fbpx
News

มาใหม่อีกแล้ว… PCI-SIG ประกาศสเปค PCI Express 7.0 ถ่ายโอนข้อมูลบนพีซีได้สูงสุด 512 GB/s เร็วกว่าบน SSD ปัจจุบันถึง 32 เท่า !

ต้องขอพูดประโยคแนวนี้อีกรอบว่า SSD PCIe 5.0 ยังไม่ทันได้เห็นของจริง และเพิ่งอึ้งกับข่าว 6.0 ไปไม่นาน ล่าสุดกลุ่มอุตสาหกรรม PCI-SIG ประกาศเปิดตัวสเปคของ PCI Express 7.0 อย่างเป็นทางการ(อีก)แล้ว มาในอัตราการส่งข้อมูลที่เร็วแรงกว่าเดิม พร้อมแบนท์วิดท์กว้างกว่าเดิม ทะลุขีดจำกัดของเทคโนโลยีการส่งข้อมูลขึ้นไปอีกเรียบร้อย

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก PCI Express หรือ PCIe มันคือมาตรฐานการส่งข้อมูลเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงความเร็วสูง โดยที่เราคุ้นเคยใช้งานกันที่สุดก็คือ SSD กับ การ์ดจอ ที่ต่อกับเมนบอร์ด เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยการโอนถ่ายข้อมูลตลอดเวลา แถมต้องการความเร็วที่สูงกว่าเทคโนโลยีพอร์ตทั่วไป ซึ่งในอดีตเราน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า SATA ที่ใช้บนฮาร์ดดิกส์หรือ SSD ยุคแรกเริ่ม แต่ปัจจุบันมีความเร็วไม่เพียงพอแล้ว ก็เลยต้องพัฒนาต่อมาใช้ PCIe แทนนั่นเอง

สเปคของ PCIe 7.0 จะมีอัตราการส่งข้อมูลสูงสุดเพิ่มขึ้นจาก PCIe 6.0 สองเท่า หรือเพิ่มจาก 4.0 ที่ใช้กันใน SSD NVMe ปัจจุบันถึง 32 เท่า (SSD ยังตันที่แบบ PCIe 4.0 x4 lane 16 GB/s) คือมีอัตราการส่งข้อมูลดิบ (Raw Data Rate) หรือนับเป็นแบนด์วิดท์ทั้งหมดขนาด 128 GT/s (หน่วยกิกะทรานส์เฟอร์ต่อวินาที) ซึ่งหากแปลงเป็นหน่วยกิกะไบต์ที่เราคุ้นกัน ก็คือจะถ่ายโอนข้อมูลได้ความเร็วสูงสุดเท่ากับ 512 GB/s บนการเชื่อมต่อแบบ PCIe x16 lane นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์การส่งสัญญาณต่าง ๆ ให้มีความเสถียรขึ้น เช่น

 • มีการใช้มาตรฐานการส่งสัญญาณแบบ PAM4 (มีตั้งแต่บน 6.0 แล้ว)
 • เจาะจงโฟกัสไปที่เรื่องของค่า channel parameter และ reach มากขึ้น (อันนี้จะออกแนวฟิสิกส์หน่อย ๆ)
 • บน PCIe 6.0 จะใช้การคำนวณค่า FEC, CRC และการ encode แบบ FIT เพื่อปรับปรุงค่า latency ให้ต่ำลงและโอนข้อมูลได้แม่นยำขึ้น ซึ่งอันนี้ก็จะปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมขึ้นไปอีก
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม
 • รักษามาตรฐานการรองรับเดิมทั้งหมดจาก PCIe รุ่นเก่า ๆ เอาไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคม PCI-SIG ยังไม่ประกาศว่าจะปล่อยเทคโนโลยี PCIe 7.0 ออกมาให้ผู้ผลิตเริ่มนำไปพัฒนาสินค้าเมื่อไหร่ แต่หากเดาจากที่กำหนดไว้ของ PCIe 6.0 เดิมซึ่งกล่าวว่าจะเริ่มได้เห็นประมาณ 12-18 เดือน นับจากวันเปิดตัว (11 มกราคม 2022) ซึ่งก็ตรงกับประมาณช่วงต้นถึงกลางปี 2023 แปลว่าถ้าบวกออกไปเป็นช่วงระยะห่างเดียวกัน เร็วสุดที่เราจะได้เห็นสินค้า PCIe 7.0 เริ่มวางขายก็คือต้นปี 2025 เป็นต้นไปครับ

 

 

ที่มา : Wccftech

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on June 22, 2022 at 5:33 pm

  #1032397

  เปิดตัวที ก็ให้ลงถึง โน๊ตบุ๊คไปด้วยเลยทีเดียว ไม่ต้องทำ 2 ที

  • Facebook Profile photo

   Eddy Mutd Post on June 24, 2022 at 4:18 am

   #1032415

   notbook ยัง pci 4.0 8x อยู่เลยคับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save