หลังจากที่เปิดตัว Redmi Note 13 Series ไปตัวไปหมาด ๆ ก็มีข่าวคราวมือถือรุ่นใหม่จากแบรนด์ในเครือญาติอย่าง POCO หลุดตามออกมาเป็นธรรมเนียม เพราะปกติแล้วจะมี Redmi Note Series บางรุ่นที่เปิดตัวเฉพาะในจีน ถูกหยิบนำมาแต่งหน้า เปลี่ยนชื่อใหม่ภายใต้แบรนด์ POCO อยู่เป็นประจำ และตอนนี้ก็ถึงคิวของ POCO X6 และ POCO X6 Pro แล้ว เพราะคาดว่าจะหยิบนำ Redmi Note 13R Pro และ Note 13 Pro Speed Edition มาวางจำหน่ายในโซน Global เร็ว ๆ นี้

POCO X6 อาจนำรุ่น Redmi Note 13R Pro มารีแบรนด์ขายทั่วโลก

Xiaomiui ได้เข้าไปพบข้อมูลเลข IMEI ของสมาร์ทโฟน POCO รุ่นใหม่ไปปรากฏอยู่บน IMEI database ได้แก่ 2312DRAF3G (รุ่น Global) และ 2312DRAF3I (เฉพาะในตลาด India) ซึ่งปกติแล้วเลข 4 หลักข้างหน้าจะเป็นเลขที่บอก ปี และ เดือนที่ตัวเครื่องจะเปิดตัว หมายความว่า POCO รุ่นนี้จะเปิดตัวในช่วงเดือนธันวาคมปี 2023

โดยทั้งสองเลขรหัส IMEI ที่หลุดออกมายังมาพร้อมกับชื่อโค้ดเนม iron_p และที่น่าสนใจคือโค้ดเนมของ Redmi Note 13 5G ที่เพิ่งเปิดตัวมาก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า gold ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มแร่โลหะเหมือนกัน จึงทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่ารุ่นนี้อาจเปิดตัวมาในฐานะ POCO X6 5G ซึ่งรีแบรนด์มาจาก Redmi Note 13R Pro ที่มีข้อมูลหลุดออกมาก่อนหน้านี้ก็เป็นได้

POCO X5 Pro 5G spec price สเปค ราคา

ซึ่งหากข้อมูลเป็นไปตามนี้จริง POCO X6 อาจมาพร้อมกับชิป Dimensity 6080 ได้จอ OLED ขนาด 6.67 นิ้ว รองรับรีเฟรชเรท 120Hz ให้แบตเตอรี่มาที่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 33W ส่วนกล้องถ่ายภาพนั้น ตามธรรมเนียมแล้ว Redmi Note R Pro Series มักจะเป็นรุ่น Redmi Note 13 5G ที่ตัดสเปคลงนิดหน่อย ทำให้กล้องถ่ายภาพหลักอาจโดนลดความละเอียดจาก 108MP เหลือเพียง 64MP ก็เป็นได้

POCO X6 Pro อาจเป็นรุ่นรีแบรนด์จาก Redmi Note 13 Pro Speed Edition

นอกจาก POCO X6 แล้วยังมีเลข IMEI ปริศนาโผล่มาบนฐานข้อมูล GSMA IMEI database เช่นกัน โดยรุ่นนี้มาใน IMEI รหัส 23122PCD1G ซึ่งถ้าดูจากเลข 4 หลักข้างหน้าแล้ว คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนธันวาคมปี 2023 เหมือนกัน

ส่วนชื่อโค้ดเนมนั้นรุ่นนี้มาใช้ชื่อ garnetp ซึ่งใกล้เคียงกับโค้ดเนมของ Redmi Note 13 Pro 5G (garnet) ซึ่งถ้าให้ลองคาดการณ์ดูตัว p ที่เติมเข้ามาอาจหมายถึง Plus หรือ Pro ที่มาพร้อมกับสเปคที่อัปเกรดให้แรงมากกว่าเดิม จึงมีความเป็นไปได้ว่าโค้ดเนมที่ว่านี้อาจเป็น Redmi Note 13 Pro Speed Edition ก็เป็นได้

และอย่างที่ทราบกันดีว่า ปกติแล้ว Redmi จะทำตลาด Speed Edition เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น และในรอบที่แล้วก็นำออกมารีแบรนด์ในฐานะ POCO X5 Pro ดังนั้นมือถือปริศนา IMEI 23122PCD1G อาจมีสิทธิ์เป็น POCO X6 Pro จริง ๆ และคาดว่าตัวเครื่องจะมาพร้อมกับชิปที่แรงกว่า Snapdragon 7s Gen 2 ที่ใช้ใน Redmi Note 13 Pro 5G แน่นอน

ทั้งนี้สัญญาณของการมาของ POCO X6 และ X6 Pro น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะตอนนี้ POCO Official Store ในไทยก็เริ่มมีการปรับราคาของทั้งสองรุ่นลงมาถึง 3,000 บาท ใครที่กำลังรอรุ่นใหม่อยู่ เตรียมเก็บเงินกันให้ดี ๆ นะ

ที่มา: Xiaomiui (1) (2)