fbpx
News

แอป SpinMaze ติดตั้งเองบนมือถือ OPPO และ vivo มาจากไหน อันตรายไหม ลบยังไง ?

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2565) ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน OPPO และ vivo หลายรุ่นทั้งไทยและต่างประเทศ แจ้งตรงกันว่า พบแอป SpinMaze ถูกติดตั้งเองโดยไม่ทราบสาเหตุ แม้จะพยายามลบทิ้งไปแล้วแต่แอปยังคงปรากฏมาใหม่เรื่อย ๆ ไม่รู้จบ — จากการตรวจสอบพบว่า SpinMaze ไม่ใช่แอป แต่เป็นชอร์ตคัตบนหน้าจอโฮมที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก TouchPal ที่เป็นแอปคีย์บอร์ดเริ่มต้นสำหรับ OPPO และ vivo อีกทีหนึ่ง


โฉมหน้าของ SpinMaze

SpinMaze เป็นไวรัสหรือเปล่า แล้วอันตรายไหม

เมื่อเข้าไปที่ชอร์ตคัตของ SpinMaze มันจะพาเราไปสู่หน้าเว็บที่เป็นโฆษณาของ TouchPal แม้มันจะมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์เหมือนไวรัส แต่ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหายใด ๆ ทั้งที่เกิดกับภาคซอฟต์แวร์หรือภาคฮาร์ดแวร์ หรือพฤติกรรมที่เป็นอันตรายอื่น ๆ นอกเหนือจากการสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้งาน

กรณีของ OPPO ปัญหาจะเกิดเฉพาะกับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่า ๆ ที่เปิดตัวพร้อม Android 9 หรือต่ำกว่านั้นลงไปจนถึง Android 6 เช่น OPPO A57 (2016), A83, F1 Plus และ F5 เป็นต้น

ส่วนรุ่นใหม่ ๆ ตั้งแต่ Android 10 เป็นต้นมาจะเริ่มเปลี่ยนมาใช้ Gboard เป็นแอปคีย์บอร์ดเริ่มต้นแทน TouchPal จึงไม่เจอปัญหาดังกล่าวแล้ว

SpinMaze ลบยังไง

วิธีแก้ไขแอป SpinMaze โผล่บนหน้าจอโฮมในเบื้องต้นคือ หลังจากลบชอร์ตคัตของมันทิ้งแล้ว ให้เปลี่ยนไปใช้แอปคีย์บอร์ดตัวอื่นแทน ยกตัวอย่างแอปที่ได้รับความนิยม เช่น Gboard ของ Google หรือ ManMan ที่พัฒนาโดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวไทย โดยทั้ง 2 แอปข้างต้นสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบน Play Store

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแอปคีย์บอร์ดตัวอื่นมาแล้ว ให้ทำการตามวิธีดังต่อไปนี้

  • จากหน้าจอ Settings (ตั้งค่า) ให้เลื่อนลงมาที่ System (ระบบ)
  • ไปที่ Keyboard & Input Method (ภาษาและการป้อนข้อมูล) หรืออาจเป็น On-screen keyboard (ภาษาและการป้อนข้อมูล)
  • จนเจอกับเมนู Manage Keyboards (จัดการแป้นพิมพ์)
  • จากนั้นเลือกเปิดการทำงาน Gboard หรือแอปคีย์บอร์ดอื่น ๆ ที่ดาวน์โหลดมาแทน
  • และในทางตรงกันข้ามก็เลือกปิดการทำงานของ TouchPal ไปด้วย

*ชื่อเมนูในสมาร์ทโฟน OPPO และ vivo แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ อาจมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วยังคงคล้ายคลึงกัน และไม่ได้สังเกตยากเท่าไหร่นัก

 

หากมีแอปคีย์บอร์ดเหลืออยู่เพียงตัวเดียว ระบบจะกำหนดให้แอปคีย์บอร์ดนั้น ๆ เป็นแอปคีย์บอร์ดเริ่มต้นโดยอัตโนมัติ แต่หากมีแอปคีย์บอร์ดมากกว่า 1 ตัว ผู้ใช้งานสามารถกำหนดเองได้จากเมนู Default Keyboard (แป้นพิมพ์พื้นฐาน) ที่อยู่ในหน้าเดียวกันตามภาพ ด้านล่าง

 

 

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าทำไมอยู่ดี ๆ TouchPal จึงมีโฆษณาโผล่มาพร้อมกันทั้ง OPPO และ vivo ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจ เพราะโดยปกติแล้ว การนำแอปจากนักพัฒนาภายนอกมาใช้งานในลักษณะนี้จะต้องมีการซื้อขายลิขสิทธิ์กันในเบื้องหลัง และไม่ควรจะมีโฆษณาแฝงมา ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่าไลเซนส์หมดสัญญา หรืออาจเป็นเพียงข้อผิดพลาดทางเทคนิคบางประการก็เป็นได้

 

ที่มา : Pantip

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save