ถือเป็นทั้งข่าวดีสำหรับชาว PS และเป็นข่าวร้ายสำหรับชาว PC (รึเปล่า) เพราะก่อนหน้านี้ Sony มักจะโดนแฟน ๆ วิจารณ์อยู่เรื่อยถึงการเอาเกมที่ได้ชื่อว่าเป็น “Exclusive” สำหรับเครื่อง PlayStation เท่านั้นไปลงให้กับพีซีด้วย จึงน่าจะเป็นกระแสกดดันให้ Sony ออกมาทำอะไรสักอย่างเพื่อให้คำว่า Exclusive นี้ยังขลังอยู่

ล่าสุด Hermen Hulst หัวหน้าทีมฝ่าย PlayStation Studios ออกมาให้สัมภาษณ์กับยูทูปเบอร์ชาวฝรั่งเศส Julien Chièze แบบชัด ๆ ว่านโยบายหลังจากนี้ไปของ Sony คือจะเว้นช่วงห่างไว้ก่อนอย่างน้อย 1 ปี สำหรับการออกเกมระหว่างบน PlayStation และ PC ยกเว้นเกมประเภท Live-Services

เกม Live-Services คือเกมประเภทที่เน้นขายสินค้าย่อยในเกม ไม่ว่าจะเป็น skin, ตัวละคร, battle pass ฯลฯ และส่วนใหญ่มักเปิดเป็นเกม free-to-play (ตัวอย่างที่ชัดที่สุดก็คือ FIFA)

ช่วงหลัง Sony เริ่มหันมาโฟกัสกับเกม Live-Services มากขึ้น เพราะมองว่าสร้างรายได้ได้ดีไม่แพ้เกมซื้อขาด แถมล่าสุดก็ได้เข้าซื้อค่าย Bungie เจ้าของเกม Destiny ซึ่งเป็นค่ายที่ทำเกมแนวนี้ได้ประสบความสำเร็จที่สุดค่ายหนึ่ง เป็นตัวบ่งบอกชัดเจนว่า Sony จะหันมาเอาดีด้านนี้ไม่แพ้การทำเกมปกติเลย

 

 

ที่มา : Eurogamer