ตามรายงานจากโพสต์ใน Reddit พบข้อมูลผู้ใช้ชื่อ potterharry97 โดยใช้ AI ช่วยสร้างเกมด้านเนื้อหา หลังจากนั้น Valve สั่งแบนเกมออกจาก t ถาวร เพื่อป้องกันปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ และการลอกเลียนแบบ ถ้าอยากรู้วาจะน่าสนใจแค่ไหนตามมาอ่านกันค่ะ

หลังจาก Simon Carless อดีตเกมดีไซน์เนอร์ และผู้ร่วมก่อตั้งของ GameDiscoverCo ได้พบข้อมูลจากผู้ใช้งานในกระดานสนทนา Reddit นามว่า potterharry97 สร้างเกมที่มีเนื้อหามาจาก AI โดยเขาส่งผลงานของตัวเองให้ Steamworks Distibution Program ตรวจสอบ แต่ Steam กลับส่งข้อความมาปฏิเสธพร้อมให้เหตุผลว่า

“เกมนี้ไม่สามารถวางจำหน่ายได้เนื่องจากนักพัฒนาไม่มีสิทธิ์อันชอบธรรม”

แถม Steam ยังเจาะจงไปที่งานดังกล่าว “เกมของคุณมีเนื้อหาที่สร้างขึ้นจากปัญญาประดิษฐ์ที่ดูเหมือนจะอาศัยเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ของบุคคลที่สาม เนื่องจากกฎหมายความเจ้าของศิลปะที่สร้างขึ้นโดย AI ยังไม่ชัดเจน เราจึงไม่สามาถวางจำหน่ายเกมของคุณที่มีเนื้อหาที่สร้างโดย AI ได้ เว้นแต่ว่าคุณจะสามารถยืนยันได้ว่าคุณเป็นเจ้าของสิทธิ์ใน IP ทั้งหมดที่ใช้ในเป็นข้อมูลในการฝึก AI เพื่อสร้างเนื้อหาในเกมของคุณ” ข้อความเพิ่มเติมจาก Valve

ถ้าหากผู้ใช้งานไม่ลบเนื้อหาที่ละเมิดออก เกมที่สร้างโดย AI จะถูกลบออกจากเกมให้หมด นี่ก็ถือเป็นคำขู่จากทางสตรีมเลยทีเดียว

ภาพเกม This Girl Does Not Exist ที่ใช้ Ai

ล่าสุดในแถลงการณ์ที่ส่งอีเมลถึง The Verge ตัวแทนฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Valve Kaci Boyle กล่าวว่า เป้าหมายของบริษัทคือ ไม่กีดกันการใช้งาน AI บน Steam แต่กำลังดำเนินการเพื่อรวมเข้ากับนโยบายการตรวจสอบที่มีอยู่

Boyle กล่าวเสริมว่ากระบวนการตรวจสอบในปัจจุบันของ Steam คำนึงถึงกฎหมายลิขสิทธิ์ และผู้พัฒนาสามารถใช้เทคโนโลยี AI ในการทำงานได้ แต่ไม่สามารถละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่ได้ในกรณีของ คุณ potterharry97

การเกิดขึ้นของ AI ได้เพิ่มมิติใหม่ที่ซับซ้อนให้กับการอธิบายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ โดยการการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนำไปสู่การฟ้องร้องในเรื่องต่าง ๆ ได้เช่น การใช้โค้ดโอเพ่นซอร์สที่ไม่น่าเชื่อถือและการละเมิดงานศิลปะที่มีลิขสิทธิ์ ทาง Valve มุ่งประเด็นนี้ด้วยนโยบายเชิงรุกเกี่ยวกับทรัพย์สินที่สร้างโดย AI ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจมากนัก ถือว่าทางสตรีมเริ่มเอาจริงเอาจังด้าน Ai art ขึ้นมาแล้ว ไม่อย่างนั้นคงนำไปสู่ปัญหาอีกมากมายค่ะ

 

ข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

 

ที่มา : theverge , extremetech