fbpx
News

รวมข้อมูลมือถือ OPPO แยกรุ่นอย่างไร Find N, Find X, Reno, A แตกต่างกันตรงไหนบ้าง

มือถือยี่ห้อยอดฮิตอีกค่ายคือ OPPO ที่คนไทยเราคงรู้จักและคุ้นเคยกันอย่างดี เพราะได้ทำการตลาดและวางขายในประเทศไทยมาอย่างยาวนานแล้ว โดย OPPO เป็นค่ายนึงที่น่าจะมีการออกมือถือรุ่นใหม่บ่อยที่สุด ติดตามในเว็บดรอยด์แซนเราก็จะเห็นข่าวเผยสเปคออกมาไม่เว้นกันเลยทุกสัปดาห์ ในเมื่อมือถือมีมากมายขนาดนี้ แล้วมันมีความแตกต่างยังไงกันบ้างล่ะ คราวนี้เราเลยจะอธิบายการแบ่งซีรีส์มือถือของออปโป้ให้อ่านกันครับ

OPPO Find N – นวัตกรรมจอพับของออปโป้

หากมาดูรุ่นระดับสูงสุด ของค่าย ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก OPPO Find N Series ที่เป็นมือถือจอพับ พร้อมออกมาสู้ค่ายมือถือแอนดรอยด์เจ้าใหญ่รายอื่น ๆ รุ่นนี้เค้าได้เปิดตัวไปเมื่อธันวาคม ปี 2021 กับสเปคระดับสูงของตอนนั้น Snapdragon 888, 120 Hz AMOLED , กล้อง 50 MP แต่ไม่ได้มีวางขายในไทย โดยตอนนี้ก็ใกล้ถึงช่วงเปิดตัวรุ่นถัดไปแล้ว ซึ่งก็คือ OPPO Find N2 นั่นเองครับ

OPPO Find X – มือถือเรือธงของค่าย

หากใครอยากได้มือถือเรือธงจาก OPPO ตอนนี้ก็ต้องหันมามองตระกูล OPPO Find X ที่จะพกเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด กล้องระดับเทพ ชิปตัวแรงมาให้เราได้ใช้กัน โดยเวลาเปิดตัวมาก็จะพกรุ่นย่อยมาด้วยกัน ได้แก่ Find X Pro, Find X, และ Find X Lite แต่เวลาเข้ามาขายในไทยจะเป็นรุ่นท็อปสุด Find X Pro เท่านั้นครับ

Find X Pro – มือถือท็อปสุดของตระกูลเรือธง

รุ่นนี้จะเป็นมือถือที่เราเห็นเข้ามาขายในไทย แล้วก็จะมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี ใครอยากได้มือถือกล้องเทพ ประมวลผลรวดเร็ว หน้าจอขนาดใหญ่ สวยงามที่สุด ก็ต้องมาลองจับเจ้ารุ่นนี้กัน แต่แน่นอนว่าราคาก็จะดุเอาเรื่องอยู่เช่นกันนะ มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO Find X5 Pro

Find X – ตัวกลางตระกูลเรือธง

ถัดมาเป็น Find X ตัวธรรมดาพื้นฐานของค่าย แม้จะอยู่ตระกูลเดียวกัน แต่ว่าชิปข้างในจะใช้กันคนละตัว อาจใช้เป็นชิปเรือธงรุ่นเก่าแทน ทำให้แรงอยู่แต่ไม่ถึงกับแรงที่สุดของยุค และสเปคจอก็จะลดหลั่นลงมาเล็กน้อย เช่นไม่ได้เป็นแบบ LTPO หรือความสว่างน้อยลงมา แต่ว่ายังดีที่สเปคกล้องจะให้มาเหมือนกับตัว Pro มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO Find X5

Find X Lite – ตัวเริ่มต้นเรือธง

ขยับลงมาหน่อยจะได้เป็นรุ่น Find X Lite มือถือตัวเริ่มต้นที่ใช่ชื่อเรือธงแต่สเปคอาจจะหาได้ทั่วไปหน่อย เนื่องจากขยับมาใช้ชิประดับกลางค่อนบนแทนชิปเรือธง จอลดสเปคลงมาค่อนข้างเยอะ ส่วนกล้องก็ใช้เหมือนที่พวกมือถือระดับกล้างทั่วไปใช้กัน มีรุ่นล่าสุดคือ Find X5 Lite

