ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ในสหรัฐอเมริกา ตรวจพบแอปที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดใน Google Play กว่า 400 แอป มีความเสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูลในมือถือเมื่อได้ทำการติดตั้งแล้ว โดยบางแอปที่ตรวจพบนั้น มียอดการดาวน์โหลดไปกว่า 10 ล้านครั้งแล้วด้วย!

ในการทดสอบความปลอดภัยของแอปในครั้งนี้ นักวิจัยได้สร้างเครื่องมือขึ้นสำหรับวิเคราะห์แอปใน Google Play เป็นจำนวน 24,000 แอป และพบว่ามีแอปถึง 410 แอป ที่จะเปิดช่องโหว่ความปลอดภัยในมือถือเครื่องที่ติดตั้งแอปนั้นเอาไว้ ทำให้เสี่ยงต่อการโดนอาชญากรไซเบอร์เจาะเข้ามาขโมยข้อมูลต่างๆ ในเครื่องได้ หรืออาจจะทำการติดตั้ง Malware เข้ามาในเครื่องของเราแบบไม่รู้ตัวได้ด้วย

ทีมนักวิจัยยังพบว่า แอปที่ตรวจพบความเสี่ยงบางแอปนั้น เป็นแอปที่ได้รับความนิยมและมียอดดาวน์โหลดกันเป็น 10 – 50 ล้านครั้งเลยทีเดียว แถมยังมีบางแอปติดตั้งมาให้ตั้งแต่ออกจากโรงงานเลยด้วยซ้ำ

และถึงจะตรวจพบแอปที่มีความสุ่มเสี่ยงจนระบุจำนวนได้ขนาดนี้แล้ว ทีมวิจัยดังกล่าวก็ไม่ได้เปิดเผยชื่อของแอปเสี่ยงเหล่านั้นออกมา และก็ไม่ได้บอกวิธีการป้องกันหรือแก้ไขใดๆ จากแอปพวกนี้อีกด้วย แต่ได้ทำการรายงานแอปที่มีความเสี่ยงเหล่านี้ไปยังผู้พัฒนาแอปให้ทำการอัพเดทและปรับปรุงระบบความปลอดภัยแทน

ผู้ใช้งานแบบเราๆ ก็ได้แต่หวังว่าในจำนวน 410 แอป ที่มีความเสี่ยงพวกนั้นจะไม่มีอยู่ในเครื่องของเรา และก็ได้แต่หวังว่าผู้พัฒนาแอปพวกนั้นจะรีบออกตัวอัพเดทเพิ่มความปลอดภัยให้แอปของตัวเองให้เร็วที่สุดครับ

 

ที่มา : Androidauthority, Independent