ท่างกลางกระแสข่าวการเมืองที่ยังไม่รู้ว่าจะเอายังไง จะเดินไปทางไหน ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องให้พวกผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองเค้าจะคุยและตกลงกัน ผมเลยขอนำเสนอข่าวเล็กๆ ที่เกี่ยวกับเด็กๆ กันสักหน่อย เพราะดูแล้วหลายๆ คนอาจจะไม่ได้เห็นข่าวนี้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ แต่ผมว่ามันสำคัญเหมือนกัน 

ไม่ใช่เรื่องอะไรครับ เป็นเรื่องที่เราตามติดกันมานาน นั่นก็คือเรื่อง แท็บเล็ตนักเรียน หรือ แท็บเล็ต ป.1 ที่เรารู้จักกันดีนั่นแหละ เพราะล่าสุดเกิดเรืองขึ้นอีกแล้ว เมื่อบริษัทผู้ชนะการประมูลแท็บเล็ตในโซน 1 และ 2 ประจำปี 2556 อย่าง บริษัท เซิ่นเจิ้น อิงถัง ไม่สามารถนำส่งแท็บเล็ตรวมแล้วประมาณ 8 แสนเครื่องได้ทันตามกำหนด จนต้องมีการเจรจาต่อรอง ขอยืดเวลาในการส่งมอบออกไปอีก

โดยการเจรจาในรอบนี้ รมว.ศึกษาธิการ จาตุรน ฉายแสงค์ ได้มอบหมายให้ ดร. กิตติ ลิ้มสกุล ผู้ช่วย รมว.ศึกษาธิการ และนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐานเข้าร่วมเจรจา ซึ่งทาง บริษัท เซิ่นเจิ้น อิงถัง ได้ขอต่อรองทั้งหมด 3 ข้อด้วยกันคือ

  • ขอไม่ต้องจ่ายค่าปรับ 2.2 ล้านบาท ในการส่งมอบล่าช้า
  • ขอขยายเวลาส่งมอบแท็บเล็ตออกไปอีก 60 วัน จากกำหนดเดิมคือ 26 ธ.ค. 2556
  • ขอให้คณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ตเดินทางไปตรวจแท็บเล็ตที่ประเทศจีน
คณะประชุมยังไม่มีมติในเรื่องนี้ แต่เห็นควรที่จะยึดเงินประกัน 120 ล้านบาทที่ได้ทำไว้ ในขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าทางบริษัท เซิ่นเจิ้น อิงถัง ได้ปิดตัวลงไปตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมาแล้ว และได้ส่งคนมาขอยกเลิกสัญญาการประมูลแท็บเล็ตในครั้งนี้อีกด้วย
 
นอกเหนือจากความวุ่นว่ายของการส่งมอบแท็บเล็ตในโซน 1 และ 2 แล้ว โซน 3 ที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่นฯประมูลได้ไปก็ยังคงมีปัญหาในเรื่องการส่งมอบ และจะมีการพิจารณาในสัปดาหฺ์หน้า ส่วนโซน 4 นั้น บมจ. จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ (JTS) กำลังทยอยจัดส่งให้ครบตามจำนวน
 
จากจำนวนแท็บเล็ตนักเรียนที่ต้องส่งมอบกว่า 1.6 ล้านเครื่องในปีการศึกษานี้ จนถึงขณะนี้เหมือนจะยังส่งมอบไปได้ไม่กี่แสนเครื่องเท่านั้น ตอนนี้เลยยังไม่มีคสามแน่ชัดว่าสุดท้ายแล้วในปีนี้เด็กๆ จะมีแท็บเล็ตใช้ในการเรียนหรือไม่ เอาไว้ถ้ามีความคืบหน้าแล้วจะมาอัพเดทกันต่อนะครับ

source : thairath

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตามติด “แท็บเล็ตนักเรียน” ที่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ ออกมายอมรับว่าแป้ก!

เมื่อรัฐจะล้มโครงการ OTPC “แท็บเล็ต ป.1” แล้วแจกเงิน 3,000 บาทให้ไปซื้อกันเอง.. ไหวมั้ย?