YouTube ร่วมมือ Universal Music นำร่อง AI มาใช้ในวงการเพลง ถ้าให้มองทุกวันนี้เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่า AI ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเราไม่น้อย มันทั้งส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และทำประโยชน์ให้เราเพียบ ถึงแม้จะเปิดกว้างแต่ยังคงมีกฎการใช้งานถึง 3 ข้อ

หนึ่งในแพลตฟอร์มที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมตลอดกาลคงหนีไม่พ้น YouTube ที่เล็งเห็นการเข้ามาของ AI ที่พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้งจึงอยากผลักดันให้มากขึ้นทาง YouTube ได้ร่วมมือกับค่ายเพลง Universal Music Group อย่างเป็นทางการ โดยใช้หลักการ 3 ข้อเกี่ยวกับการใช้ AI ประกอบไปด้วย

1.การใช้ AI อย่างมีความรับผิดชอบ ร่วมกับ Music Partners จากวงการเพลง

เมื่อไม่นานมานี้มีการนำ generative AI  มาใช้เพื่อปรับปรุงและส่งเสริมกระบวนการสร้างสรรค์ของเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ รวมถึงคนทั่วไปในปี 2023 เพียงปีเดียว สามารถทำยอดเข้าชมเกี่ยวกับเครื่องมือ AI บน YouTube มากกว่า 1.7 พันล้านครั้ง จึงอยากนำ AI เข้ามาช่วยในด้านความคิดสร้างสรรค์และ Productivity ในอุตสาหกรรมเพลงมากขึ้น ผ่าน  Music AI Incubator ของ YouTube

2.เมื่อ AI เข้าสู่ยุคใหม่ของการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ แต่ยังคำนึงถึงมาตรการคุ้มครองพาร์ทเนอร์อย่างเข้มงวด 

YouTube รับประกันการปกป้องผลงานสร้างสรรค์จากเหล่าศิลปินบนแพลตฟอร์ม รวมถึงการลงทุนนระบบเพื่อสร้างสมดุลระหว่างผลประโยชน์ของผู้ถือลิขสิทธิ์กับผลประโยชน์ของชุมชนสร้างสรรค์บน YouTube และยังมี Content ID ในการปกปองสิทธิ์ของผู้ถือลิขสิทธิ์อีกด้วย

3.มั่นใจได้ถึงความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย 

ที่ผ่านมา YouTube ได้ลงทุนในด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันคอมมูนิตี้ให้ปลอดภัยจากปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวปลอม, ความรุนแรง, สแปม หรือ ลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาอยู่แล้ว แต่เมื่อ AI เข้ามา จะทำให้ระบุเนื้อหาประเภทนี้ได้ดีขึ้น จะช่วยให้เราปกป้องชุมชนผู้ชม ครีเอเตอร์ ศิลปิน และนักแต่งเพลง ตั้งแต่ Content ID ไปจนถึงนโยบายอื่น ๆ ได้อีกด้วย เรียกว่ารัดกุมและหนักแน่นมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งการเริ่มต้นโครงการในครั้งนี้ YouTube ได้เชิญขวนศิลปิน นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ จาก Universal Music Group มาเข้าร่วมทดลองและให้ความเห็นเรื่อง generative AI กับ YouTube อีกด้วย มีทั้งคนดังมากมายตั้งแต่ Anitta, Björn Ulvaeus, d4vd, Don Was, Juanes, Louis Bell, Max Richter, Rodney Jerkins, Rosanne Cash, Ryan Tedder, Yo Gotti, Estate of Frank Sinatra

 

 

 

 

ที่มา : youtube