งาน OPPO INNO Day 2022 จัดขึ้นเพื่อโชว์นวัตกรรมต่าง ๆ ที่ทาง OPPO พัฒนาขึ้นมา โดยนวัตกรรมชิ้นแรกคือ MariSilicon Y เป็นชิปประมวลผลเสียง ที่จะช่วยทำให้คุณภาพเสียงจากตัวมือถือที่ส่งมายังหูฟังหรือลำโพงไร้สายอยู่ในระดับสูงเทียบเคียงการใช้หูฟังแบบมีสาย และยังมี OHealth H1 อุปกรณ์สำหรับตรวจสุขภาพส่วนต่าง ๆ ของคนในครอบครัวได้

MariSilicon Y

ยุคนี้ผู้ใช้งานมือถือทั่วไปแทบจะใช้หูฟังไร้สายกันหมดแล้ว เพราะความสะดวกที่ไม่ต้องมีสายห้อยเกะกะนั่นเอง แต่สำหรับผู้ใช้ระดับหูทองที่ชอบฟังเพลงเสียงนิ้ง ๆ จะรู้เลยว่าหูฟังไร้สายยังให้คุณภาพเสียงสู้หูฟังแบบมีสายไม่ได้ ทาง OPPO ก็เลยพัฒนา MariSilicon Y ขึ้นมา ซึ่งเป็นชิปเสียงที่จะเข้ามาช่วยประมวลผลการส่งสัญญาณเสียงไร้สายจากมือถือที่ใช้ชิปดังกล่าวให้ออกมามีคุณภาพระดับเทียบเคียงหูฟังแบบมีสาย

ด้วยเทคโนโลยี URLC Codec และ NPU ที่ OPPO พัฒนาขึ้นมาเอง ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ MariSilicon Y สามารถส่งสัญญาณเสียงได้สายที่ระดับ 24-bit/192 kHz Ultra-clear lossless ผ่านระบบบลูทูธได้ นอกจากนี้ยังทำให้การส่งสัญญาณเสียงไร้สายมีความเร็วได้ถึง 12 Mbps และยังรองรับเสียงแบบ Spatial Audio ด้วย

OHealth H1

OPPO ยังได้เปิดตัว OHealth ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกเน้นไปที่สินค้าด้านสุขภาพ โดยสินค้าชิ้นแรกคือ OHealth H1 เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ที่มีฟีเจอร์สำหรับตรวจสุขภาพใน 6 ส่วนหลัก ๆ คือ ค่าอ๊อกซิเจนในเลือด, ECG หรือคลื่นไฟฟ้าหัวใจ, เสียงเต้นของหัวใจ, อัตราการเต้นหัวใจ, คุณภาพการหลับ และอุณหภูมิร่างกาย ภายในเวลาไม่ถึง 30 วินาทีเท่านั้น โดย OPPO เคลมว่าอุปกรณ์ดังกล่าวใช้เซนเซอร์และอัลกอริทึมระดับแถวหน้าของวงการสุขภาพที่มีความแม่นยำสูง

OHealth H1 จะทำงานคู่กับแอปมือถือที่จะใช้ระบบ AI ในการประเมินข้อมูลที่เก็บได้จาก OHealth H1 ว่าสุขภาพของเรามีปัญหาตรงไหนรึเปล่า เพื่อที่จะได้ไปพบแพทย์แล้วหาทางรักษากันต่อไป หรือจะใช้ในการตรวจสุขภาพแบบ real-time ระหว่างคุยกับแพทย์ผ่านแอปเลยก็ได้

สำหรับชิป MariSilicon Y จะถูกนำไปใช้กับมือถือรุ่นต่าง ๆ ของ OPPO ที่จะเปิดตัวในอนาคต (น่าจะมากับ Find X6 Series ด้วย) ส่วน OHealth H1 ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเริ่มวางจำหน่ายเมื่อไหร่ และมีราคาเท่าไหร่ครับ

 

ที่มา : OPPO