OPPO Reno Series – มือถือรองเรือธง

มาถึงตระกูลยอดฮิตอย่าง OPPO Reno กันบ้าง (แต่ก่อนใช้ชื่อว่า OPPO R) ซีรีส์นี้เป็นมือถือระดับกลางค่อนบน จนเรียกได้ว่าเป็นรองเรือธงได้เลย มีจุดเด่นเน้นเป็นกล้องถ่ายของเค้า ที่จะใส่พวกตัวชิปประมวลผลพิเศษ และฟีเจอร์อะไรต่าง ๆ มาให้ ซึ่งก็ตรงกับความต้องการของคนส่วนใหญ่ที่อยากได้กล้องมือถือสวย ๆ ไว้ใช้งาน เวลาเปิดตัวออกมาจะแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย ได้แก่ OPPO Reno Pro+, OPPO Reno Pro, และ OPPO Reno ธรรมดา และ OPPO Reno Z ที่จะมีความแตกต่างหลักอยู่ที่ชิป และกล้อง

OPPO Reno Pro+ (Plus) – รุ่นน้องเรือธงตัวจริง

รุ่นนี้จะเป็นมือถือระดับสูงพอควร ด้วยชิปตัวแรงใหม่ล่าสุด แบตความจุเยอะ ชาร์จไว และกล้องคุณภาพดีแม้สเปคไม่เท่าซีรีส์ Find X แต่ก็ยังได้ตัวประมวลภาพ MariSilicon X มาช่วยทำให้ภาพถ่ายได้สวยงามไปอีก เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับคนอยากได้มือถือแรง กล้องสวย แต่ไม่อยากจ่ายแพงถึงขั้นเรือธง มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO Reno9 PRO+

OPPO Reno Pro – มือถือเร็วแรงกล้องสวย

ลดรุ่นมาก็ลดสเปคลงนิดหน่อย อย่างชิปภายในจะไม่ได้เป็นเรือธงแล้ว แต่จะใช้ชิประดับกลาง-สูง ที่มีคุณภาพดี ใช้แล้วเร็วแรงเกินการใช้งาน ส่วนหน้าจอ แบต ชาร์จ ยังมีเหมือนกับรุ่น Plus แต่ลดสเปคกล้อง อาจตัดลงมาเหลือ 2 ตัว เป็นต้น แต่หลัก ๆ แล้วไม่ต่างกันมาก มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO Reno9 PRO

OPPO Reno – มือถือจอสวย แรงกลาง ๆ

ลงมาอีกหน่อยจะได้เป็น OPPO Reno ธรรมดา จอดีพอกันกับรุ่นก่อนหน้า แต่มีกล้องลดมาจากรุ่น Pro อีกที และเริ่มหันไปใช้ชิประดับกลางธรรมดาแล้ว ทำให้เป็นมือถือที่พอการใช้งานได้ทั่วไป ไม่เน้นอะไรมาก แต่จะมีจุดแข็งเป็นจอที่สวยครับ มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO Reno9

OPPO Reno Z – มือถือดีไซน์เด่น

ในตระกูล Reno ถ้าต่อท้ายด้วยตัว Z จะถือเป็นตัวล่างสุด สเปคไม่มีอะไรมาก จอ 60Hz ธรรมดา กล้องตัวหลักชัดดี ส่วนกล้องอื่นก็อาจให้มาเล่น ๆ เช่นพวกกล้องขาวดำ กล้องมาโครความละเอียดต่ำ ส่วนชิปก็เป็นระดับกลางค่อนล่าง พอการใช้งานทั่วไป แต่จะมีจุดเด่นที่ดีไซน์ จะมีการปรับเครื่องให้มีสีสันสวยงาม เล่นกับแสง แล้วก็โปรโมทโฆษณาเยอะ ๆ มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO Reno8 Z

OPPO A

มาถึงซีรีส์มือถือที่มีจำนวนเยอะมหาศาล ตัวดีตัวโดนของค่ายกันแล้ว คือ OPPO A นั่นเอง ตระกูลนี้มีไว้สำหรับมือถือระดับกลาง ลงไปถึงระดับเริ่มต้นเลย โดยมีการซอยแยกย่อยรุ่นละเอียดไปหมด ออกมือถือใหม่มาจำนวนมาก เป็นซีรีส์เน้นราคาที่เข้าถึงง่าย สเปคแรงพอการใช้งานพื้นฐาน แบตเยอะหลัก 5000mAh มีการแบ่งตระกูลจากเลขหลักสิบ เช่น A90, A70, A50 เป็นต้น แล้วรุ่นใหม่ที่ออกมาก็จะปรับเลขหลักหน่วยแทนครับ

OPPO AX Pro – รุ่นกลางสเปคดีที่สุดของตระกูล A

รุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่มีแค่เลขหลักหน่วยอย่างเดียว แถมพ่วงคำว่า Pro มาด้วย แต่ว่าสเปคมาเหนือกว่ารุ่นหลักสิบขึ้นไปอย่างมาก ถือว่าเทพที่สุดเลยทีเดียว หน้าจอเป็น OLED FHD+ 120Hz กล้องชัดหลัก 100MP แต่กล้องอื่นให้มาเหมือนตกแต่งเฉย ๆ ไม่ค่อยจำเป็น ส่วนชิปใช้เป็นระดับกลางตัวสูงขึ้นมาหน่อย เป็นตระกูลที่เพิ่งเปิดไลน์มาใหม่ มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO A1 Pro

