เราอาจจะรู้จัก Pioneer ในฐานะผู้ผลิตระบบนำทางและเครื่องเสียงสำหรับรถยนต์กัน แต่ทว่าเมื่องาน IFA 2015 ที่ผ่านมานั้นทางทาง Pioneer ได้เปิดตัวเครื่องเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงเครื่องแรกของบริษัท โดยเป็นเครื่องเล่นเพลงที่จัดอยู่ในระดับ High-end และมุ่งเจาะกลุ่มตลาดนักฟังหูทอง โดยที่น่าสนใจก็คือเครื่องเล่นเพลงตัวนี้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop

เครื่องเล่นเพลงเครื่องของแรกของทาง Pioneer นั้นมีชื่อรุ่นว่า XDP-100R ออกแบบตัวเครื่องโดยใช้อลูมิเนียม มีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD 720 x 1280 พิกเซล มีพอร์ท 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ท microUSB ที่รองรับ OTG และมาพร้อมหน่วยความจำภายใน 32GB และมีช่อง microSD 2 ช่อง แต่ละช่องรองรับความจุสูงสุด 128GB รวมแล้วสามารถจุข้อมูลได้สูงสุด 288GB กันเลยทีเดียวครับ

 

การที่ XDP-100R นั้นสามารถเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงได้หลากหลายสกุลไม่ว่าจะเป็น FLAC, MQA, and ALAC, และ DSD audio ที่มี sampling rate สูงสุด 11.2MHz โดยวงจรประมวลผลเสียงจะแยกออกจากวงจรสำหรับทำงานทั่วไป ในส่วนของชิปเสียงนั้นใช้ชิป ESS SABRE® DAC ES9018K2M และการที่ XDP-100R ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android นั้นก็ทำให้สามารถใช้งานแอปต่างๆ จาก Play Store ได้คล้ายกับอุปกรณ์ Android ทั่วไป ไม่ว่าจะลงแอปหรือเล่นเกมก็ทำได้

สำหรับ XDP-100R นั้นเปิดตัวมาในราคา $700 หรือราวๆ 25,xxx บาทครับ ซึ่งถ้าเทียบกับเครื่องเล่นเพลงพกพาระดับ High-end ด้วยกันแล้วก็เป็นราคาที่น่าสนใจสำหรับชาวหูทองทั้งหลายครับ ใครสนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Link ที่แนบทางด้านล่างได้เลยครับ

 

ที่มา: The Verge, Pioneer (ภาษาญี่ปุ่น), Pioneer XDP-100R single sheet