เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อทีวี Bravia ของ Sony และสุดยอดเทคโนโลยีภาพของแบรนด์กันดีอยู่แล้ว ซึ่งล่าสุดก็ได้เปิดตัวทีวีซีรีส์ใหม่ล่าสุดที่มาในชื่อ Bravia XR มาพร้อมกับฟีเจอร์สุดเจ๋งอย่างระบบประมวลผลภาพผ่าน “Cognitive Processor XR” มาช่วยประมวลผลภาพให้มีละเอียดสมจริงมากขึ้น

Cognitive Intelligence คืออะไร?

เรา ๆ ก็น่าจะเคยเห็นเทคโนโลยีประมวลผลภาพแบบ AI (Artificail Intelligence) กันมาก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็นทั้งของ Bravia หรือของแบรนด์อื่น ๆ ซึ่ง AI จะทำงานโดยการคำนวณข้อมูลจำนวนมหาศาลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ และถูกต้องที่สุด แต่ในทางกลับกัน Cognitive Intelligence คือระบบที่เน้นย้ำไปในการจำลองความคิดและการกระทำของมนุษย์เป็นหลัก ซึ่ง Mike Fasulo ที่เป็น CEO ของ SONY ได้อธิบายคร่าว ๆ ว่าตัวระบบประมวลผลภาพของ Bravia XR จะทำงานเหมือนกับสมองคนเวลาเห็นภาพนั่นเอง

ยกตัวอย่างมุม Close-up เข้าไปหาหน้าคน ตัว Bravia XR จะเน้นย้ำไปในการทำให้สีผิวของคนมีรายละเอียด และความสมจริงมากขึ้น และเมื่อแพนกล้องออกจากหน้าคนแล้ว ตัว Bravia XR ก็จะทำการประมวลผลภาพใหม่แล้วโฟกัสไปหาจุดอื่นที่อยู่ในภาพแทนนั่นเอง

Cognitive Processing XR ทำการแบ่งภาพเป็น Zone แล้วแยกส่วนประกอบของภาพ

ได้ภาพที่สมจริงเหมือนมองจากตามนุษย์มากขึ้น

ซึ่งตัว Bravia XR จะทำการคำนวณผลจุดต่าง ๆ ที่อยู่บนภาพ แล้วปรับภาพให้มีสมจริงใกล้เคียงกับสิ่งที่ตาคนเราจะเห็นได้มากที่สุดเช่นถ้าเป็นรูปหน้าคน ตัวหน่วยประมวลผลก็จะทำการคำนวณภาพจุดต่าง ๆ บนใบหน้าแตกต่างกันไป เช่น ตา, จมูก ปาก ก็จะมีรายละเอียดภาพที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง อีกทั้งขนาดทีวีที่สมัยนี้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจนเราไม่สามารถเห็นภาพทั้งหมดได้ในเวลาพร้อม ๆ กัน การปรับภาพตามจุดสนใจของมนุษย์จะช่วยให้ภาพที่ได้มีความสมจริงขึ้นนั่นเองครับ

ระบบ Bravia XR ที่จะเปลี่ยนภาพในจุดต่าง ๆ ให้เหมือนจริงมากขึ้น 

ช่วยให้การทำงาน 8K ดีขึ้น

Sony 8K Master Series Z9J 

นอกจากในเรื่องของความสมจริง และสีของภาพแล้ว Cognitive Processor XR ยังถูกหยิบมาใช้ในการทำให้ประสิทธิภาพของภาพ 8K ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งใน Sony 8K Master Series Z9J ทั้งในรุ่น 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว จะใช้งาน XR processor ในการ Upscale ภาพ HD และ 4K ให้มีรายละเอียดที่มากขึ้นนั่นเอง

มาพร้อมกับระบบ Google TV

ทีวี BRAVIA XR ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับระบบ Google TV ตัวใหม่แทน Android TV ของเมื่อก่อนมาพร้อมกับฟีเจอร์ และหน้าตา Interface แบบใหม่มากมายโดยเฉพาะหน้า recommend ที่รวมเอาหนังและซีรีย์ต่าง ๆ จากทุกบริการสตรีมมิ่งของผู้ใช้งานเอามาไว้อยู่ในหน้าเดียวนั่นเอง ซึ่งเป็นแบบเดียวกับใน Google Chromecast รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานนี้นั่นเอง

Unbox | แกะกล่องลอง Chromecast with Google TV รุ่นล่าสุด พร้อมรีโมท แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ ตรงไหน

อีกทั้งทีวีซีรีส์นี้ทุกรุ่นจะรองรับการใช้งาน HDMI 2.1 ทำให้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อย่าง PS5 แล้วสามารถเล่นเกมภาพความละเอียด 4K แบบ120Hz ได้เลยอีกด้วย แถมยังมาพร้อมกับโหมด Low-latency, Variable refresh rate (ปรับขึ้นลงได้) แบบนี้ใครที่เลง PS5 ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไทยไปไม่นานมานี้ ก็ต้องสอยทีวี Sony BRAVIA XR ไปเล่นด้วยกันแล้วแหละ

โดย Sony ก็ได้เปิดตัวทีวีที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี BRAVIA XR ออกมาด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่นได้แก่

Z9J Master Series 8K (LCD) ขนาด 85″ และ 75″

Play video

A90J Master Series 4K (OLED) 83″,65″ และ 55″

Play video

A80J 4K (OLED) 77″ 65″ และ55″

Play video

X95J 4K (Full-array LCD) 85″ 75″ และ65″

Play video

X90J 4K (Full-array LCD)100″ 75″ 65″ 55″ และ50″

Play video

ส่วนเรื่องราคา และรายละเอียดเราอาจจะได้เห็นกันในงาน CES2021 กันอีกทีครับ ส่วนจะเข้ามาให้ได้จับจองกันในไทยตอนไหน ราคาเท่าไหร่ก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับ 😁

Play video

Source: Engadget, 9to5Google