หลังจาก Sony เปิดตัวไลน์อัพทีวีใหม่อย่าง Bravia XR ไปเมื่อไม่นานมานี้ อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ติดมากับ Bravia XR ทั้ง 5 รุ่นคือบริการสตรีมมิ่ง Bravia core ที่เปิดผู้ใช้งานสามารถสตรีมหนังค่าย Sony มาดูที่ทีวีได้ แถมยังเป็นหนังคุณภาพสูงที่มีความละเอียดระดับ 4K HDR เทียบเท่าแผ่น Blu-ray เลยทีเดียว

ในยุคที่ตอนนี้หลาย ๆ แบรนด์ได้มีการเปิดตัวทีวีความละเอียด 4K และ 8K มากมาย แต่ก็ยังมีคอนเท้นต์ 4K ที่หาดูได้ค่อนข้างน้อย โดยบริการออนไลน์คร่าว ๆ ที่มีคอนเทนต์ 4K ให้ดูก็เช่น Amazon Prime Video, Fandango, Hulu, iTunes, Netflix หากจะซื้อเป็นแผ่น Blu-ray ก็ยังคงมีราคาที่สูงอยู่ (ต้องซื้อทั้งแผ่นและเครื่องเล่นอีกต่างหาก) ล่าสุดทาง Sony ก็เลยขอเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งหนังของตัวเอง ที่จะมีเฉพาะหนังในค่าย Sony Pictures เท่านั้น แต่จะมีความละเอียดระดับ 4K HDR ซึ่งให้คุณภาพเทียบเท่ากับแผ่น Blu-ray โดยมี Bit-rate สูงสุดถึง 80Mb/s

รับชมภาพยนต์คุณภาพจาก Sony Pictures

Sony ได้ให้ข้อมูลว่าใน Bravia Core จะมาพร้อมกับ “หนังที่ฉายโรงล่าสุด” ที่ต้องใช้ตั๋วในการแลกรับชม (ผู้ใช้งานจะได้รับตั๋ว 5-10 ใบตามโปรโมชั่นทีวี Bravia XR รุ่นที่ซื้อ) และที่เจ๋งกว่านั้นก็คือผู้ใช้งาน Bravia XR ทุกท่านจะได้รับสิทธิ์สตรีมภาพยนต์ในเครือ Sony Pictures เรื่องอื่น ๆ ที่ออกจากโรงแล้วมากกว่า 100 เรื่อง ให้เลือกดูได้แบบไม่จำกัดครั้ง

ความคมชัดระดับ Lossless UHD Blu-ray

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของบริการ Bravia Core ก็คงจะเป็นความละเอียดในการสตรีมนั่นเอง ซึ่งทาง Sony  บอกไว้ว่าถ้ามีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่เสถียรพอ ผู้ใช้งานสามารถดูคอนเท้นต์ 4K HDR ได้สูงสุดที่ 80Mbps ด้วยเทคโนโลยี Pure Stream ที่ทำให้การสตรีมข้อมูลภาพยนต์ได้คุณภาพที่ใกล้เคียงแบบ Lossless UHD Blu-ray

เพื่อเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ว่าคุณภาพของการแสดงผลหนังจาก Bravia Core แตกต่างกับบริการอื่นแค่ไหน ก็สามารถเปรียบเทียบได้ง่าย ๆ ว่า Netflix สามารถสตรีมคอนเทนต์ 4K ได้ที่ Bitrate เพียง 17.2Mb/s เท่านั้น ในขณะที่ Apple TV+ นำโด่งไปถึง 40 Mb/s แต่สำหรับ Bravia Core ทำได้สูงสุดถึง 80Mb/s ซึ่งมากกว่า Apple TV+ ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ Bravia Core ยังรองรับระบบเสียงสูงสุดที่ DTS Digital 5.1 อีกด้วย ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่เทียบเท่าระบบเสียงบน Blu-ray แต่ก็เข้าถึงอารมณ์ได้มากกว่าเสียงสเตอรีโอธรรมดา (ในกรณีที่มีระบบโฮมเธียเตอร์ใช้นะครับ)

Play video

Bravia Core จะเริ่มเปิดให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลกภายในปี 2021 โดยจะอยู่ในโซนอเมริกาเหนือและอีกหลาย ๆ ประเทศในโซนยุโรป (ยกเว้นอิตาลี) และคาดว่าจะขยายพื้นที่ให้บริการออกไปเรื่อย ๆ ในอนาคตครับ

 

Source: FlatpanelsHD