เมื่อราวปีสองปีที่แล้ว OPPO ได้ประกาศว่าทางค่ายจะพัฒนาชิปของตัวเองขึ้นมา โดยที่เห็นเป็นรูปเป็นร่างออกมาแล้วก็คือชิปประมวลผลภาพถ่าย MariSilicon X ที่อยู่ในมือถือซีรีส์ Find X และ Reno กับชิปประมวลผลเสียง MariSilicon Y ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีนี่เอง…แต่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่าทาง OPPO จำใจต้องผิดตัวแผนกดังกล่าวซะแล้ว เพราะปัญหาเศรษฐกิจซบเซาที่ทำให้ยอดขายทั่วโลกไม่เป็นไปตามที่คาดไว้

อย่างที่บอกไปว่า OPPO เริ่มพัฒนาชิป MariSilicon X และ MariSilicon Y สำหรับประมวลผลด้านภาพและเสียงของมือถือตัวเองไปแล้ว แถมเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมายังมีข่าวแว่ว ๆ อีกด้วยว่าอาจจะพัฒนาชิป CPU สำหรับใช้กับมือถือระดับเรือธงใช้เอง ซึ่ง OPPO จะเป็นฝ่ายพัฒนาและผลิตโดย TSMC อีกที

แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อยู่ ๆ OPPO ก็ออกมาประกาศสั้น ๆ ว่า ทางค่ายจะต้องปิดตัวแผนกพัฒนาชิปลลงไปเนื่องจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และยอดขายมือถือทั่วโลกที่ซบเซาลงอย่างต่อเนื่อง โดยแผนกพัฒนาชิปดังกล่าวพึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2019 นี่เอง

มีการคาดการณ์ว่า OPPO ได้ลงทุนไปกับแผนกพัฒนาชิปเป็นเงินกว่า 1,400 ล้านดอลล่าร์ เลยทีเดียว แต่สุดท้ายก็ไปไม่ได้ตลอดรอดฝั่ง ต้องมาปิดตัวลงจากยอดขายมือถือที่ซบเซาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19 นั่นเอง

ก็ไม่รู้ว่าในอนาคตเราจะได้เห็น OPPO กลับมาผลิตชิปของตัวเองต่อมั้ย…รวมถึงชิปประมวลผลภาพสุดเทพอย่าง MariSilicon X จะยังมากับมือถือเรือธงรุ่นต่อ ๆ ไปอีกด้วยรึเปล่า

 

ที่มา : Reuters