เปิดตัวไปเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมานะครับ สำหรับ Galaxy S9 ซึ่งก็มีฟีเจอร์ใหม่ๆมามากมาย แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ที่สุดก็คงไม่พ้นเรื่องกล้องที่ทาง Samsung ยังคงพัฒนาความเทพขึ้นไปได้อีก ด้วยการใส่ฟีเจอร์การปรับรูรับแสงของกล้อง และพัฒนาการถ่ายภาพที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ตอนนี้เราได้เครื่องมาเรียบร้อยเลยจัดเอาไปถ่ายรูปเอาให้เห็นภาพกันว่า เมื่อ Galaxy S9+ ใช้งานจริง คนธรรมดาอย่างเราๆที่ไม่มีเวลาแต่งภาพ จะคาดหวังได้ประมาณไหน

โดยการทดลองถ่ายภาพผมจะไม่ได้ออกไปถ่ายเอง แต่ว่าไปตามช่างภาพมือฉมังมาช่วยลองใช้ และให้ช่วยวิจารณ์คุณภาพของกล้อง Galaxy S9 ให้แทน ซึ่งครั้งนี้เราได้พี่ชุม อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา  ช่างภาพประจำสำนักข่าวรอยเตอร์ ผู้มากประสบการณ์ ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆให้ผู้คนทั่วโลกได้รับชมกันมานักต่อนักแล้ว มาลองเจ้า Galaxy S9 กันครับ


@งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว

สำหรับสถานที่ที่เราได้ไปทดสอบครั้งนี้คือ งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่ได้จัดขึ้น ณ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ในงานมีการแต่งกายเป็นธีมชุดไทย พร้อมพระที่นั่งอนันตสมาคมสวยๆเป็นแบ็คกราวด้านหลัง เหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง เราเลยเลือกไปในช่วงเวลาตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึงหนึ่งทุ่มเศษๆ เพื่อให้ได้ภาพจากสภาพแสงสว่างเต็มที่ และแสงน้อยไปพร้อมๆกัน 

ภาพทั้งหมดเป็นภาพที่ไม่ได้มีการปรับแต่งจากแอปใดๆทั้งสิ้น อัพขึ้นสดๆจากหลังกล้องมาให้เลยนะครับ มีเพียงการย่อขนาดไฟล์ลงมาจากความละเอียดเต็มๆ ของระบบ เพื่อให้ไฟล์ไม่ใหญ่เกินไปนัก ถ้าใครต้องการดูให้เต็มตาเต็มใจกว่านี้ สามารถรับชมภาพแบบเต็มความละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Google Photos ตามลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

Google Photos Fullres

f1.5 ละลายหลังได้นวลตายิ่งกว่าเดิม

เปิด food mode ถ่ายของอย่างอื่น เพื่อสีสันที่สดขึ้นก็ได้

โพล้เพล้หน้าพระที่นั่งฯ เก็บรายละเอียดมาได้ดีทั้งภาพ สีตรงกับตาเห็น

รายละเอียดของเสื้อผ้า สีผิวต่างๆ ทำมาได้ดีมาก

แสงน้อยๆ แต่ยังไม่ถึงกับมืด น้อยส์ไม่มีเลยก็ว่าได้

ฟ้ามืดลงแล้วแต่แสงยังพอมี ก็เก็บรายละเอียดสีสันได้เยี่ยมอยู่

ฟ้ามืด แสงน้อย แต่สีสันยังทำได้ดี W/B ไม่มีเพี้ยนเลย

ปรับโบเก้ดวงไฟให้เป็นรูปต่างๆได้ด้วยนะ

 อื่นๆเพิ่มเติม

สำหรับ comment พี่ชุม เท่าที่ได้ลองจับเจ้า Galaxy S9+ ลองถ่ายเป็นระยะเวลา 2-3 ชม. และลองดูภาพจากหน้าจอ Macbook ก็สรุปได้ประมาณนี้นะครับ

Play video

  • คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้อยู่ในระดับที่ดีมาก
  • ถ่ายภาพในที่มืดได้ดี น้อยส์น้อย
  • W/B ตรงในเกือบทุกสภาพแสง
  • เข้ากล้องได้รวดเร็ว ทันเก็บทุกโมเมนต์
  • Live Focus ยังไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่
  • UI ใช้งานยาก แตะใช้เมนูยาก
  • f1.5 และ f2.4 เห็นความต่างที่เรื่องชัดลึกชัดตื้น  ความคมชัดของภาพนิดหน่อย

เป็นยังไงกันบ้างครับเท่าที่ดูภาพ คิดว่ายังไงกัน และถ้ายังไม่จุใจเดี๋ยวจะมีทดสอบภาพเพิ่มเติมตามมาให้อีกที เปรียบเทียบกับตัวอื่นๆให้ได้ชมกันครับ