fbpx
News

Valve ยืนยัน Steam Deck ใช้ก้านอะนาล็อกคุณภาพสูง ลดความเสี่ยง “จอยดริฟต์”

“จอยดริฟต์” หรือจอยเดินเอง เป็นเรื่องชวนปวดหัวที่มีอยู่ในคอนโทรลเลอร์ของเครื่องเกมทั้งแบบคอนโซลและแบบพกพามาช้านาน ทาง Valve ที่พึ่งเผยโฉม Steam Deck ไปหมาด ๆ สัปดาห์ก่อน ได้ออกมาบอกว่า บริษัทฯ ได้ทำการทดสอบก้านอะนาล็อกนับครั้งไม่ถ้วนแล้วเลือกสรรชิ้นส่วนที่มีคุณภาพดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นให้ได้มากที่สุด

แกนอะนาล็อกจอยเกมในปัจจุบันส่วนใหญ่ทำงานโดยอาศัยหลักการแปลงตำแหน่งและระยะการเคลื่อนที่ให้อยู่ในรูปของค่าความต้านทานไฟฟ้าผ่านชิ้นส่วนที่เรียกว่า โพเทนชิโอมิเตอร์ ด้วยโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน จึงทำให้ง่ายต่อการผลิต แถมยังมีราคาถูก แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของความทนทาน เนื่องจากแผ่นฟิล์มคาร์บอนที่เป็นตัวต้านทานเกิดการสึกหรอตรงบริเวณหน้าสัมผัสได้ง่าย ทั้งจากการใช้งานทั่วไปและปัจจัยอื่น ๆ เช่น ฝุ่น เหงื่อ และของเหลว เป็นต้น

Valve ทราบถึงความกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างดี ซึ่งฝ่ายออกแบบและวิศวกรของบริษัทฯ ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า ลูกค้าที่ซื้อ Steam Deck ไป น่าจะพอใจมาก ๆ กับคุณภาพการทำงานของเครื่องเกม โดยมีการเน้นย้ำถึงความพยายามอย่างหนักเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีปัญหาจอยดริฟต์เกิดขึ้น

ทาง Gulikit ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมเครื่องเกมชื่อดังพึ่งเปิดตัวแกนอะนาล็อกแม่เหล็กไฟฟ้าไปเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา จุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาจอยดริฟต์โดยเฉพาะ ซึ่งดูแล้วค่อนข้างน่าสนใจไม่เบา แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีรายงานว่า ผู้ผลิตรายไหนสนใจจะนำไปใช้งานกับเครื่องเกมของตัวเอง และ Steam Deck ของ Valve ก็น่าจะไม่เข้าข่ายด้วยเช่นกัน

ปล. Steam Deck เปิดให้ลงทะเบียนจองสินค้าได้ไม่ทันไร ตอนนี้มีคนเอาสิทธิ์การจองมาขายต่อกันราคาพุ่งทะลุ 45,000 บาทไปแล้ว จากราคาปกติเริ่มต้นแค่ประมาณ 13,000 บาทเท่านั้น แม้ทาง Valve จะออกเงื่อนไขต่าง ๆ มาเพื่อป้องกันพ่อค้ารีเซลก็ตาม แต่สุดท้ายก็มิอาจต้านทาน…

 

ที่มา : Kotaku | คอมคร้าบ

1 Comment

  1. Avatar

    Toven Oven Post on July 20, 2021 at 4:23 pm

    #1028895

    AMD ถ้ายังไปทุกเครื่องแบบนี้ ขาดแคลนหนักทุกเครื่องยาวๆไปแน่นอน

Leave a Reply

To Top