fbpx
News

บริษัทซอฟต์แวร์ Oracle ชนะการเจรจาซื้อขายได้เป็นหุ้นส่วนกับ Bytedance เพื่อให้บริการ TikTok

หลังจากที่ได้มีการเจรจาการซื้อขายธุรกิจ TikTok ในประเทศสหรัฐฯ มาร่วมเดือนนึงแล้ว เราได้เห็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง Microsoft และ Twitter เข้าแถวรอซื้อแพลตฟอร์ม Social Media ที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า Oracle บริษัทซอฟต์แวร์ชื่อดังจะได้เป็นหุ้นส่วนกับบริษัท Bytedance เพื่อที่จะเปิดให้บริการ TikTok ต่อไปในสหรัฐอเมริกา

จากเหตุการณ์สหรัฐอเมริกาเตรียมแบนแอป TikTok ในประเทศ เมื่อราว ๆ เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตอนแรกทางรัฐบาลสหรัฐได้ขยายเวลาการตัดสินใจให้กับ Bytedance เพิ่มเป็นเวลา 90 วัน จาก 45 วัน เพื่อดำเนินการต่าง ๆ ให้เสร็จก่อนที่จะถูกแบนในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 แต่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาดูเหมือนทางอเมริกา จะเปลี่ยนใจและไม่ขยายเวลาให้ TikTok แล้ว ทำให้ Bytedance ต้องรีบตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปภายในเด๊ดไลน์วันที่ 20 กันยายนนี้

ซึ่งล่าสุดก็ได้มีผลออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าผู้ที่ชนะข้อตกลงกับ Bytedance เพื่อที่จะเข้าเป็นหุ้นส่วนในการให้บริการ TikTok กลับเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อดังอย่าง Oracle เป็นที่รู้จักกันอย่างมากในวงการผู้ให้บริการดลาวด์ และ Data Center ที่ชนะการประมูลกับคู่แข่งทั้ง Microsoft, Walmart และ Twitter ไปได้ โดยทาง Oracle ให้ข้อมูลว่าการเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารของ TikTok ในครั้งนี้จะช่วยขจัดความไม่ไว้วางใจเรื่องความปลอดภัยจากรัฐบาลสหรัฐฯได้ ซึ่ง Oracle ก็ยืนยันว่าตนเข้ามามีส่วนร่วมในฐานะ ‘ผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้’ เพียงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าข้อตกลงระหว่าง Oracle และ Bytedance มีเนื้อความอย่างไรบ้าง แต่จากข้อมูลแล้วดูเหมือนว่ามันจะเป็นความสัมพันธ์เชิง ‘หุ้นส่วน’ มากกว่าการเข้าซื้อเพื่อเป็นเจ้าของ TikTok อย่างเต็มตัว เนื่องจากล่าสุดทางประเทศจีนได้มีการปรับเปลื่ยนกฏหมายในการส่งออกของสินค้าเทคโนโลยีจำพวก AI ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นส่วนประกอบของแอป TikTok ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ข้อตกลงนี้อาจจะมีการเปลื่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ เพราะสาเหตุที่ทำให้ TikTok เป็นที่ต้องการก็เพราะระบบ algorithm ในการแนะนำวิดีโอนั่นเองครับ

จากที่เห็น ๆ กันได้ชัดเจนว่าข้อตกลงนี้ผ่านออกมาเพื่อสนองความต้องการของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของแอป TikTok ซึ่งสิ่งที่ทรัมป์ต้องการก็คือให้ Bytedance ขายแอปให้ TikTok หรือปิดบริการไปเลย แต่อย่างไรก็ตามการร่วมธุรกิจของ Oracle ในครั้งนี้ไม่ได้ถูกระบุเป็นการขายซะทีเดียว แต่เป็นการพาร์ทเนอร์มากกว่า

อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อมูลน้อยเกินไปที่จะตัดสินเรื่องชะตากรรมของ TikTok ในสหรัฐฯ ได้ คำถามที่หลาย ๆ คนจะสงสัยกันน่าจะเป็นในเรื่องที่ว่าผู้ใช้งาน TikTok ในสหรัฐฯ จะยังสามารถใช้บริการแอปได้ต่อไปหรือไม่…ก็คงต้องติดตามรอข้อมูลกันต่อไปครับ

 

Source: thenextweb, CNN, TechCrunch

2 Comments

 1. linfa Post on September 14, 2020 at 5:27 pm

  #1023088

  เสี่ยทรัปป์จะยอมเหรอ เสี่ยสั่งให้ขายไม่ใช่ร่วมทุน

 2. naruto52 Post on September 15, 2020 at 9:52 am

  #1023102

  เข้า Database ได้ทั่วโลกละ…

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save