ดูเหมือนแฟนๆ Pixel เองก็ต้องเตรียมรับมือกับ notch screen หน้าจอที่มีติ่งหรือรอยบาก (ตามแต่จะเรียกกัน) ซะแล้ว เพราะภาพล่าสุดที่อยู่ดีๆ ก็หลุดมาบนโฟรั่มของ XDA นั้นมีรายละเอียดครบมาก ว่ามันคือเครื่องทดสอบของ Pixel 3 XL โดยเฉพาะชื่อ crosshatch ที่เป็นปลาสายพันธุ์ล่าสุดที่ถูกนำเอามาตั้งเป็นชื่อรุ่น

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นภาพหลุดของกระจกกันรอยสำหรับ Pixel 3 และ Pixel 3 XL มาแล้ว ว่ารุ่นนึงจะเป็นหน้าจอ 18:9 แบบปกติ ส่วนรุ่น XL อาจจะขยับมาใช้จอแบบมี notch screen ซึ่งภาพจาก XDA ก็มายืนยันเพิ่มความน่าเชื่อถือของข่าวนี้เข้าไปอีก

บนหน้าจอ fastboot นั้นนอกจากติ่งที่ขอบด้านบนจะเผยกล้องหน้า ลำโพงสนทนาและเซนเซอร์แล้ว ชื่อสินค้า crosshatch นั้นคือหนึ่งในชื่อสายพันธุ้ปลาที่ถูกนำมาใช้กับ Pixel 3 XL (ส่วน Pixel 3 จะมีชื่อว่า Blueline) ส่วนฝาหลังนั้นดีไซน์ดูแล้วแทบจะไม่แตกต่างไปจากรุ่นที่แล้ว เว้นแต่จุดขาวๆ ที่อยู่ระหว่างกล้องและ LED แฟลช นั้นเหมือนจะเป็นเซนเซอร์ชนิดใหม่ ถ้าให้เดาก็คาดว่าน่าจะเกี่ยวกข้องกับระบบ AR ในการวัดเอาความลึกตื้นของวัตถุ ส่วนโลโก้เครื่องด้านล่างนั้นไม่ต้องสนใจ เป็นการใส่โลโก้ปลอมในเครื่องทดสอบเอาไว้หลอกเท่านั้น

แต่ดูแล้ว Google เองก็ยังคงยึดติดกับกล้องเดี่ยว ไม่ยอมใส่กล้องคู่มาซะที ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนนั้นมั่นใจเรื่องระบบ AI ในการทำภาพ Portrait หรือหน้าชัดหลังเบลอของ Google กันอยู่แล้ว แต่บางคนก็อาจจะอยากได้กล้อง Wide หรือไม่ก็กล้อง Tele มาเพิ่มมิติในการถ่ายภาพเหมือนกัน

 

source : xda , 9t05google