ย้อนไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา OPPO ออกมาประกาศว่าเตรียมปล่อย AOSP ROM พร้อมฟีเจอร์พิเศษของ OPPO ให้สมาร์ทโฟนของตัวเอง โดย OPPO Find 7 และ 7a คือ 2 รุ่นแรกที่จะได้ลิ้มลอง Pure Android และเมื่อต้นเดือน OPPO ก็เพิ่งจะปล่อยอัพเดต ColorOS เวอร์ชันสุดท้ายสั่งลาให้ Find 7/7a ไปเรียบร้อย ในที่สุดวันนี้ OPPO ก็ทำตามสัญญาทีให้ไว้ด้วยการปล่อย AOSP ROM ให้สาวก Find 7/7a สามารถ download ไปลองทดสอบในเครื่องตัวเองได้แล้วภายใต้โครงการที่ชื่อว่า “Project Spectrum”  รายละเอียดต่อหลังเบรก

สำหรับคนที่สนใจสามารถไป download AOSP ROM ตัวนี้ได้ที่ Link นี้ เลยครับ โดยตอนนี้เป็น Find 7 Project Spectrum V1.0 Beta อยู่ ยังไม่ใช่เวอร์ชัน stable ดังนั้นใช้ๆไปอาจจะเจอ bug อะไรโผล่ขึ้นมาก็ไม่ต้องตกใจ เวอร์ชันนี้เหมาะสำหรับคนชอบลองอะไรใหม่ๆอยู่แล้ว โดยฟีเจอร์พิเศษจาก ColorOS ก็ถูกนำมาใส่ไว้ตามสัญญาด้วยเช่นกัน ได้แก่

  1. กล้องของ ColorOS 
  2. ระบบ MaxxAudio
  3. Screen-off gesture เช่น แตะสองครั้งเปิดหน้าจอ 

นอกจากนั้นทาง OPPO ยังได้ทำวิดีโอแนะนำฟีเจอร์ทั้ง 3 อย่างที่บอกมาด้วย รับชมได้ด้านล่าง

Play video

สำหรับชื่อ Project Spectrum นั้นทางทีมงาน OPPO บอกว่า อยากตั้งชื่อให้ความหมายใกล้เคียงกับ ColorOS ที่สุด ก็เลยเลือกชื่อนี้ โดย Spectrum หมายถึง “แถบสีหลากหลายสี” นั่นเอง การที่เราได้ผู้ผลิตออกมาทำ AOSP ROM ให้กับผู้ใช้เองแบบนี้ถือเป็นเรื่องดีมากเลย อยากให้ความคิดนี้ขยายออกไปสู่เจ้าอื่นบ้างเหมือนกัน

 

ที่มา: OPPO (1),(2) ผ่าน Gizchina