fbpx
News

Valve เผย 5 เงื่อนไขสั่งจอง Steam Deck ป้องกันพ่อค้ารีเซลและพวกใช้บอตซื้อไปขายโก่งราคา

Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่พึ่งเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อคืนนี้ ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นในทันที เนื่องจากมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ คือ ฮาร์ดแวร์ทรงพลังจนสามารถดึงเกมในคลัง Steam มาเล่นได้สูงสุดถึงระดับ AAA เลยทีเดียว ล่าสุดบริษัทฯ ได้เปิดเผยว่า เตรียมแผนรับมือพ่อค้ารีเซล กักตุนสินค้า ขายโก่งราคาเอาไว้แล้ว โดยบัญชีผู้ใช้งานที่พึ่งสมัครสมาชิกไม่ถึง 48 ชั่วโมงจะไม่สามารถสั่งจองสินค้าได้

ปัญหาการรีเซลเป็นสิ่งที่สร้างความปวดหัวให้กับผู้บริโภคไปแทบทุกวงการ เมื่ออุปสงค์มีมากกว่าอุปทานจึงเกิดพ่อค้าคนกลางที่มีกำลังทรัพย์และช่องทางจัดซื้อ กว้านซื้อสินค้าเอาไว้เป็นจำนวนมากแล้วนำไปขายต่อในราคาที่สูงกว่าปกติ จนทำให้สินค้านั้น ๆ ไม่ตกถึงมือผู้บริโภคที่ต้องการจะซื้อไปใช้งานจริง ๆ ยกตัวอย่างเคสที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดในช่วงหลังสำหรับตลาดพีซีและเกมคอนโซล คือ กรณีเกี่ยวกับการ์ดจอและเครื่อง PlayStion 5 จาก Sony ตามลำดับ ซึ่งอย่างหลังนี่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในบ้านเราตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเลยทีเดียว (อ่านเพิ่มเติม)

เงื่อนไขการสั่งซื้อ-สั่งจอง Valve Steam Deck

Valve ทราบถึงสถานการณ์ในปัจจุบันและแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันเป็นอย่างดี จึงมีการระบุเงื่อนไขการสั่งจองล่วงหน้าเอาไว้หลาย ๆ อย่างเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และป้องกันพ่อค้ารีเซลรวมถึงพวกที่ใช้บอตในการสั่งซื้อ ดังนี้

 • จำกัดการซื้อ Steam Deck ที่ 1 บัญชี Steam ต่อ 1 เครื่อง
 • บัญชีผู้ใช้งานที่พึ่งสมัครสมาชิกมาใหม่ จะไม่สามารถจอง Steam Deck จนกว่าจะผ่านไปครบ 48 ชั่วโมง
 • ผู้ที่เคยซื้อเกมบนแพลตฟอร์ม Steam ก่อนเดือนมิถุนายน 2564 สามารถจอง Steam Deck ได้ทันที
 • มีค่าธรรมเนียมการจอง 5 เหรียญ (ประมาณ 169 บาท) โดยบริษัทฯ จะใช้วิธี “เข้าคิว” มาก่อน-ได้ก่อน โดยอ้างอิงจากเวลาการชำระเงินในระบบ
  – สามารถยกเลิกการจองเพื่อคืนเงินกลับไปยังช่องทางที่ชำระมาได้ภายใน 30 วัน หากเกินกว่านั้นเงินจะถูกคืนไปที่วอลเลตใน Steam แทน
 • บริษัทฯ จะ “พยายาม” เริ่มเปิดให้สั่งซื้อ Steam Deck อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนธันวาคม 2564 โดยจะแจ้งให้ลูกค้าทราบผ่านอีเมลตามลำดับคิว
  – ถ้าได้รับอีเมลแล้วไม่มีการสั่งซื้อเกิดขึ้น (ไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจน) จะได้รับเงินค่าธรรมเนียมการจอง 5 เหรียญคืน

ถือเป็นเรื่องดีที่ Valve ดูใส่ใจกับปัญหาพ่อค้ารีเซลอย่างจริงจัง แม้วิธีการข้างต้นจะไม่สามารถป้องกันได้เต็ม 100% แต่คงสร้างความลำบากในการกักตุนสินค้าได้ไม่น้อย ซึ่งเรื่องนี้ถูกชาวเกมบางส่วนในประเทศไทย นำไปเปรียบเทียบกับทาง Sony กรณี PS5 ว่า น่าจะใช้มาตรการในลักษณะเดียวกันบ้าง

Valve จะเริ่มเปิดให้สั่งจอง Steam Deck ได้ตั้งช่วงเที่ยงคืนที่กำลังจะถึงนี้เป็นต้นไป เบื้องต้นจำกัดเฉพาะโซนสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ยุโรป และสหราชอาณาจักร ส่วนประเทศอื่น ๆ ที่เหลือจะทยอยวางจำหน่ายในปีหน้า

 

ดูเพิ่มเติม : Valve

5 Comments

 1. FordRaptor

  FordRaptor Post on July 16, 2021 at 9:15 pm

  #1028833

  Valve ทำได้เพราะระบบ ID มันซับซ้อนอยู่แล้วตั้งแต่แรก

 2. Pegasus7th

  Pegasus7th Post on July 17, 2021 at 3:57 pm

  #1028839

  ถ้ามีคนทำ Boot multi OS ให้เลือกออกมาเป็น Android ได้ด้วยจะน่าสนใจมาก เอามาเล่น Emulator เกมเก่า ๆ สนุกสนาน

 3. Avatar

  Toven Oven Post on July 17, 2021 at 8:42 pm

  #1028846

  Sony ก็มี psplus ไม่เห็นใส่ใจแบบนี้เลย

 4. dafty

  dafty Post on July 19, 2021 at 10:45 am

  #1028860

  เอามาเขียนโปรแกรมดีไหมครับตัวนี้

 5. Avatar

  enxros Post on July 19, 2021 at 11:35 pm

  #1028880

  กับ Sony ที่มี playstation store แต่ไม่เคยคิดเงือนไขแบบนี้ มัวแต่ให้ร้านเปิดจอง แล้วไม่รู้ว่ามีมาตรการ ป้องกันคนซื้อซ้ำกัน ในทุกรอบที่เปิดหรือป่าว

Leave a Reply

To Top