fbpx
News

เผย 21 รายชื่อแอป Android สุดฮิต แอบเก็บเงินค่าบริการรายเดือน โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

เหล่าแอปอันตรายที่มักจะมีข่าวออกมาเตือนกันบ่อยๆ ในปัจจุบัน จะโดนแฝงด้วย Malware ที่แยกออกมาเป็น adware, ransomware, spyware ซึ่งแต่ละตัวก็ล้วนเข้ามาสร้างความรำคาญหรือถึงขั้นเสียเงินเสียทองก็เยอะ…แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะล่าสุดได้มี Malware ชนิดใหม่เรียกว่า Fleeceware ออกมาอีกแล้ว ซึ่งมันจะแอบเก็บเงินค่าบริการรายเดือนหลังการทดลองใช้ฟรี โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวเลยนั่นเอง

Fleeceware มาจากคำว่า Fleece ที่แปลว่า ปอกลอก ก็เรียกว่าตั้งชื่อได้ตรงตัวกับความสามารถของมันเลย เพราะเหล่าแอปที่เป็น Fleeceware มักจะมีวิธีหลอกกินเงินจากผู้ใช้งานด้วยการทำตัวเป็นแอปปกติ โดยจะมีให้เลือกใช้ทั้งเวอร์ชั่นธรรมดาที่ไม่ต้องเสียเงิน แค่ต้องดูโฆษณาอยู่เรื่อยๆ หรือจำกัดฟีเจอร์บางอย่างเอาไว้ เพื่อดึงให้ผู้ใช้สมัครบริการเวอร์ชั่น Premium ซึ่งจะมีฟีเจอร์มาให้ครบทุกอย่าง แต่จะต้องเสียค่าบริการเป็นรายเดือน

แอปดูดวง ทดลองฟรี 3 วัน จากนั้นจะเก็บค่าบริการอาทิตย์ละ 69.99 ดอลลาร์ หรือราวๆ 2,100 บาท

แอปพวกนี้ก็มักจะมี Trial หรือให้ทดลองใช้เวอร์ชั่น Premium ได้ฟรีๆ เป็นเวลา 1 อาทิตย์, 1 เดือน ฯลฯ และแน่นอนว่าหากหมดช่วงเวลาทดลองแล้ว ถ้าผู้ใช้งานลืม หรือไม่ได้เอะใจ แอปดังกล่าวก็จะเริ่มเก็บเงินค่าบริการทันที ถึงแม้ว่าก่อนหน้าที่จะหมดเขตทดลอง ได้ลบแอปออกจากเครื่องไปแล้วก็ตาม (เพราะมันหักเงินจากบัญชีที่สมัครไว้ ไม่เกี่ยวกับตัวแอป) ซึ่งผู้พัฒนาแอปที่ดี เมื่อใกล้หมดเวลาทดลองใช้เวอร์ชั่น Premium แล้ว ก็จะมี Notification แจ้งว่าให้ยกเลิกได้ หรือต้องการที่จะใช้ต่อ แต่ผู้พัฒนาแอปที่เป็น Fleeceware จะไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ทั้งสิ้น และบางแอปถ้าจะยกเลิกก็ต้องยุ่งยากติดต่อไปที่ผู้พัฒนาโดยตรงถึงจะยกเลิกบริการ Premium ได้

ผู้ใช้งานจริงเข้ามาคอมเม้นท์ว่าไม่สามารถยกเลิกบริการได้ แม้ติดต่อหาผู้พัฒนาโดยตรงผ่าน e-mail

ค่าบริการก็จะมีทั้งแบบรายอาทิตย์ รายเดือน หรือรายปี ซึ่งหากว่าแอปมีการเก็บค่าบริการ Premium เป็นรายปี ก็จะตรวจสอบยากหน่อย เพราะอยู่ๆ บิลบัตรเครดิตก็จะโผล่มาตูมเดียวหลังจากนั้น 365 วัน ทำให้ผู้ใช้บางรายอาจจะลืมไปแล้วว่ามันคือค่าอะไร หรือมาจากแอปตัวไหนกันแน่

เหล่าแอปซึ่งเป็น Fleeceware และยังอยู่ใน Google Play Store แถมยังเป็นแอปที่จัดอยู่ในประเภท Popular มีคนดาวน์โหลดไปติดตั้งเป็นหลักร้อยล้านเลยทีเดียว โดยมีทั้งหมด 21 แอป ด้วยกัน ตามนี้

 1. GO Keyboard
 2. GO Keyboard Lite
 3. GO SMS Pro
 4. Z Camera
 5. S Photo Editor
 6. Filmigo
 7. GO Security
 8. Wonder Video
 9. V Recorder
 10. VCut
 11. Fortunemirror
 12. GO Recorder
 13. Clipvue
 14. Filmix
 15. ScreenRecorder
 16. Master Recorder
 17. Astrofun
 18. Easysnap
 19. Face X Play
 20. Photo Recovery & Video Recovery
 21. V Recorder Lite

วิธีป้องกันตัวจากการโดนกินเงินโดยเหล่า Fleeceware พวกนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงแอปที่มีการเก็บค่าบริการรายสัปดาห์, รายเดือน หรือรายปีไปซะเลย หรืออาจจะเช็ครีวิวให้ละเอียดซะก่อนว่ามีคนเข้ามาบ่นรึเปล่า ว่าไม่สามารถยกเลิก Trial ได้, ติดต่อนักพัฒนาเพื่อขอเงินคืนไม่ได้ ฯลฯ ซึ่งจะต้องเช็คให้ดีๆ ด้วยนะครับ เพราะแอปที่กล่าวมาล้วนได้รับคะแนนสูงๆ เพราะคาดว่าจะใช้การ Boost คะแนน หรือรีวิวจาก Account ปลอมๆ ที่จ้างมานั่นเอง

แอปบางตัวได้คะแนนถึง 4 ดาวกว่าๆ คาดว่าจะมาจากการ Boost คะแนนนั่นเอง

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2019 ทาง Google เคยกวาดล้างแอปประเภทนี้ออกไปรอบนึงแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ยังมี 21 แอปดังกล่าวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ใน Play Store และคาดว่าน่าจะโดนเล่นในอีกไม่นานนี้แหละ…เอาเป็นว่าใครที่เช็คแล้วว่าเคยติดตั้งแอปในรายชื่อ แถมยังเคยกดรับ Free Trial ไปด้วย ก็อย่าลืมไปหาทางยกเลิกบริการกันด้วยนะครับ

 

ที่มา : Sophos, PhoneArena

4 Comments

 1. Surachetz Tongwongyat

  Surachetz Tongwongyat Post on January 17, 2020 at 11:11 am

  #1016113

  GO มาแทบทุกแอปเลยย 555

 2. Avatar

  sarajung Post on January 17, 2020 at 5:05 pm

  #1016118

  เห็นคนใช้ GO Keyboard กันเยอะอยู่นะ

 3. WhiteCat

  WhiteCat Post on January 18, 2020 at 11:12 am

  #1016133

  GO Keyboard คนที่เคยใช้ และลบไปนานแล้วจะรู้ได้ไงว่าโดนไหม

  GO Launcher รอด?

 4. Avatar

  devilshop Post on January 18, 2020 at 12:02 pm

  #1016140

  รอดครับ  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top