fbpx
News

Canva แนะนำฟีเจอร์ใหม่ แปลงข้อความเป็นรูปภาพด้วย Text to Image AI Generator ให้การออกแบบงานมีสีสันมากกว่าเดิม

Canva  แพลตฟอร์มออกแบบชื่อดังที่เราสามารถสร้างสื่อนำเสนอได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ล่าสุดออกฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้งาน แปลงข้อความเป็นรูปภาพด้วยโปรแกรมวาดรูปด้วย AI Text to Image Generator ทางบริษัทเริ่มเปิดตัวไปแล้วในเดือนกันยายนแต่ตอนนี้กำลังเปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามาทดสอบมากกว่า 100 ล้านคน เรามาดูกันว่า Canva จะทำอออกมาได้น่าสนใจขนาดไหนทั้งหน้าตา และเรื่องการใช้งาน

ทุกคนคงคุ้นหูกันดีกับแพลตฟอร์มที่ใช้ AI Art Generator ในการสร้างภาพอาทิ mid journey ,Nightcafe หรือ Wombo.art  มาวันนี้ทาง Canva เลยออกฟีเจอร์มาใหม่ให้นักสร้างสรรค์ทุกคนได้ออกแบบงานตัวเองอย่างมีสีสันมากขึ้นค่ะ โดยเจ้าโปรแกรม text-to-image AI จะมีภาพแบบ  open-source ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ในงานของตัวเองได้แบบฟรี ๆ ไปเลย

 Text to Image AI Generator

ถ้าเราอยากได้ภาพสักหนึ่งภาพมาไว้ในงานของเราแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงเพียงแค่เข้าไปที่ text-to-image AI จะสร้างภาพให้เราภายในไม่กีวินาทีเลยค่ะ เพราะขับเคลื่อนโดย Stable Diffusion  โดยเราสามารถเปิดเท็มเพลตการออกแบบบนเดสก์ท็อป, iOS หรือแอพ Android

ในการสร้างอย่างง่ายไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็แสดงออกทางแนวคิด ไอเดียได้เต็มที่เพราะใช้งานง่าย และรวดเร็ว ทั้งยังเพิ่มไปในพรีเซนเทชั่นกับ โซเชียลมีเดียได้อีกด้วย

แสดงความคิดที่อยากจะสื่อออกมาผ่านรูปภาพ ทั้งวัตถุ , ผู้คน, สภาพแวดล้อม ,สถานที่ หรือสีต่าง ๆ ได้ผ่านเครื่องมือนี้ ทาง Canva ยังรับประกันอีกด้วยว่าภาพที่นำมาสร้างจะเป็นภาพในแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนไปจนถึงรูปแบบที่ซับซ้อน อย่างแพนด้าสี่ตัวกำลังขี่จักรยาน หรือยานอวกาศที่ปลาขับ และภาพที่ไม่มีทางมีจริง ทำให้เรามั่นใจได้ว่าความคิดที่อยากจะสื่อสารออกไป สามารถแสดงออกมาได้จริงบนหน้ากระดาษ

ที่สำคัญยังสร้างสไตล์ออกมาได้หลายแบบ มีทั้งภาพถ่าย ภาพวาด การระบายสี ภาพ 3D หรือ ศิลปะแนว conceptual art ทำได้ครบหมวด

การแก้ไขรวมไปถึงการปรับความสว่าง ปรับคอนทราสต์ หรือลองเล่นกับฟิลเตอร์อื่น ๆ อีกได้ ในเรื่องของฟอนต์ก็ทำได้เหมือนปกติเลยค่ะ และยังมีกราฟิกอย่างเช่นเฟรมสติ๊กเกอร์  เวคเตอร์ ไอคอน และภาพประกอบมาเสริมงานเราให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น 

สร้างงานอย่างปลอดภัย ทางโปรแกรมก็มีการจำกัดในเรื่องของภาพที่ไม่เหมาะสมอยู่นะคะ อย่างภาพที่มีความรุนแรง, ภาพเปลือย หรือเนื้อหาที่ล่อแหลมจะไม่มีการแสดงให้เราเห็นสักเท่าไหร่ เราเองยัง Report ภาพพวกนั้นได้อีกด้วย

คาเมรอน อดัมส์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Canva มีจุดประสงค์อยากให้นักเรียน นักศึกษาใช้มันเพื่อแสดงเรื่องราวของตัวเองผ่านงานได้อย่างสร้างสรรค์

ที่ผ่านมาเราคงจะเห็นว่าการใช้ Ai Art Generator มันส่งผลยังไงบ้าง สิ่งหนึ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเติบโตไวมากอย่างเดือนที่แล้ว Microsoft ได้เปิดตัวเครื่องมือแปลงข้อความเป็นรูปภาพเหมือนกันค่ะ ใช้ใน Microsoft Designer (ขับเคลื่อนโดยระบบ DALL-E ของ OpenAI)  เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Office

แต่ในด้านหนึ่งก็ยังนำความขัดแย้งมาสู่ศิลปินอีกหลายคนอยู่ดีเพราะ Ai ยังไม่มีความคิดที่จะแยกงานของศิลปินคนอื่นได้เองเลยกลายเป็นว่างานของศิลปินหลายคนถูกนำมาใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม ทางอดัมส์โดนถามถึงปัญหานี้อยู่เหมือนกันค่ะ แต่เขาก็ไม่ได้ปล่อยผ่านไปมีการเน้นย้ำว่าจับตาดูเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ไขปัญหาด้านลิขสิทธิ์ค่ะ ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ลองไปเล่นกันได้เลยใน Canva

ที่มา :  techgoing

1 Comment

  1. Cottontail Post on November 11, 2022 at 1:36 pm

    #1033457

    ขอบคุณที่แนะนำค้าบ ลองเล่นแล้ว สนุกดีจ้า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save