Galaxy S9+ นอกเหนือจากที่จะมีเลนส์ Tele ที่เหนือกว่า Galaxy S9 แล้วนั้น ยังมีโหมดกล้องอีกอันนึงที่งอกตามออกมาด้วยก็คือ Live Focus (แทนที่ Selective Focus) ซึ่งโหมดนี้มีความพิเศษคือเราสามารถถ่ายภาพแล้วเลือกความเบลอของฉากหลังได้ และที่เจ๋งสุดๆคือสามารถปรับให้ฉากหลังที่ดวงไฟเปลี่ยนเป็นรูปทรงต่างๆได้ แบบเดียวกับเทคนิคการถ่ายภาพจากกล้อง DSLR ยังไงอย่างงั้นเลย วันนี้เดี๋ยวจะพาไปลองเล่นกันว่ามันจะเจ๋งจริงมั้ย และใช้ง่ายขนาดไหนครับ

สำหรับการใช้งานโหมด Live Focus นี้ เราสามารถใช้เลือกปรับใช้จากแอปกล้องได้เลยนะครับ ซึ่งการถ่ายโหมดนี้จะมีเงื่อนไขในการถ่ายเพื่อให้สามารถปรับความเบลอของฉากหลังได้อยู่คือ ต้องให้มีระยะห่างระหว่าง S9+ | ตัวแบบ | ฉากหลัง ตามที่กำหนด ไม่งั้นจะถ่ายภาพมาจะไม่ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

เมื่อเดินปรับให้ได้ระยะแล้วจะมีแจ้งบอกว่าโอเคแล้วพร้อมถ่าย ตัวแอปจะมีการบอกว่าต้องถ่ายที่ระยะประมาณเท่าไหร่ถึงจะใช้งานได้

ทีนี้มาถึงการปรับรูปร่างดวงไฟในโบเก้ (Art Bokeh) ให้เป็นรูปทรงต่างๆ ตรงนี้จะต้องใช้ความพยายามเพิ่มเติมเล็กน้อย ก่อนอื่นเลยคือจะต้องเล็งหาฉากหลังที่เป็นดวงๆ เพื่อให้ตัวกล้องเราสามารถตรวจจับได้ก่อนนั่นเอง ซึ่งดวงไฟที่เหมาะสมนั้นจะต้องมีลักษณะประมาณนี้นะ

  1. มีลักษณะเป็นไฟดวงๆชัดเจน
  2. มีระยะห่างจากตัวแบบอย่างน้อย 1-2 เมตร
  3. มีการซ้อนทับกันไม่เยอะเกินไปนัก
  4. มีแสงสว่างเข้าที่หน้าของตัวแบบที่พอดี
  5. ฉากหลังควรมีระยะที่พอดีกับความเบลอ ไม่งั้นจะดูหลอกตา

ปกติจะถ่ายภาพอาร์ตโบเก้ หรือโบเก้ดวงไฟให้เป็นรูปทรงต้องเอากระดาษตัดเป็นรูปทรงนั้นๆมาแปะหน้าเลนส์แบบนี้เลยนะ วุ่นวายไปอีก // เครดิตภาพ: คุณ PALMLOMA จาก pantip.com

ซึ่งหลังจากทดลองถ่าย ลองผิดถูกอยู่นานสองนาน ต้องบอกเลยว่าการถ่าย Live Focus เพื่อให้ขึ้นเป็นรูปทรงต่างๆนั้น ต้องฝึกฝนในช่วงแรกพอสมควร โดยจะเจอปัญหาถ่ายแล้วใช้ได้เพียงปรับความเบลอพื้นหลัง แต่ไม่สามารถปรับรูปทรงดวงไฟได้ ต้องใช้เวลาจับจุดให้ได้สัก 10-15 นาที แล้วจะถ่ายได้ถูกต้องใช้งานได้ 80-90% ถ้าใครคิดจะเอาไปอวดสาว ควรต้องฝึกฝนให้ช่ำชองก่อน อย่าเพิ่งไปลองสถานที่จริงทันทีครับ ไม่งั้นมีสิทธิ์หน้าแหกได้

เราสามารถปรับโบเก้ของเราได้โดยการแตะเข้าไปดูที่แกลอรี่ภาพ และแตกที่ Adjust Background Blur หากว่าภาพไหนที่สามารถปรับรูปร่างของโบเก้ที่เป็นหลอดไฟได้จะมีแถบด้านล่างขึ้นมาเพิ่มเติมให้แบบนี้ ถ้าไม่มีขึ้นมาแสดงว่าภาพนั้นตัวกล้องเราตรวจไม่พบดวงไฟ ต้องถ่ายใหม่นะครับ

บางครั้งก็ต้องเลือกมุมดีๆ ให้ทั้งแบบและดวงไฟติดมาได้พร้อมกันสวยๆ

บางทีก็เจอปัญหาผมนางแบบวางตัวไม่ดี มีรูก็จะทำให้เบลอไม่เนียนได้

เมื่อได้ระยะที่เหมาะสม ปรับความเบลอได้เนียนสมจริง หามุมที่โอเคได้ จับมาแต่งสีด้วย Snapseed อีกหน่อย ใส่ Text เข้าไปเพิ่มความเก๋ไก๋ ภาพที่ออกมาก็จะดูดีพร้อมอวดแล้ว

Live Focus บน Galaxy S9+ มีความสร้างสรรค์ แต่ต้องฝึกฝน

สรุปการใช้งาน Live Focus ตอนลองเล่นมันก็ว้าวดีที่ช่วยทำให้ภาพมีอะไรแปลกใหม่ขึ้นมา แต่กว่าจะถ่ายจนติดตลอดได้นี่ต้องใช้เวลาในการฝึกพอสมควร และมีข้อจำกัดในการถ่ายให้สมบูรณ์ค่อนข้างเยอะ ที่สำคัญคือสถานที่ที่มีไฟดวงๆสำหรับใช้ถ่ายได้ บรรยากาศโดยรอบมักจะจัดแสงไฟไว้ไม่เยอะมาก และ S9+ เลือกเลนส์ Tele เป็นตัวใช้ถ่าย ทำให้คุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมาไม่สู้ดีเท่าไหร่ ด้วยเซนเซอร์และเลนส์ที่ไม่ดีเท่าตัว Wide นั่นเอง ดังนั้นใครรักจะซื้อ Galaxy S9+ มาเพื่อใช้ฟีเจอร์นี้ ก็ต้องศึกษาและฝึกใช้มันเยอะๆเพื่อดึงประสิทธิภาพของมันออกมาให้เต็มที่นะครับ