OPPO A90 – มือถือระดับกลาง สเปคน่าใช้

หากต้องการมือถือในซีรีส์ A ที่สเปคดีสุด ก็ต้องมาดู หลัก A90 ที่แม้จอจะเป็น 60/90Hz แต่จะมีการตอบสนองต่อสัมผัสสูงขึ้นมาจากรุ่นอื่นอยู่ มีความละเอียดระดับ FHD+ แถมยังมีโอกาสได้เป็น AMOLED ด้วย ส่วนกล้องอาจจะมีหลายตัวขึ้นมาหน่อย พร้อมใส่กล้องหน้าความละเอียดสูง 16MP พวกนี้ได้ ขับเคลื่อนด้วยชิประดับกลาง ราว Snapdragon 680 แต่ดูเหมือนรุ่นใหม่ ๆ ต่อไปนี้อาจมากับสเปคเทพขึ้นแล้ว มีรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวเป็น OPPO A96

OPPO A70 – มือถือจอ HD

ถัดมาหลัก A70 จะมีการปรับลดสเปคจอ ความละเอียดอยู่ที่ HD แต่ยังมีโอกาสได้จอ 90Hz อยู่ แต่จะตอบสนองต่อการสัมผัสน้อยลงมาบ้างในบางรุ่น ส่วนชิปข้างในจะขยับไปใช้ชิประดับกลางจาก MediaTek บ้าง แต่ยังมีโอกาสได้ใช้ชิปตัวเดียวกันกับ A90 Series อยู่ เรื่องกล้องหลังอาจไม่ต่างกันมากจาก A90 แต่ว่ากล้องหน้าตันอยู่แค่ 8MP มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO A77s

OPPO A50 – มือถือความแรงพอใช้ทั่วไป

OPPO A50 จะหันไปเจอชิปเริ่มต้น พวก Helio GXX / MTXXX อะไรแบบนี้บ้างแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ก็ขยับไปใช้พวก Dimensity 700 ระดับกลางทั่วไปแล้ว ทำให้แต่เดิมที่เชื่อมต่อได้แค่ 4G จะขยับขยายมา 5G แล้ว ลดระดับกล้องเหลือความละเอียดราว 13MP และมีกล้องอื่น ๆ เล็ก ๆ 2MP แถมมาด้วย กล้องหน้าส่วนใหญ่ก็ 8MP แต่บางทีอาจมี 16MP หลุดมาบ้าง และจะเริ่มมีบางรุ่นที่ไม่ได้ชาร์จไวครับ มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO A58

OPPO A10 – น้องเล็กของค่าย

หลัก 10 จะเจอชิป Helio GXX เหมือนกัน แต่ลด RAM ROM ไปบ้าง หน้าจอความละเอียดได้ LCD HD+ แต่ปกติแล้ว 60Hz แม้มีการปรับเพิ่มถึง 90Hz ในรุ่นใหม่ ๆ บ้างแล้ว กล้องอาจมีมาให้ตัวเดียว กล้องหน้า 5MP แต่แบตแน่นอนว่าให้มาเยอะ 5000mAh แต่ไม่มีชาร์จไวให้นะ มีรุ่นล่าสุดเป็น OPPO A17K

ทั้งนี้ ระดับของ OPPO A มาการออกรุ่นใหม่ ๆ และทยอยอัปเกรดสเปคกันไปเรื่อย ๆ ทำให้ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ารุ่นไหนจะมีสเปคประมาณใด ให้คาดการณ์เอาจากช่วงเปิดตัว และเลขหลักหน่วย ยิ่งเลขสูง เปิดตัวไม่นาน ก็จะมีสเปคดีขึ้น จนอาจเกินตามปกติที่เคยมีมาได้ครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการอธิบายซีรีส์มือถือของ OPPO ซึ่งดูจากซีรีส์หลักแล้วไม่ค่อยซับซ้อน มีการแบ่งไลน์กันชัดเจน แต่อาจจะมามึน ๆ เวลาดูพวกตระกูล A หน่อย เพราะจัดสเปคสับไปมาในแต่ละเวอร์ชัน ทำให้ดูแค่หลักเลขแล้วไม่การันตีว่าเป็นรุ่นดีที่สุด ก็หวังว่าจะพอเห็นภาพเวลาเลือกซื้อมือถือ OPPO กันต่อไปครับ

1 Comment

  1. gallon6341 Post on December 10, 2022 at 9:03 am

    #1033613

    เล่นเกมผ่านมือถือ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save