fbpx
News

ถอดรหัสฟีเจอร์กล้อง Huawei Mate 20 คาดมีโหมดถ่ายใต้น้ำ, AI Cinema, AI Zoom และ Video Bokeh

ใกล้วันเปิดตัวเข้ามาเรื่อยๆ ก็แน่นอนว่าต้องมีข่าวหลุดตามออกมาเรื่อยๆ เช่นกัน สำหรับว่าที่มือถือเรือธง 3 กล้องอย่าง Huawei Mate 20 ที่ก่อนหน้านี้เราได้เห็นหน้าตาเครื่องตัวเป็นๆ กันไปหลายทีแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ยืนยันได้แล้วว่ามันจะมาพร้อมกล้อง 3 ตัวจริงๆ และข้อมูลล่าสุดก็บอกว่ามันอาจจะมาพร้อมกับฟีเจอร์กล้องที่ล้ำกว่าเดิม และยังไม่มีแบรนด์ไหนเคยทำมาก่อนเลยด้วย

สำหรับข้อมูลฟีเจอร์กล้องทั้งหลายของ Mate 20 ในคราวนี้ ได้มาจาก XDA-Developers ที่เข้าไปขุดคุ้ยไฟล์ APK กล้องของ Huawei Mate 20 และพบว่ามันมีโหมดถ่ายภาพและวิดีโอเจ๋งๆ หลายโหมดที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในกล้องมือถือ ไม่ว่าจะเป็น…

Underwater Mode

ตามชื่อเลย โหมดนี้ก็จะใช้สำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำนั่นเอง โดยโหมดนี้จะทำให้การถ่ายภาพใต้น้ำมีความคมชัดกว่าเดิม และสามารถกดชัตเตอร์ถ่ายภาพด้วยปุ่มลดเสียง และถ่ายวิดีโอด้วยปุ่มเพิ่มเสียงได้ (เวลาอยู่ใต้น้ำจะกดหน้าจอเพื่อถ่ายรูปไม่ได้) แต่ดูเหมือนว่า Huawei จะไม่ได้อยากให้เราเอามือถือลงน้ำแบบตัวเปล่าๆ เพราะในภาพประกอบมีการใช้ซองกันน้ำร่วมด้วย

AI Cinema

สำหรับโหมดนี้จะเน้นไปที่การถ่ายวิดีโอที่ให้อารมณ์แบบภาพยนตร์ ด้วยการใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ แบบ Real-Time รวมถึงการเบลอฉากหลังด้วย

AI Zoom

โหมดนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรซักเท่าไหร่ว่ามันทำอะไรได้บ้าง รู้แค่ว่ามันจะคอยซูมวัตถุที่เราต้องการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อให้วัตถุนั้นอยู่ในระยะโฟกัสตลอดเวลา ซึ่งการใช้งานโหมดนี้จะสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 1080p และต้องเปิด AI Cinema เอาไว้ด้วย

 

Video Bokeh

โหมดสุดท้ายถ้าใครที่เคยใช้ Galaxy S9 / Note 9 มาแล้ว ก็จะคุ้นๆ อยู่ เพราะมันจะทำการเบลอฉากหลังและเปลี่ยนแสงไฟที่เป็นดวงๆ ในฉากหลังให้กลายเป็นรูปต่างๆ ทั้งผีเสื้อ หัวใจ ดาว ฯลฯ แต่ใน Mate 20 เอฟเฟ็คท์แบบนี้อาจจะมาเป็นวิดีโอคลิปได้ ซึ่งนั่นก็จะคล้ายกับใน Mi Mix 2s และ Mi 8 ของทาง Xiaomi หรือเปล่า

 

แต่จนกว่าจะถึงวันเปิดตัวจริงๆ ก็ยังไม่มีทางรู้ได้ว่าโหมดกล้องทั้ง 4 โหมดนี้ จะมีให้ใช้ใน Mate 20 ทันทีหลังจากวางขายเลยหรือไม่ หรือต้องรอการอัพเดททีหลัง เพราะอาจจะเอายังพัฒนาฟีเจอร์ทั้งหมดไม่ทันก็เป็นได้

 

ที่มา : XDA-Developers 

Leave a Reply

To Top