ชิปเซ็ต Snapdragon 845 โดย Qualcomm จะเป็นชิปหลักของสมาร์ทโฟนเรือธงที่จะเปิดตัวในปี 2018 เหมือนๆ กับที่สมาร์ทโฟนเรือธงนิยมใช้ Snapdragon 835 ในปี 2017 นี้ ซึ่งล่าสุดมีรายชื่อมือถือทั้งหมดที่จะเปิดตัวพร้อมกับ Snapdragon 845 ในปีหน้าพร้อมเดือนที่คาดว่าแต่ละรุ่นจะเปิดตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อย

จากในตารางด้านบนก็ตรงกับข่าวทีเราได้ยินมาตลอดว่า Samsung Galaxy S9/S9+ รุ่นที่วางจำหน่ายในสหรัฐจะใช้ชิป Snapdragon 845  และดูเหมือนจะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ในเวลาไล่เลี่ยกันกับ LG G7/G7+ คาดว่าจะเป็นช่วงงาน MWC พอดี (ถ้าเปิดจริงมีรายงานพิเศษจาก droidsans แน่นอน เพราะทีมงานจองตั๋วเตรียมบินไปแล้ว) 

จากนั้นข้ามไปจนถึงเดือนเมษายนเป็นคิวของ Xiaomi Mi 7 ตามมาด้วย HTC U12 ในเดือนพฤษภาคม สำหรับเดือนมิถุนายนมีถึง 3 รุ่นคือ OnePlus 6, nubia Z18, และ Sony Xperia XZ Pro-A งานนี้มาในชื่อใหม่ รอดูเลยว่าจะมีการเปลี่ยนดีไซน์เลยหรือไม่

ช่วงครึ่งปีหลังถึงคิวของ Nokia 10 ซึ่งน่าจะเป็นรุ่น Hi-End ที่สุดของแบรนด์มีกำหนดเปิดตัวเดือนสิงหาคม ส่วนกันยายนมี Samsung Galaxy Note9 เรือธงรุ่นท้ายปี, Xiaomi Mi Mix 3, และ LG V40 ที่ตามมาในเดือนตุลาคมคือ Google Pixel 3/3 XL, ZTE nubia Z18S, Sony Xperia XZ2, และ HTC U12+

ที่น่าแปลกคือ Motorola นั้นวางแผนเปิดตัว Moto Z3 หรือรุ่น 2019 กันในเดือน 11 ซึ่งถือว่าล่าช้ากว่าช่วงเวลาปกติมาก ส่วน 2 รุ่นสุดท้ายของปีเป็น OnePlus 6T กับสมาร์ทโฟนฝาพับออกใหม่รายปีอย่าง Samsung W2019 ในเดือนธันวาคม 2018

เชื่อว่ายังคงมีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิป Snapdragon 845 อีกหลายรุ่นที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้ หากใครที่กำลังรอสมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะใช้ชิปนี้แต่ไม่มีในรายการก็อย่าเพิ่งหมดหวังไป เนื่องจากนี่เป็นแค่ตารางให้ดูกันคร่าวๆเท่านั้น ไม่ได้ครบถ้วนสมบูรณ์แต่อย่างใด  และเราก็ยังไม่สามารถยืนยันว่าลิสต์นี้จะเป็นจริงเลยหรือไม่

 

ที่มา: GSMArena