เชื่อว่าใครหลายคงจะถามว่ายังมีคนเล่น Pokemon Go กันอีกเรอะ เพราะกระแสในตอนนี้ถือว่าซาลงไปเยอะ ไม่ค่อยจะเห็นคนเปิดมือถือหยิบขึ้นมาเล่น Pokemon Go กันแล้ว ซึ่งสอดคล้องกันกับข่าวที่ผ่านๆ มาว่ายอดผู้เล่น Pokemon Go ลดอย่างฮวบฮาบ แต่ในบรรดาผู้เล่นที่ยังเหลืออยู่ ดูเหมือนว่าผู้เล่นเหล่านั้นเป็นแฟนพันธ์แท้ เพราะผู้เล่นเหล่านั้นทำให้เกม Pokemon Go ทำรายได้ทะลุ 600 ล้านเหรียญได้ในเวลาเพียง 90 วัน ทำลายทุกสถิติทุกเกมในแพลตฟอร์มมือถือ

ไม่ว่าเกมดังๆ อย่าง Clash of Clans ที่ยอดผู้เล่นรายวันทะลุหลัก 100 ล้านคนต่อวัน ยังต้องใช้เวลากว่า 500 วันถึงจะทำรายได้ทะลุ 600 ล้านเหรียญ ส่วน Puzzle & Dragon เกมดังจากแดนอาทิตย์อุทัย ใช้เวลากว่า 400 วัน ส่วนเกมที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง Candy Crush Saga ก็ยังต้องใช้เวลากว่า 200 วันในการทำสถิติรายได้ทะลุ 600 ล้านเหรียญ

ถึงแม้ว่า Pokemon Go จะสามารถทำลายสถิติได้ในเวลาระยะสั้น แต่ในระยะยาวเราคงต้องดูกันว่าอนาคตจะเป็นยังไง เพราะในตอนนี้ยอดผู้เล่น Pokemon Go มีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ อย่างเกมอื่นๆ ในแพลตฟอร์มมือถือมักจะมีกิจกรรมหรือตัวละครใหม่ๆ ออกมาเพื่อดึงดูดผู้เล่นให้รู้สึกไม่เบื่อ และสามารถดูดเงินจากกระเป๋านักเล่นเกมได้มากขึ้น แต่ใน Pokemon Go กลับไม่มีกิจกรรมหรือการอัปเดตตัวโปเกมอนเพื่อดึงดูดผู้เล่นหน้าใหม่หรือดึงให้คนเล่นเก่าให้อยู่กับเกมนานขึ้น 

ในขณะที่ผมเขียนข่าวรายได้ Pokemon Go อยู่ และบ่นว่ามันไม่มีกิจกรรมชวนให้เล่นต่อ กิจกรรมวันฮาโลวีนในเกม Pokemon Go มันก็มา 😛 โดยในวันที่ 26 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายนนี้ เพื่อฉลองเทศกาลวันฮาโลวีนตัวเกม Pokemon Go จะทำการปล่อยโปเกมอนผีออกมาให้เราจับเยอะขึ้น โดยโปเกมอนผีที่ Pokemon Go จะปรับอัตราการพบเจอให้มีโอกาสเจอได้มากขึ้นมีทั้งหมด 7 ตัวตามรายชื่อโปเกมอนด้านล่าง

  • Zubat
  • Golbat
  • Gastly
  • Haunter
  • Gengar
  • Drowzee
  • Hypno

นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับคนที่ยังหา Gengar หรือ Hypno ไม่ได้ เพราะในช่วงเวลากิจกรรมดังกล่าวเราจะพบเจอกับโปเกมอนเหล่านี้เยอะเป็นพิเศษ นอกจากนี้ในช่วงเวลากิจกรรมเทศกาลฮาโลวีน เกม Pokemon Go จะแจกแคนดี้เยอะขึ้นเป็น 2-4 เท่า ไม่ว่าจะเป็นแคนดี้ที่มาจากการจับ, transfer หรือฟักไข่โปเกมอน แคนดี้เหล่านี้จะได้เป็นจำนวนคูณสอง ส่วนแคนดี้ที่ได้รับจากบัดดี้จะได้รับเพิ่มเป็น 4 เท่า

ใครที่เล็งจะวิวัฒนาการหรือ power up โปเกมอนแต่แคนดี้ไม่พอ สามารถตามหาได้จากกิจกรรมนี้ แต่มีข้อสงสัยบางอย่าง การจับโปเกมอนผีมันต้องจับเฉพาะตอนกลางคืนหรือเปล่าหว่า

ที่มา Pokemon.com, gameindustry