หลายคนที่ใช้งาน OPPO น่าจะเจอปัญหาเดียวกันคือการอัพเดท software นั่นช้ามาก แถมบางรุ่นที่เป็น flagship แท้ๆ ยังไม่มีการอัพเดท OS ให้ ซึ่งผู้ใช้งานสายฮาร์ดคอร์ที่ชอบและอยากลองเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ Android นั้นบ่นไปตามๆ กัน ทั้งๆ ที่ชอบฟีเจอร์และกล้องของ OPPO แต่พอมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องคิดหนัก ล่าสุด OPPO ได้ประกาศว่าจะมีการปล่อย AOSP ROM ให้กับผู้ใช้งานที่ชอบอัพเดท software เองและต้องการความลื่นไหลแบบ Pure Android แล้ว

ROM หลักของ OPPO หรือ ColorOS นั้นถูกพัฒนาพร้อมกับฟีเจอร์หลากหลาย ใช้งานง่าย ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้งานหลายคนก็ชอบฟีเจอร์ต่างๆ ของมัน ล่าสุด ColorOS 2.1 ที่มาพร้อมกับ Android 5.1 ก็เพิ่งจะถูกปล่อยออกมาพร้อมฟีเจอร์ที่มากขึ้น ลื่นไหล และสเถียรกว่าเดิม

แต่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่ต้องการประสบการณ์แบบ Pure Android ทาง OPPO เองก็มีแผนที่จะปล่อย AOSP ROM ที่มีการเสริมเอาฟีเจอร์เด่นๆ ของ OPPO อย่าง

  • กล้อง Pure Image
  • ระบบเสียง Maxx Audio + Dirac HD
  • Screen off gesture

เข้าไปใน AOSP ROM ด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งาน OPPO ได้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนอย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยรุ่นแรกที่ OPPO จะปล่อย AOSP ROM ออกมาให้คือ OPPO Find 7/7A ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ (Android 5.1) จากนั้นก็จะเป็น OPPO R5/R5s ต่อด้วยการอัพเดท AOSP เป็น Marshmallow

ส่วน OPPO R7 series จะมีการปล่อย AOSP ในช่วงต้นปีหน้าครับ (เอ่อ แล้วตระกูล N กล้องหมุนได้จะมีโอกาสได้ AOSP กะเค้าไหมเนี่ย > < )

 

source : oppo forum via androidpolice