ปัญหาด้านสุขภาพส่วนมากมักเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ห่างไกลเพราะว่าขาดแคลนทั้งหมอและก็เครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย เช่นเดียวกับโรคและปัญหาด้านสายตา จนกระทั่งล่าสุดได้มีคนริเริ่มโปรเจค Peek ขึ้นภายใต้ความร่วมกับทางโซนี่ เพื่อนำสมาร์ทโฟนไปเป็นเครื่องมือช่วยตรวจหาปัญหาด้านสายตาเบื้องต้นในพื้นที่ห่างไกลของกัวเตมาลา ก่อนที่จะส่งตัวผู้ป่วยไปเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมตามอาการที่โรงพยาบาลต่อไป ทั้งนี้เพื่อช่วยลดโอกาสในการสูญเสียการมองเห็นและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกลนั่นเองค่ะ 

 

ส่วนสาเหตุที่เขาเลือกนำสมาร์ทโฟนไปใช้เป็นเครื่องมือในการตรวจวิเคราะห์เบื้องต้นนั้นเป็นเพราะว่ามันมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ทำให้สามารถนำเข้าไปในพื้นที่ห่างไกลได้ไม่ยากแถมยังมีประสิทธิภาพดี โดยผู้ตรวจรักษาสามารถไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานบนสมาร์ทโฟนร่วมกับการใช้อุปกรณ์เสริมเพียงเล็กน้อยก็สามารถตรวจวิเคราะห์โรคเกี่ยวกับสายตาได้แล้ว

Play video

ซึ่งนอกจากในกัวเตมาลาแล้วทาง Peek และ โซนี่ ยังจะร่วมบริจาคสมาร์ทโฟนกว่า 150 เครื่องไปใหนหลากหลายประเทศที่ยังขาดแคลนเครื่องมือในการตรวจรักษาด้านสายตาทั้งอินเดีย, เคนย่า, มาลี และ แทนซาเนียด้วย … แค่รู้จักปรับใช้เทคโนโลยีที่เราสร้างสรรค์มาก็สามารถเอามาช่วยสรรค์สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีได้นะ :]

 

Source : talkandroid