ถึงคิวรีวิว OPPO Find 7a สมาร์ทโฟนน้องใหม่ตัวแรงจากค่าย OPPO กันแล้วครับ ถ้าชายตามองไปในตลาดพร้อมกางตารางสเปคดูแล้ว คงไม่ต้องบอกกันมากกว่าตอนนี้ OPPO Find 7a เป็นรุ่นที่เทียบสเปคกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าที่สุดในตอนนี้ด้วยราคา 15,990 บาท

ไม่ว่าจะเป็น S5, Z2 หรือ One M8 ทั้ง 3 เทพที่ตอนนี้ใช้ Snapdragon 801 พร้อมหน้าจอ Full HD นั้นตั้งราคาไปที่ 2 หมื่นกว่าบาทกันทั้งนั้น แต่ OPPO Find 7a ตั้งราคาไว้แค่หมื่นกลาง อันนี้ผมมองว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกมากๆ ของ OPPO ครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดันราคาของ N1 ขึ้นไปเกือบ 2 หมื่นบาท แถมสเปคตอนนั้นก็แพ้ค่ายอื่นๆ ไปแล้ว เลยออกอาการวูบไปพักนึง แต่วันนี้ผมบอกเลยว่า OPPO กลับมาแล้วครับ

== VDO Review OPPO Find 7a ==

Play video

 

สเปคของ OPPO Find 7a นั้นแรงไม่แพ้ใครในตลาด flag ship ตอนนี้ครับ

  • CPU Snapdragon 801 2.3GHz Quad-Core
  • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD 1080p
  • ROM 16GB ใส่ MicroSD เพิ่มได้
  • RAM 2GB
  • กล้องหลัง 13MP + HD Mode ถ่ายภาพแบบ 50MP ได้
  • กล้องหน้า 2MP 5MP
  • แบตเตอรี่ 2,700 มิลลิแอมป์ ฝาหลังถอดเปลียนแบตได้
  • รองรับ 4G LTE

ดีไซน์ตัวเครื่องของ Find 7a ผมมองว่ามันคล้ายกับเอา Find 5 มาปรับลุคใหม่ มีความโค้งมนมากขึ้น ถึงแม้หน้าจอจะมีขนาด 5.5 นิ้วแต่พื้นที่ขอบจอด้านข้างเล็กและแคบกว่ารุ่นก่อนๆ สามารถจับมือเดียวได้กระชับ

 

งานประกอบดูแน่นหนาดีครับ ส่วนเรื่องน้ำหนักนั้นขอบอกเลยว่ารักษาเอกลักษณ์ของ OPPO ไว้ได้ดีทีเดียว เพราะตัวเครื่องแน่นและหนักพอสมควร ลองถือแล้วมันหนักเกือบเท่ากับ One M8 ที่เป็นโลหะเลยทีเดียว ผมลองพลิกไปพลิกมาเคาะๆ ดูแล้วผมว่าพลาสติกส่วนที่เป็นแกนกลางนี่เนื้อแน่นหนาปึ้กเลยชัวร์ๆ ตำแหน่งของปุ่ม power นั้นอยู่ที่ด้านซ้ายนะครับ

  

ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง ขอบเงินๆ ด้านข้างนี่ไม่รู้ใช้ไปนานๆ จะลอกหรือเปล่า แอบเสียวเหมือนกันนะ 

 

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่องไมโครโฟนและช่องเสียบสาย Micro USB

 

 

Find 7a มีไฟ LED Notification อยู่ด้านล่างใต้แผงปุ่มทัชสกรีนครับ ไฟ LED ก็จะติดขึ้นมาเมื่อเราเสียบสายชาร์จ หรือเวลามีข้อความต่างๆ เข้ามาที่เครื่องนั่นเอง

 

กล้องหลังความละเอียด 13MP พร้อม dual LED flash สองสีที่จะสลับการใช้งานอัตโนมัติตามสภาพแสง อย่างที่บอกว่ากล้องของ Find 7a นั้นมาพร้อมกับโหมด Super Zoom HD ที่เราสามารถถ่ายภาพ 50MP ได้ด้วยการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว ส่วนภาพจะออกมาสวยไหม หรือเป็นการขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นมาเฉยๆ เดี๋ยวเรามาดูในช่วงภาพถ่ายละกันนะครับ

 

ช่องหูฟัง 3.5 มม อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง สำหรับสีขาวตัวสัสดุจะไม่เป็นสีขาวด้านๆ แบบ OPPO N1 นะครับ ตัวนั้นเปื้อนง่ายมาก แต่ตัวนี้จะมีเป็นนลายเส้นๆ รูปตาข่ายเล็กๆ ต้องมองเพ่งๆ หน่อยถึงจะเห็น

