ประเด็นเกี่ยวกับสิทธิ์ความเป็นเจ้าของและการส่งต่อสินทรัพย์ดิจิทัล ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงเป็นวงกว้างบนโลกออนไลน์อีกครั้งในสัปดาห์นี้ เมื่อชาวเกมรายหนึ่ง ได้โพสต์กระทู้บน ResetEra เพื่อแชร์บทสนทนาระหว่างเจ้าตัวกับฝ่ายบริการลูกค้าของ Steam หลังได้รับคำตอบกลับมาว่า บัญชีและเกมในคลังบน Steam ไม่สามารถส่งต่อให้คนอื่นได้ แม้เจ้าของจะเสียชีวิตลงและมีการทำพินัยกรรมเอาไว้ก็ตาม

ส่วนหนึ่งจากข้อกำหนดการใช้งานของ Steam มีการระบุไว้ชัดเจนว่า ‘คุณไม่สามารถเปิดเผย แบ่งปัน หรืออนุญาตให้ผู้อื่นใช้รหัสผ่านหรือบัญชีของคุณ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจาก Valve เท่านั้น’ แม้ในทางเทคนิคแล้วเราจะสามารถแชร์บัญชีและรหัสผ่านกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้โดยที่ Valve ไม่รู้ (หรือถึงรู้ก็คงไม่ดำเนินการใด ๆ) ก็จริง แต่หากพูดถึงความเป็นเจ้าของในเชิงกฎหมาย ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งในกรณีหลังนี้ทาง Valve ยืนยันว่าทำไม่ได้

ประเด็นในลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ได้จำกัดอยู่แค่วงการเกม ยกตัวอย่างกรณีอีบุ๊กบนแพลตฟอร์ม Kindle ของ Amazon เองก็มีคำถามแนว ๆ นี้โผล่มาเป็นระยะเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ Steam ของ Valve คือ Amazon ไม่อนุญาตให้ส่งต่อหนังสือ บัญชี และรหัสผ่าน ให้แก่บุคคลอื่นได้ แม้เจ้าของบัญชีเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

ที่มา : ResetEra ผ่าน Ars Technica