าปกติ จึงสามารถอัดพิกเซลเข้าไปจนมีความหนาแน่นสูงถึง 400 จุดต่อนิ้ว (pixels per inch: PPI) ถือเป็นระดับที่เทียบเท่ากับจอภาพสมาร์ทโฟน Full HD หรือ 2K เลย ในขณะที่สายไฟเองก็ถูกปรับปรุงให้มีเล็กลงถึง 50% เช่นกัน และเปลี่ยนวัสดุให้เป็นแบบโปร่งแสง เพื่อลดอัตราการรบกวนต่อการแสดงผลให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้


ใช้วงจรควบคุมพิกเซลในสัดส่วน 1 ต่อ 1

OPPO กล่าวว่า ตามปกติแล้วในอุตสาหกรรมนี้ จะใช้วงจรควบคุมพิกเซลในสัดส่วน 1 ต่อ 2 สำหรับพื้นที่ของหน้าจอที่อยู่เหนือกล้อง แต่ด้วยโซลูชันใหม่ของบริษัทฯ จะใช้วงจรควบคุม 1 ตัว ต่อพิกเซล 1 จุด ซึ่งจะมีอายุการใช้งานที่นานกว่ากันราว 50% นอกจากนี้ยังมีอัลกอริทึมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อชดเชยคุณภาพการแสดงผลที่ดรอปลงไปให้กลับคืนมา ส่งผลให้มีความคลาดเคลื่อนต่ำเพียง 2% เท่านั้น อธิบายง่าย ๆ คือ สีสันและระดับความสว่างบริเวณหน้าจอปกติกับบริเวณที่อยู่เหนือกล้องจะมีความสม่ำเสมอกันมาก ๆ จนแทบจะเหมือนไร้รอยต่อนั่นเองครับ


ภาพตัวอย่างจากกล้องใต้หน้าจอของอุปกรณ์ต้นแบบ

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพที่มักจะเป็นปัญหาใหญ่เมื่อถูกนำไปใส่ไว้ใต้หน้าจอนั้น OPPO แก้ไขโดยการใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วย มีโมเดลในการใช้ฝึกด้วยรูปกว่า 1 หมื่นใบ เพื่อลดข้อบกพร่องต่าง ๆ เช่น อาการภาพเบลอและแสงสะท้อน

ตอนนี้ OPPO ถือสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับกล้องใต้หน้าจอเอาไว้ในมือเป็นจำนวนกว่า 200 ฉบับ บริษัทฯ บอกเพียงแค่ว่า ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโซลูชันนี้ต่อไปทั้งภาคฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ แต่ยังไม่มีการเอ่ยถึงแผนการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนพร้อมกล้องใต้หน้าจอของตัวเองในเร็ว ๆ นี้ครับ

 

ดูเพิ่มเติม : OPPO

2 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on August 5, 2021 at 11:36 am

  #1029164

  ภาพ wall เหมือนของ realme เลย

 2. truss1

  truss1 Post on August 6, 2021 at 11:54 am

  #1029176

  ขอบคุณมากครับ

Leave a Reply

To Top