 

วัสดุที่ใช้ทำฝาหลังนั้นเป็นพลาสติกอ่อน เหนี่ยว มีความยืดหยุ่นสูง สามารถบิดงอไปมาได้ ตอนแกะฝาหลังก็สามารถเลาะตามขอบแล้วงัดออกมาได้เลย ไม่ต้องกลัวมันจะหัก ที่เป็นเป็นแผ่นๆ แปะอยู่บนฝาหลังนั่นคือ NFC ครับ

 

หน้าตา UI ของ OPPO นั้นตอนนี้ไปใช้ Color OS ทุกรุ่นตั้งแต่ N1 แล้ว ล่าสุดบน Find 7a เป็น Color OS 2.0 Android 4.3 Jelly Bean การใช้งานก็เหมือนกับ Android ทั่วไปครับ ยังคงใช้หน้า Home, มีแถบ notification bar ที่ด้านบน และ app drawer ที่ด้านล่างเหมือนเดิม

 

แต่ที่แตกต่างคือ Color OS จะมีหน้าพิเศษทางด้านขวา ซึ่งจะมีให้เลือกเปิดและปิดได้ทั้งหมด 2 หน้าด้วยกัน คือหน้ากล้องถ่ายภาพ (Camera) และหน้าเครืองเล่นเพลง (Music Player) 

 

ทั้ง 2 หน้านี้เป็นหน้าทางลัด ที่จะอยู่ทางด้านขวาสุดของ Home เสมอครับ โดยสามารถเลือกที่จะเปิดปิดได้ในส่วนของการแต่งหน้าจอ คือแตะค้างที่หน้าจอไว้แป้บนึง แล้วก็สามารถเลือกเปลี่ยน wallpaper, widget effect และ theme ได้

 

แถม theme ของ OPPO นั้นตอนนี้ก็มีให้เลือกโหลดเพียบเลยครับ เลื่อนดูไม่จบไม่สิ้น โหลดฟรีอีกต่างหาก

 

ส่วนแถบ notification bar ด้านบนนั้นก็มี toggle switch ให้เลือกเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ bluetooth, nfc , gps การหมุนหน้าจอและการตั้งค่าต่างๆ เพียบ

 

ฟีเจอร์อย่าง gesture launch ที่วาดๆ เขียนๆ แล้วเรียกแอพขึ้นมานั้นหลายๆ คนอาจจะไม่เคยใช้ แต่ถ้าใครลงแอพไว้ในเครื่องเยอะๆ แล้วผมว่ามันสะดวกเหมือนกัน เพราะบางอารมณ์ไปถูๆ หาแอพแล้วหาไม่เจอ เสียเวลาไปไม่ใช่น้อยๆ เอามาทำสัญลักษณ์เก็บไว้ใน gesture launch ก็ได้

 

วิธีการก็ไม่ได้ยาก แค่เลือกแอพแล้วก็ลากนิ้วเป็นสัญลักษณ์อะไรก็ได้ที่เราจำได้ว่ามันจะเรียกแอพตัวนั้นๆ ออกมาก็พอ

 

เล่นอยู่ดีๆ มีแจ้งเตือนอัพเดทซะยังงั้น เรื่อง OTA Update นั้นเป็นเรื่องปกติของสมาร์ทโฟนสมัยนี้ครับ แต่ของ OPPO นั้นมีจุดเด่นตรงที่เวลาออกอัพเดทมาแต่ละทีจะแจ้งเสมอว่าอัพเดทเพื่อแก้ปัญหาอะไรบ้าง

 

OPPO Find 7a รองรับ 4G LTE ด้วย เลยขอลองทดสอบความแรง 4G แถวบ้านผมดูสักหน่อย แรงใช้ได้นะ

 

ส่วนกล้องของ OPPO Find 7a นั้นลูกเล่นการถ่ายภาพหรือพวกฟิลเตอร์อาจจะน้อยกว่าค่ายอื่นๆ แค่ก็มีโหมดภาพถ่ายหลักครบหมด ทั้ง HDR, Panorama, รวมถึงโหมดกล้องกึ่งโปรอย่าง Slow shutter และโหมดเทพ Super Zoom HD ถ่ายภาพ 50MP

= HDR Mode = 

ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายโหมดปกติย้อนแสง จะเห็นว่าภาพที่่ได้มานั้นแทบจะมืดสนิท ไม่เห็นตัวอาคารเลยด้วยซ้ำ 

 

