fbpx
News

OPPO โดน Nokia ยื่นฟ้อง หลังละเมิดสิทธิบัตรและไม่ยอมต่อสัญญาหลายฉบับ

Nokia ประกาศฟ้อง OPPO หลังจากได้มีการละเมิดสิทธิบัตรหลายฉบับที่เคยเซ็นต์สัญญาและขอใช้ในการผลิตสมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้ได้หมดสัญญาลงไปแล้ว และยังไม่มีความคืบหน้าในการต่อสัญญาออกไป โดยตอนนี้ Nokia ได้ทำการยื่นฟ้องร้องไปในหลายๆ ประเทศ รวมถึงอินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมัน รวมไปถึงสหราชอาณาจักร สิทธิบัตรที่มีการละเมิดในตอนนี้นั้นมีทั้งแบบ Standard-Essential Patents (SEPs) หรือสิทธิบัตรที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมและ Non-SEPS

OPPO ยังไม่ยอมต่อสัญญาสิทธิบัตรกับ Nokia

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 หรือราว ๆ 3 ปีที่ผ่านมา OPPO ได้เซ็นสัญญากับ Nokia ขออนุญาตใช้งานสิทธิบัตรหลายฉบับ ทั้งเรื่องของการใช้งาน, ความปลอดภัย, ระบบ 5G เพื่อนำมาใช้ในการผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ โดยทางบริษัทเป็นต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรจำนวนหนึ่งให้กับ Nokia เมื่อมีสินค้าใหม่ ๆ เปิดตัวและวางจำหน่าย

แต่แล้วไม่นานมานี้ สัญญาณที่เซ็นไปได้หมดอายุลงเรียบร้อย และทาง Nokia ก็พยายามติดต่อไปยัง OPPO เจรจาเรื่องข้อสัญญาฉบับใหม่ ทว่าทางบริษัทจากจีนกลับไม่ยอมต่อสัญญาสักที ปฏิเสธข้อเสนอที่ทาง Nokia ยื่นให้ ซึ่งในช่วงที่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาทาง OPPO ก็ยังทะยอยออกสินค้าใหม่ออกมาเรื่อยๆ สุดท้ายไม่มีทางเลือกอื่น ทำให้ Nokia ตัดสินใจดำเนินดคีตามกฎหมายกับ OPPO

“เราได้พยายามตกลงเรื่องของสัญญาสิทธิบัตรฉบับใหม่กับ OPPO แต่พวกเขาไม่ยอมรับข้อเสนอที่เรายื่นให้ไป เลยต้องใช้กระบวนการยุติธรรมเข้ามาช่วย ” Nokia เผย

โดยปกติ OPPO ต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรให้กับ Nokia เป็นจำนวนราว ๆ 3 ยูโร หรือประมาณ 115 – 120 บาทต่อสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง ซึ่งสิทธิบัตรส่วนมากที่ OPPO ดีลกับ Nokia นั้น จะเกี่ยวกับพวกการเชื่อมต่อ, อินเตอร์เฟซ และฟีเจอร์ความปลอดภัยต่างๆ

OPPO ระบุสัญญาของ Nokia ไม่แฟร์

หลังจากโดนยื่นฟ้องทำให้ทาง OPPO ต้องออกมาชี้แจงว่าข้อตกลงที่ Nokia ยื่นมาให้นั้นไม่แฟร์ ค่าใช้จ่ายในการใช้สิทธิบัตรมีมูลค่าสูงเกินไป จึงยังไม่ได้มีการต่อสัญญา และแปลกใจที่มีการยื่นฟ้องร้อง

“OPPO เคารพและปกป้องเรื่องของสิทธิบัตรทั้งของตัวเองและของคู่ค้ามาตลอด เห็นจากที่เราได้มีการเซ็นสัญญาร่วมมือกับค่ายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม และมองว่าการใช้ศาลมาเป็นเครื่องมือในการเจรจานั้นไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย”

ยังไม่รู้ว่าเคสนี้จะจบลงยังไง แต่นอกจาก OPPO แล้ว ยังมีอีกหลายแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เซ็นสัญญาขอใช้สิทธิบัตรบางตัวของ Nokia อยู่ ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Apple, LG, Lenovo หรือแม้กระทั่ง BlackBerry

 

ที่มา: GSMArena | NokiaMob

6 Comments

 1. FordRaptor

  FordRaptor Post on July 10, 2021 at 4:09 pm

  #1028713

  นี่แหละแบรนด์จีน

 2. Avatar

  themeee Post on July 10, 2021 at 5:59 pm

  #1028714

  ไม่เห็นอยาก BKK ก็ ซื้อ Nokia เลย สิครับ จบ 
  แบนด์ under BKK อย่างน้อยก็ 4 เข้าไปและ 
  ทั้ง oppo , vivo , oneplus , realme

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on July 10, 2021 at 6:58 pm

   #1028716

   เอ่อ… NOKIA บริษัทยักษ์ใหญ่นะครับ น่าจะใหญ่กว่า BKK ด้วย 
   อีกอย่างต่อให้ซื้อแผนกมือถือก็ใช่ว่าจะได้ถือสิทธิบัตรทั้งหลาย

  • Avatar

   Astrominov Post on July 11, 2021 at 8:15 am

   #1028720

   Nokia ใหญ่ที่เบื้องหลังครับสิทธิบัตรเยอะมากๆ 5G หรือNetworkทั้งหมดก็อันดับต้นๆของโลก
   บริษัทที่ฟ้องเป็นNokiaดั้งเดิมนะไม่ใช่ HMD Globalที่ใช้ชื่อขายมือถือตอนนี้

   OPPOเครื่องก็แพงไหงทำแบบนั้นล่ะนั่น

 3. Avatar

  Bank Prasert Post on July 10, 2021 at 8:21 pm

  #1028717

  OPPO นี่ก็แสดงสันดานคนจีนออกมาเลย ตีมึนใช้ของเค้าไม่จ่ายตังค์เฉยเลย

 4. Avatar

  SanFrancisco Post on July 11, 2021 at 11:18 am

  #1028722

  เซ็นสัญญา ไม่ใช่ เซ็นต์

Leave a Reply

To Top