ช่วงปี-สองปีนี้เราจะเห็นเทรนของพวก wearable gadgte กำลังมาแรงและก็เป็นที่น่าจับตามองมากๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกสายรัดข้อมือ, นาฬิกาอัจฉริยะ ไปจนถึงแว่นตาที่มอบประสบการแบบเสมือนจริงหรือพวก แว่นVR (virtual reality) อย่าง Google CardboardGear VR และ Oculus Rift ซึ่งหลักการทำงานของเจ้าแว่นอัจฉริยะพวกนี้ก็คือเป็นแว่นพร้อมจอภาพแสดงผลเพื่อให้เราเห็นภาพต่างๆ จากหน้าจอได้เสมือนภาพนั้นเกิดขึ้นจริงๆ ประหนึ่งว่ากำลังดูหนังสามมิติอยู่ในโรงหนัง!

 

แต่ว่านอกจากแว่น VR ที่เราเคยรู้จักกันไปก่อนหนเานี้แล้วในงาน CES 2015 ก็ยังมีการเปิดตัวอีกหนึ่งแว่น VR ที่น่าสนใจจากค่าย Pinć VR ที่แม้จะยังคงคอนเซ็ปต์ผลิตแว่น VR ที่ง่ายและไม่แพงมาให้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนที่เรามีอยู่แล้วแทนหน้าจอแสดงผล แต่ก็มีการเพิ่มรูปแบบในการบังคับร่วมกับการใช้ head gesture หรือการหันหัวไปมาเพื่อเลื่อนดูคอนเทนต์ และการใช้นิ้วมือของเรามาบังคับ-สั่งงานสิ่งที่เราเห็นบนหน้าจอเสมือนได้ผ่านทางเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่นิ้วมือ ไม่ว่าจะเป็นการลาก, กาเลื่อน, การถ่างนิ้วเพื่อซูม, การปัดเพื่อลบข้อความแจ้งเตือน ไปจนถึงการพิมพ์ข้อความต่างๆ!  

โดยแว่นนี้ออกแบบมาให้สามารถพับเก็บได้ง่าย ถ้าเวลาไม่ใช้ก็สามารถพับไว้ให้เป็นเคสใส่ติดไส้กับมือถือของเราได้เลย และเมื่อกางตัวแว่นออก เปิดเพื่อเข้าสู่แอพ Pinć บนสมาร์ทโฟนเราก็จะสามารถใช้งาน VR ได้โดยจะเห็นเป็นหน้าจอ desktop หลายๆ หน้าจอมาต่อกันเสมือนมีคอมพิวเตอร์พกติดตาไปได้ทุกที่ ให้เราสามารถใช้งานโปรแกรมต่างๆ ได้แบบไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูหรือเปิดคอมพ์ขึ้นมาพิมพ์ ซึ่งก็จะรองรับการใช้งานทั้ง Skype, Facebook ไปจนถึงการเปิด email ต่างๆ 

  

เห็นไอเดียแบบนี้เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเริ่มสนใจกันแล้ว แต่!!! อย่าเพิ่งรีบค่ะ เพราะว่าตอนนี้ Pinć VR ยังเป็นแค่ตัวโปรโตไทป์อยู่เลย ถ้าใครสนใจก็ลองไปร่วมสนับสนุนไอเดียนี้ให้เป็นจริงขึ้นมาโดยการไปร่วมสมทบทุนกันได้ที่ IndieGoGo นะคะ 

 

Source : IndieGoGo via androidcentral