แต่พอเปิด HDR Mode (High Dynamic Range) แล้วถ่าย ก็จะเห็นว่าสามารถแสดงรายละเอียดของภาพในที่มืดออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ส่วนตัวผมว่าตรงขอบๆ ภาพมันลอยๆ สว่างๆ ไปนิดหน่อย บางภาพถ่ายออกมาจะไม่ค่อยเนี่ยน

อย่างเช่นภาพนี้ครับ ที่ software HDR ของ OPPO เจออาการ edge glow นิดหน่อย บริเวณยอดไม้ที่มุมขวาบน ขอบๆ รอบ ใบไม้สีมันจะขาวๆ นวลๆ กว่าท้องฟ้าที่เป็นพื้นหลังนิดหน่อย

 

= Super Zoom HD =

อันนี้บอกเลยว่าเทพจริงครับ ตอนแรกผมก็คิดว่ามันเป็นการเอาภาพ 13MP ไปขยาย ซึ่งคิดว่าพอเป็น 50 ล้านแล้วคงจะแตกเละเทะแน่ๆ แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ครับ

โหมด Super Zoom HD ของ OPPO นั้นเป็นการถ่ายภาพ 10 ภาพต่อเนื่องกันแล้วนำมาต่อเป็นภาพใหญ่ ช่วงที่เรากดถ่ายนั้นอาจจะเห็นวงแหวน processing หมุนๆ อยู่ แต่ตอนนี้เราไม่ต้องถือกล้องค้างไว้นะครับ กดชัตเตอร์แล้วเก็บเครื่องได้เลย เพราะมันถ่ายเสร็จแล้ว แต่กำลังเอาภาพมาต่อกันเลยต้องประมวลผลนิดหน่อย 

 

อย่ากระนั้นเลย เราลองมาดูภาพถ่าย 13MP เทียบกับ 50MP กันเลยดีกว่า

 

ภาพปกติย่อลงมาแล้วอ่าจจะไม่เห็นความต่างมากนัก ลองมาดูการ crop ภาพในระยะเดียวกันซะหน่อย

เห็นเลยครับว่าภาพ 13MP นี่แตกเละเทะ ส่วน 50MP นั้นยังคงเนียนกริ๊บอยู่เลย ส่วนด้านล่างเป็นภาพ crop 100% ของ Super Zoom HD 50 MP ครับ

 

ลองมาดูกันอีกสักชุด ภาพดอกบัวในสระ ภาพ 13MP นี่ก็สวยแล้วนะแต่เจอ 50MP เข้าไปนี่คมกว่า ซูมได้มากกว่า

 

ตามด้วยภาพ crop ครับ 13MP แตกเละอีกแล้ว~

ส่วนภาพ 50MP ยังสวยพอที่จะ zoom หรือจะ crop เอาไปใช้งานต่อได้สบายๆ

 

= Beauty Mode =

ทดลองถ่ายภาพด้วยโหมดปกติ และเปิด beauty mode เห็นความแตกต่างได้ชัดเจน อย่าถามว่าทำไมภาพเบลอๆ เพราะตากล้องมือสั่น โอเคนะ  😀

 

 = FRONT CAMERA 5MP =

คราวนี้มาลองดูกล้องหน้าความละเอียด 5MP กันบ้าง ไปขออนุญาตให้น้องเค้าลองถ่าย selfie มา 2 แบบ คือแบบปกติ กับแบบเปิด Beauty Mode

ภาพนี้ถ่าย selfie ปกติ

 ส่วนภาพนี้ selfie + beauty mode ขาววิ้ง หน้าเนียน ดีแท้ๆ

 

= ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO Find 7a = 

หากคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนสักรุ่นที่กล้องแจ่มๆ คุณอาจจะนึกถึงสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆ ที่ราคาพุ่งกันไปถึง 2 หมื่นบาท ที่ตอนนี้อัดกล้องความละเอียด 16MP หรือ 20MP กันแล้ว แต่ผมขอบอกว่าวันนี้คุณอาจจะไม่ต้องเสียเงินมากถึงขนาดนั้น ก็สามารถเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนกล้องเทพได้แล้วกับ OPPO Find 7a ในราคา 15,990 บาทเท่านั้น

 

ตัวอย่างภาพ 50MP ให้โหลดไปดูกันแบบไม่เสริมเติมแต่ง ขนาดภาพนึงประมาณ 10MB

Find 7a 50MP 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6

ใครอยากได้ภาพ RAW (.DNG) ไป download ได้ที่นี่ครับ ภาพนึงประมาณ 25MB

Find 7a RAW 1 , 2

 

=ตัวอย่างคลิปวิดีโอความละเอียด 4K จาก OPPO Find 7a=

Play video