fbpx
News

เกือบไม่รอด.. เมื่อ OPPO Reno ถึงคราวถูกจับมาทรมานโดย JerryRigEverything

และแล้วก็ถึงตาของ OPPO Reno เสียทีสำหรับการถูกจับมาทรมานเพื่อทดสอบความแข็งแกร่งโดยเฮีย JerryRigEverything ที่มักจะเอาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ฮิตๆ มาขีด ข่วน กรีด เผา ฯลฯ กันให้ดูว่าแต่ละรุ่นนั้นมีความอึดถึกแค่ไหน.. คราวนี้ก็มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนซ่อนกล้องเซลฟี่แบบ Pivot Camera ตัวนี้จะรอดหรือไม่รอด Let’s get started.

เริ่มมาตอนแรก เฮียแกก็ขอเตือนความจำคนดูกันสักหน่อยว่าเรือธงจากค่าย OPPO เคยโดนจับมาทรมานไปเมื่อคราวที่แล้วอย่าง OPPO Find X มีจุดจบแบบเละไม่เป็นท่าเลย.. ส่วน OPPO Reno จะเจอชะตากรรมแบบเดียวกันหรือเปล่านะ เริ่มสงสัยแล้วสิ

ก่อนจะเริ่มทรมานโทรศัพท์อย่างจริงๆ จังๆ เฮียแกก็เกิดข้อสงสัยเล็กน้อยระหว่างการแกะกล่อง นั่นก็คือสีที่เฮียแกได้มามันชื่อว่าสี Ocean Green แต่ไหง.. ทำไมดูๆ ไปแล้วมันออกสีน้ำเงินมากกว่าสีเขียวกันนะ ฮ่าๆ อารมณ์ขันกันก่อนเนอะ ไหนๆ ก็อาจจะมีของพังแล้ว..

เริ่มกันที่หน้าจอก่อนเลย.. โดยปกติแล้วการทดสอบความทนทานของหน้าจอ กระจก Gorilla Glass 6 จะมีรอยขูดขีดของเครื่องมือที่มีความแข็งระดับ 5 และรอยนั้นก็จะลึกขึ้นในเครื่องมือระดับ 6 และ 7 ทว่า OPPO Reno กลับมีรอยขูดตั้งแต่เครื่องมือระดับ 3 เฉยเลย

แต่.. ดันหักมุมเพราะว่าที่กรีดไปตอนแรกมันเป็นแค่ฟิล์มกันรอยที่ OPPO ติดมาให้ตั้งแต่โรงงานนั่นเอง

ส่วนผลจากการกรีดหน้าจอของจริงก็เป็นไปตามคาด เพราะเป็นรอยเมื่อโดยเครื่องมือที่มีความแข็งอยู่ในระดับ 6 ขูดเอา

สำหรับใครที่สงสัยว่ากล้องแบบเด้งขึ้นเด้งลงแบบนี้ เวลาหล่นมันจะหุบทันรึเปล่า แล้วมันฟีเจอร์กล้องหุบเองได้มาให้ด้วยมั้ย.. คำตอบก็คือ OPPO ได้ใส่เซ็นเซอร์ตรวจจับการร่วงหล่นมาให้ด้วยครับ โดยกล้องจะหุบลงไปเองเมื่อเราทำตก จับเวลาได้ประมาณ 0.8 วินาทีเท่านั้น ทำให้พอจะเบาใจลงไปได้บ้างว่าตอนที่เครื่องหล่นลงไปกระแทกพื้น เจ้ากล้องตัวนี้ได้หดกลับเข้าไปแล้วแน่ๆ

มาถึงตอนนี้ Jerry เพิ่งจะรู้ตัวว่ามือถือรุ่นนี้ยังไม่ใช่มือถือระดับเรือธง ซึ่งจริงๆ แล้วต้องเป็นรุ่น OPPO Reno 10x Zoom ต่างหาก.. แต่ทั้งนี้ Jerry ก็บอกว่าไม่น่าจะส่งผลอะไรมากนัก เนื่องจากฮาร์ดแวร์รวมถึงงานประกอบต่างๆ น่าจะคล้ายกันเกือบหมด จะมีความแตกต่างกันเรื่องจำนวนกล้องเท่านั้น

ในส่วนของปุ่ม O-Dot ที่จุดประสงค์ของมันคือมีไว้เพื่อไม่ให้กล้องนั้นไปกระทบกับพื้นผิวต่างๆ ก็โดนทรมานกับเขาเหมือนกัน โดยปุ่มนี้ทำมาจากเซรามิก ซึ่งตัวมันเองก็ทนทานต่อการขีดข่วนใช้ได้เลยล่ะ กว่าจะมีรอยก็ปาเข้าไปที่เครื่องมือระดับ 8 เลย

ส่วนตัวสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ หลังจากที่โดนขีดซะจนเป็นรอยเละเทะ

ทว่าพอเอาไฟแช็กมาลนที่หน้าจอประมาณ 30 วินาที ก็ค้นพบว่าเกิด dead pixel ขึ้นมา และที่สำคัญคือรอยนั้นไม่หายไปซะด้วย.. ก็คือจุดพิกเซลนั้นตายถาวรไปเลย

และสุดท้ายกับการทดสอบความแข็งแกร่งของตัวเครื่องด้วยการจับมางอด้วยมือเปล่า จากภาพจะเห็นว่าตัวเครื่องของ Reno งอได้นิดหน่อย จนกระจกหน้าจอปริออกมาจากตัวเครื่อง แต่สุดท้ายแล้วก็รอดมาได้ เพราะตัวเครื่องก็เด้งกลับมาอยู่ในสภาพเดิม ไม่มีอาการร้าว หรือแตกหักแต่อย่างใด

ก็นับว่า OPPO Reno เป็นมือถือที่มีความแข็งแรงทนทานใช้ได้เลยทีเดียว ทั้งตัวเครื่องที่แข็งแรงทนทาน หรือหน้าจอ Gorilla Glass 6 ที่มีฟิล์มกันรอยติดมาให้อีกชั้นนึง แถมกล้อง Pivot ที่สามารถหดได้อย่างรวดเร็วเมื่อมันจับได้ว่ามีการร่วงหล่น.. จะมีก็แค่เรื่องของหน้าจอที่ไม่ทนความร้อนจากการโดนไฟลนจนเกิด Dead Pixel ถาวร ไม่เหมือนมือถือเรือธงบางรุ่นที่หลังจากโดนไฟแล้วปล่อยทิ้งไว้ซักพักก็จะกลับคืนมาเป็นปกติ

 

ที่มา : JerryRigEverything

1 Comment

  1. Sickness

    Sickness Post on July 23, 2019 at 9:29 pm

    #1010171

    ถ้าเข้าใจไม่ผิด oled panel โดนไฟลนมันเป็นรอยถาวรหมดนะ ก็สารที่โด๊ปมามันคงเกิดปฏิกิริยาอะไรบางอย่างจนมันเสื่อมไปน่ะแหละ ส่วนพวกที่ลนไฟแล้วหายเป็นปกตินี่เป็นพวก lcd panel

Leave a Reply

To Top