ใครที่เคยเล่นอุปกรณ์ VR ใช้ร่วมกับมือถือที่มีราคาไม่แพงมากอย่างพวกที่ขายกันตั้งแต่หลักไม่กี่ร้อยบาท ไปจนถึงระดับดีหน่อยอย่าง Gear VR หรือ Daydream น่าจะเคยใช้ฟีเจอร์ดูหนังในโรงส่วนตัวกันบ้างล่ะ (ส่วนตัวผมก็ชอบใช้นะ มันค่อนข้างสมจริงดีเหมือนกัน) แต่ข้อด้อยอย่างนึงของมันก็คือ…เรานั่งดูได้อยู่คนเดียวนั่นเอง แต่ตอนนี้เราสามารถนั่งดูหนังพร้อมนั่งเม้าท์กับเพื่อนๆ ในโลก VR ได้แล้วนะ ด้วยแอป Plex สำหรับ Google Daydream

Plex VR เป็นแอปสำหรับใช้ดูหนังในโลก VR ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หนังที่เรามีอยู่ในตัวมือถือเองทั้งหนังแบบ 3 มิติ, วิดีโอ 180 – 360 องศา หรือจะเป็นซีรีส์ รายการ ข่าว กีฬา ออนไลน์ต่างๆ หรือแม้แต่ Stream ภาพจาก Smart TV มาดูด้วยกันก็ยังได้

จริงๆ แล้วแอปดูหนังแบบนี้ก็มีอยู่เกลื่อนไปหมด ซึ่งจุดด้อยของแอปพวกนั้นก็คือ เราสามารถใช้งานได้คนเดียว จะดูอะไรก็สนุกอยู่คนเดียว แถมถ้าเปลี่ยนสถานที่ในโลก VR เป็นโรงใหญ่ๆ ก็เพิ่มความหลอนเข้าไปอีกตะหาก เพราะโรงหนังเบ้อเร่อ มีเก้าอี้เป็นร้อยตัว แต่มีเรานั่งดูอยู่คนเดียว

โรงหนังในโลก VR ทั่วไป ที่ต้องนั่งดูแบบหลอนๆ คนเดียว

แต่การดูหนังใน Plex VR จะไม่หลอน และไม่เหงาอีกต่อไป เพราะเราสามารถชวนเพื่อนๆ (ที่ใช้ Daydream) มานั่งดูหนังเรื่องเดียวกันในโลก VR ไปพร้อมๆ กันได้ถึง 4 คน แถมยังคุยกันแบบ Voice Chat เหมือนอยู่ด้วยกันจริงๆ

สถานที่ดูหนังในโลก VR ของ Plex ในตอนนี้จะมีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ คือ อพาร์ทเม้นท์, โรงหนังแบบ Drive-in หรือจะนั่งดูหนังในอวกาศไปเลยก็ได้ ซึ่งแต่ละที่ก็ยังสามารถใช้คอนโทรลเลอร์ตอบสนองกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นขว้างกล่องป๊อปคอร์น หรือบีบแตรรถ ฯลฯ

Plex มีให้ใช้ทั้งแบบฟรี และแบบเสียเงินนะครับ ซึ่งค่าบริการก็ไม่ได้แพงมากเท่าไหร่เลย โดยเริ่มต้นรายเดือนที่ 4.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 156 บาท) รายปี 39.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,251 บาท) หรือจะจ่ายแบบตลอดชีวิตไปเลยแค่ 119.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 3,755 บาท) สำหรับคนที่อยากลองใช้ดูก็ไปโหลดแบบฟรีมาเล่นกันก่อนก็ได้ เพราะสามารถใช้ฟีเจอร์ดูหนังกับเพื่อนได้ฟรีอาทิตย์แรก

Play video

ใครที่อยู่ต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด ไกลบ้านเกิดเมืองนอน หรือไกลเพื่อน แล้วเกิดคิดถึงกันขึ้นมา ผมว่า Plex น่าจะเป็นแอปตัวนึงที่น่าจะช่วยลดความเหงาลงไปได้มากเลยทีเดียวนะ

Plex: Stream Movies & TV
Plex: Stream Movies & TV
Developer: Plex, Inc.
Price: Free

 

ที่มา : 9to5google, VRfocus, Plex