fbpx
News

Qualcomm เผยข้อมูลแว่น VR Snapdragon 845 พร้อมใช้ในตัว เสริมฟีเจอร์ตรวจจับโฟกัสสายตาและวัดขนาดห้อง

เมื่อประมาณช่วงกลางปี 2560 ที่ผ่านมา Qualcomm ได้ออกมาประกาศว่าได้ร่วมมือกับบริษัทต่างๆ อย่าง Bosch Sensortec, OmniVision, Ximmerse ในการพัฒนาอุปกรณ์ VR สวมหัวของตัวเอง โดยที่ไม่ต้องใช้งานร่วมกับมือถือหรือ PC เพราะมีหน่วยประมวลผลขุมพลัง Snapdragon อยู่ในตัว และตอนนี้ทาง Qualcomm ได้เผยข้อมูลของอุปกรณ์ VR สวมหัวตัวนี้ออกมาแล้ว โดยมาพร้อมกับชิปทรงพลังรุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 845

อุปกรณ์ VR สวมหัวของ Qualcomm ตัวนี้ จะมีฟีเจอร์เด็ดที่พิเศษกว่าอุปกรณ์ VR ที่ต้องใช้ร่วมกับมือถือทั่วๆ ไป เพราะมีระบบ Adreno Foveation ที่สามารถตรวจจับลูกตาของผู้ใช้ว่ากำลังจ้องไปทางไหน เพื่อที่จะปรับกราฟฟิคตรงจุดที่กำลังมองให้ชัดเจนมากขึ้น ในขณะที่กราฟฟิคบริเวณรอบๆ ที่ไม่ได้อยู่ในจุดโฟกัสจะถูกปรับระดับกราฟฟิคลง เพื่อลดการทำงานของฮาร์ดแวร์

นอกจากนี้ VR ของ Qualcomm ยังมีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวในระดับ Roomscale (ระยะตรวจจับภายในห้อง) ที่สามารถรับรู้ได้ว่าตัวเราเคลื่อนที่ไปตรงไหน และตัวละครในเกมก็จะเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งฟีเจอร์แบบนี้จะมีเฉพาะในอุปกรณ์ VR รุ่นใหญ่ อย่าง Oculus Rift และ HTC Vive เท่านั้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือยังต้องมีการต่อสายระโยงระยางจะพันแข้งพันขาพันคอ ล้มคว่ำกันตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ว่า VR ของ Qualcomm ไม่ได้เชื่อมกับ PC ทำให้ไม่ต้องต่อสาย และสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อิสระมากกว่า ซึ่งถือว่า Qualcomm ได้พัฒนาแว่น VR แบบ standalone รุ่นแรกของโลกที่รองรับฟีเจอร์นี้เลยทีเดียว (แต่ตอนนี้ยังไม่มี ตัวอย่างให้ดูว่ามันทำงานแบบไหน)

VR สวมหัวรุ่นนี้ Qualcomm คุยว่ามีการประมวลผลเร็วกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ใช้ชิป Snapdragon 835 ถึง 30% และยังประหยัดพลังงานมากกว่าอีกตั้ง 30%  ส่วนเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมา ไม่แน่ว่าทาง Qualcomm อาจจะบอกอะไรเพิ่มเติมในงาน MWC 2018 ที่กำลังจะถึงนี้ก็ได้

 

ที่มา : Phonearena, Qualcomm

2 Comments

 1. GyMfukU Post on February 23, 2018 at 11:46 am

  #987819

  ขอจอ 1080p 60Hz แยกซ้ายขวาไม่ต้องมาแบ่งครึ่ง

 2. nokhook Post on February 23, 2018 at 5:44 pm

  #987844

  อืม roomscale บน snapdragon 845 รึ. น่าสนๆ
  แล้วปีหน้า ถ้ามันออก snapdragon 855 ออกมาล่ะ ไม่ต้องขายทิ้ง แล้วซื้อ แว่น VR อันใหม่ตามรึ? ราคาคงไม่ใช่ถูกแน่ๆ เพราะเล่นใช้ชิพที่แรงสุดของ Qualcom  แบบนี้ผู้บริโภคหมดตัวพอดี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save